VN-Index duy trì đà tăng, tiến về 1.250 điểm

Minh Lâm

Với quán tính hồi phục, VN-Index tiếp đà tăng, có nhiều cơ hội vượt đỉnh tháng 8/2023 (1.243-1.246 điểm) hướng vùng 1.250 điểm trong tuần 5/9-8/9.

Đà hồi phục trên thị trường chứng khoán Việt Nam được tiếp nối trọn vẹn với 4 phiên tăng điểm trong tuần giao dịch ngắn. Theo đó, VN-Index đóng cửa phiên thứ Sáu tại 1.224 điểm, tăng 40,7 điểm (+3,44%). Tính chung, VN-Index +21,5% so với thời điểm cuối năm 2022.  

Hai nhóm Công nghệ thông tin (+6,5%) và Vật liệu (+6,04%) tăng tốt nhất trong tuần và vượt trội mặt bằng chung kể từ đầu năm với biên độ tương ứng 45% và 46%. Công nghiệp, Tiêu dùng không thiết yếu, Tài chính, Năng lượng cũng là những nhóm nổi bật.

Hiệu suất sinh lời các nhóm cổ phiếu so với đầu năm. Nguồn: MBS
Hiệu suất sinh lời các nhóm cổ phiếu so với đầu năm. Nguồn: MBS

Thanh khoản trung bình sàn HOSE tăng 5% so với tuần trước, lên gần 20 nghìn tỷ đồng nhưng thấp hơn mức bình quân 20 phiên cho thấy, tâm lý thận trọng duy trì trước kì nghỉ lễ dài.

Theo thống kê, thanh khoản tháng 8 đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2023, đạt 25.668 tỷ đồng, tăng 21,2% so với tháng 7. Bình quân tháng 7 và tháng 8, thanh khoản đang cao hơn so với quý II khoảng 47,6%.

Khối ngoại mua ròng 1.000 tỷ đồng ở tuần vừa qua, lũy kế kể từ đầu năm khối ngoại bán ròng 2.928 tỷ đồng, khép lại tháng 8 cũng là tháng bán ròng thứ 5 liên tiếp của khối ngoại, tổng cộng họ bán ròng 9.890 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Đáng chú ý, các quỹ ETF vẫn bị rút ròng tuần thứ 5 liên tiếp với giá trị 29 triệu USD, lũy kế các quỹ ETF vẫn ở trạng thái hút ròng 69 triệu USD. Các quỹ ETF bị rút ròng trong tuần vừa qua: KIM (-10 triệu USD), Fubon (-13,69 triệu USD), Diamond (-12,74 triệu USD)...

Về chiến lược đầu tư cho tuần này (5/9 đến 8/9), hầu hết các chuyên gia của các công ty chứng khoán đều có nhận định chung là thị trường vẫn  trong đà phục hồi vững chắc và tiếp tục xu hướng tăng, tuy nhiên khó tránh khỏi một số nhịp điều chỉnh ngắn.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) phân tích, nhà đầu tư trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ kéo dài với kỳ vọng thị trường chinh phục thành công mức đỉnh tháng 8. Nhịp bắt đáy thành công sau phiên giảm hơn 55 điểm đang đem lại tỷ suất lợi nhuận khá cao với 2 tuần tăng liên tiếp, đặc biệt là tuần tăng mạnh trên diện rộng trước kỳ nghỉ lễ. Đây sẽ là “vùng đệm” giúp nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ trước các nhịp rung lắc khi thị trường tiệm cận vùng đỉnh cũ.

Do vậy, cơ hội để thị trường chinh phục đỉnh cũ hoặc có đỉnh cao mới đang ngày càng cao khi dòng tiền nội vẫn rất dồi dào và chứng khoán thế giới đang trong nhịp hồi nhờ kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại vào cuộc họp chính sách tháng 9.

Xét về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã có 4 tháng tăng liên tiếp và có nhiều cơ hội để hướng đến chuỗi tăng 5 tháng liền ở cuối năm 2020 và 2 nhịp tăng trong năm 2021. Tuần tới, nhiều khả năng thị trường sẽ có nhịp rung lắc nhẹ ở khu vực 1.228 – 1.232 điểm trước khi gặp thử thách chính ở vùng đỉnh cũ.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục có tuần tăng trên diện rộng, nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, thép, đầu tư công… sẽ là các nhóm dẫn dắt giúp thị trường vượt qua các nhịp chốt lời hoặc rung lắc ở các cùng cản kỹ thuật. Bên cạnh đó, MBS cũng chú ý đến nhóm cổ phiếu có liên quan đến xuất khẩu như: cảng biển, thủy sản, dệt may, hóa chất, …

MBS đưa ra khuyến nghị cho đầu tư ngắn hạn một số cổ phiếu nổi bật trong danh mục Power Trend như: VND, VIX, HPG, STB, SHB, GEX, VCG, PDR, HSG, ACB, MBB, …

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, thị trường đang vận động hồi phục vững chắc, VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và đang hướng về kiểm tra đỉnh ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật phục hồi dù vậy vẫn tăng chậm hơn chỉ số và có thể chuyển sang phân kỳ âm khi VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn 1.243 điểm trong tuần tới. Dù vậy, VN-Index vẫn có cơ hội vượt lớn để vượt đỉnh ngắn hạn và hướng về 1.280 – 1.300 điểm sau nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Theo phân tích kỹ thuật của Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS), trong xu hướng ngắn hạn, sau khi vượt thành công đường MA20 ngày, VN-Index đã lấy lại xu hướng tăng trong ngắn hạn và mục tiêu tiếp theo mà chỉ số hướng tới là vùng đỉnh liền kề, quanh mức 1.243 điểm.

Do vậy, VPBankS cho rằng, với chiến lược giao dịch ngắn hạn, các nhà đầu tư nên bám sát thị trường trong các phiên tới, đặc biệt tại vùng đỉnh cũ quanh 1.240-1250 điểm của VN-Index, đồng thời nên tận dụng những thời điểm thị trường hưng phấn trong phiên để hiện thực hóa lợi nhuận thay vì tiếp tục mua đổi ở vùng giá cao.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, với quán tính hồi phục vẫn còn, dự kiến thị trường sẽ duy trì khả năng tăng điểm sau kỳ nghỉ lễ nhưng có khả năng nguồn cung sẽ gia tăng và gây sức ép đáng kể khi thị trường tiến đến vùng cản 1.240 điểm.

Cùng nhận định về xu hướng tăng của VN-Index trong tuần này, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, VN-Index vẫn trong xu hướng hồi phục sau nhịp điều chỉnh ngắn hạn và dao động trong phạm vi 1.200-1.250 điểm.

SSI khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lãi với những cổ phiếu đã hồi phục tốt trong giai đoạn vừa qua, đua danh mục về trạng thái an toàn, hạn chế mua đuổi và ưu tiên giải ngân tại các nhịp điều chỉnh.