Vietcombank và San-in Godo Bank: Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

PV.

(Tài chính) Ngày 8/10/2013, tại Hà Nội Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng San-in Godo Bank (SGB) của Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ, mở ra mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Vietcombank; ông Ichiro Kubota – Tổng Giám đốc ngân hàng San-in Godo Bank; ông Phạm Quang Dũng và ông Yutaka Abe, Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cùng khách mời là ông Tsuyoshi Yokota, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Mizuho tại Hà Nội.

Ông Phạm Quang Dũng, Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Vietcombank và ông Ichiro Kubota – Tổng GĐ ngân hàng San-in Godo Bank đã đại diện cho hai bên ký Biên bản ghi nhớ. Theo Biên bản ghi nhớ, mỗi bên sẽ giới thiệu các khách hàng có uy tín của mình sử dụng dịch vụ ngân hàng của đối tác khi các khách hàng đó hoạt động đầu tư tại đất nước của ngân hàng đối tác. Mỗi bên sẽ nỗ lực trong việc cung cấp thông tin thị trường theo yêu cầu của đối tác và sẽ cung cấp dịch vụ ngân hàng cho đối tác tuỳ theo điều kiện và khả năng. Mỗi bên sẽ nỗ lực trong việc cung cấp các thông tin thích hợp về đất nước của mình cho đối tác, liên quan đến các vấn đề như các chính sách ưu đãi, các quy định đối với doanh nghiệp nước ngoài, dữ liệu kinh tế – chính  trị – văn hóa – xã hội, các thông tin về thị trường tài chính và thị trường ngoại hối...

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT Vietcombank chia sẻ : “Chúng ta cùng nhận thấy rằng, càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường Việt Nam, và để đạt được thành công, các doanh nghiệp Nhật Bản rất cần có sự hỗ trợ tại chỗ cả về tài chính và tư vấn. Với vai trò là ngân hàng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phục vụ các hoạt động kinh tế đối ngoại cũng như phục vụ các khách hàng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Vietcombank là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, và các khách hàng của San-in Godo Bank nói riêng có nhu cầu phát triển các hoạt động thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng và hãnh diện, thông qua sự giới thiệu của Mizuho, ngân hàng San-in Godo Bank đã tin tưởng lựa chọn Vietcombank làm đối tác cùng hợp tác hỗ trợ khách hàng của San-in Godo Bank tại Việt Nam.”

Ngân hàng San-in Godo Bank có tổng tài sản trên 50 tỷ đô la Mỹ  là một ngân hàng địa phương của Nhật Bản được thành lập từ năm 1941, có trụ sở chính tại thành phố Matsue tỉnh Shimane, hoạt động chính ở vùng San-in thuộc phía tây đảo Honshu (đảo lớn nhất của Nhật Bản) và mở rộng hoạt động ra các vùng lân cận. San-in Godo Bank có chi nhánh tại Tokyo, Osaka, các văn phòng đại diện tại New York (Mỹ), Đại Liên và Thượng Hải (Trung Quốc).

 Với đối tác chiến lược là Ngân hàng Mizuho, Vietcombank những năm gần đây đã có nhiều hoạt động tăng cường tiếp cận các doanh nghiệp Nhật Bản và ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Gần đây nhất vào cuối tháng 8 năm 2013, Vietcombank đã ký kết với JBIC thỏa thuận hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam . Trước đó Vietcombank cũng đã ký kết các Biên bản ghi nhớ về hợp tác với các ngân hàng Ogaki Kyuritsu Bank (2012), Fidea Bank (2013) và Senshu Ikeda Bank (2013).