Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu


44% trên tổng số hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp nhóm các nền kinh tế APEC được khảo sát có kế hoạch tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong năm 2020. Điều này thể hiện rõ Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đó là thông tin vừa được PwC công bố tại Báo cáo “Kinh doanh xuyên lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2019-2020”.

Nguồn: PWC Việt Nam
Nguồn: PWC Việt Nam

Báo cáo được thực hiện dựa trên khảo sát ý kiến của hơn 1.000 lãnh đạo thuộc 21 nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) - khối kinh tế chiếm một nửa thương mại toàn cầu và đóng góp vào hơn một nửa GDP của thế giới.

Cũng theo báo cáo này, có 49% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam lạc quan hơn về triển vọng doanh thu trong năm tiếp theo, cao hơn nhiều so với năm trước đó và cao hơn con số trung bình trong khối APEC là 34%

Bên cạnh tình hình khả quan về đầu tư xuyên biên giới, 62% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát kỳ vọng sẽ tăng cường đầu tư trong nước trong năm sau, tỷ lệ này cao hơn ở các nền kinh tế mạnh khác, ví dụ như Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Lý giải về điều này, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam phân tích, đứng trước những áp lực có thể tiên liệu được từ các rào cản thương mại lên các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên toàn thế giới, Việt Nam vẫn đang vươn lên về nhiều mặt, điều này thể hiện từ những tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua. Theo đó, đã tạo được sự lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp và nền kinh tế tiếp tục thu hút nguồn đầu tư không chỉ từ nước ngoài mà còn từ chính nguồn lực kinh tế trong nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đứng trước thực tế về việc tự động hóa và trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp, đã có tới 23% chủ doanh nghiệp Việt Nam cho biết đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực có kỹ năng phù hợp để phục vụ cho tự động hóa.

Kết quả khảo sát cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam có mức độ ưu tiên đáng kể tới phát triển công nghệ cũng như trang bị nguồn nhân lực có kỹ năng. Khoảng 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận phát triển công nghệ là ưu tiên chiến lược.

Đa số các lãnh đạo có kế hoạch tăng phân bổ ngân sách, đặc biệt cho tích hợp dữ liệu và hệ thống, cũng như đẩy mạnh phát triển các kỹ năng số trong 2 năm tới.