Xem xét tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế với người cho thuê nhà

Việt Dũng

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4974/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước thông tin những ngày vừa qua, một số phương tiện truyền thông đưa tin theo các chuyên gia, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 cần phù hợp  hơn thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực do đại dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 21/6/2021, Văn phòng Chính phủ cũng nhận được Công văn số 63/2021/CV-HoREA  của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà; kịp thời thông tin đầy đủ, thỏa đáng, trả lời rộng rãi cho Hiệp hội, người dân được biết.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ Tài chính cho biết, việc thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC trong đó có các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân phải được đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Theo đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế; giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để cá nhân, hộ kinh doanh có thể khai, nộp và hoàn thuế điện tử thuận lợi. Tổng cục Thuế sớm có văn bản hướng dẫn cơ quan thuế địa phương triển khai Thông tư số 40/2021/TT-BTC theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31/12/2021.