Xi măng Công Thanh và một núi khó khăn

Theo Việt Dũng/Báo Đầu tư Bất động sản

Kinh doanh thua lỗ, sản phẩm khó tiêu thụ, liên tục bị phạt, nay lại còn bị cắt điện, khiến Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh đã khó càng thêm khó.

Xi măng Công Thanh và một núi khó khăn.
Xi măng Công Thanh và một núi khó khăn.

Từ kinh doanh thua lỗ...

Khoảng cuối tháng 1/2020, Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính 350 triệu đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán. Đồng thời, công ty này còn bị phạt thêm 85 triệu đồng do không báo cáo theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Công ty Xi măng Công Thanh không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các tài liệu gồm: Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2017, Báo cáo thường niên năm 2017; báo cáo không đúng thời hạn các tài liệu gồm: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2018.

Như vậy, tổng số tiền mà Công ty Xi măng Công Thanh phải nộp là 435 triệu đồng. Chưa kể, đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn “bí mật” kết quả kinh doanh năm 2019.

Theo đó, hàng nghìn cổ đông cá nhân sở hữu 85% cổ phần không biết về kết quả kinh doanh trong năm qua của công ty này như thế nào. Trong khi Công ty vẫn liên tục tổ chức các cuộc hội nghị tri ân khách hàng ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, những con số trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của Công ty cho thấy kết quả kinh doanh thua lỗ và bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Cụ thể, năm 2018, Công ty Xi măng Công Thanh ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.672 tỷ đồng, tăng 9%, tương đương với 290 tỷ đồng so với năm 2017, nhưng chỉ hoàn thành 76,5% kế hoạch năm 2018. Doanh thu đạt không như mong đợi, cộng với gánh nặng lãi vay quá lớn, khiến Công ty này tiếp tục thua lỗ 615 tỷ đồng trong năm 2018.

Với mức lỗ 615 tỷ đồng năm 2018, khiến lỗ lũy kế của Công ty tính đến cuối năm 2018 vượt 2.000 tỷ đồng, vượt quá vốn góp của chủ sở hữu (vốn điều lệ 900 tỷ đồng). Với tình trạng trên, kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Tính đến cuối 2018, tổng tài sản của Xi măng Công Thanh là 13.525 tỷ đồng. Nợ phải trả là 14.911 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm 1.387 tỷ đồng.

… đến chây ỳ tiền điện

Không chỉ thua lỗ nặng, kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục và bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 435 triệu đồng, Công ty Xi măng Công Thanh còn khiến cổ đông lo lắng về khả năng hoạt động sản xuất - kinh doanh khi liên tục nợ tiền điện sản xuất.

Cụ thể, theo báo cáo của Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa), đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), từ năm 2016 tới nay, Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh thường xuyên thanh toán không đúng thời hạn tiền điện trong các kỳ.

Cụ thể, dư nợ năm 2016 của Công ty Xi măng Công Thanh là hơn 37 tỷ đồng, năm 2017 dư nợ hơn 19 tỷ đồng, 2018 dư nợ hơn 23 tỷ đồng, 2019 dư nợ hơn 32 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019, chỉ có duy nhất kỳ 1 của tháng 9 là Công ty thanh toán đúng hợp đồng, còn lại tất cả 35 kỳ còn lại đều thanh toán chậm. Tính tới đầu năm 2020, Công ty Xi măng Công Thanh còn nợ PC Thanh Hóa là 20,5 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền lãi chậm trả...).

Theo PC Thanh Hóa, các năm trước, Công ty Xi măng Công Thanh liên tục viện cớ thiếu vốn lưu động, khó khăn về tài chính để nợ đọng, nộp chậm tiền điện. Cụ thể, cuối năm 2019, Cục Điều tiết Điện lực, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Sở Công thương Thanh Hóa xử lý về việc vi phạm Luật Điện lực (6 lần không thực hiện mệnh lệnh của A1) và xử lý vi phạm về việc không thanh toán tiền điện của Công ty Xi măng Công Thanh, tuy nhiên tình trạng này vẫn liên tục tái diễn.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Xi măng Công Thanh khu vực phía Bắc cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh tế thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Doanh nghiệp sản xuất xi măng chịu ảnh hưởng rất lớn do đối tác chủ yếu là bên Trung Quốc, hàng hóa sản xuất ra không bán được.

Với lý do kể trên, Công ty không thể thanh toán đúng hạn tiền điện cho PC Thanh Hóa theo đúng hợp đồng mua bán điện, được ký giữa EVNNPC và Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh về trường hợp bất khả kháng. Công ty đề nghị gia hạn thanh toán tiền điện sau 2 tháng kể từ khi hết dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Mai Loan, Phó ban Kinh doanh EVNNPC, Công ty Xi măng Công Thanh đã vi phạm nhiều lần kể từ khi ký hợp đồng mua bán điện tới nay. Mặc dù EVNNPC đã đưa ra những giải pháp thanh toán tiền điện rất thuận lợi cho khách hàng bằng một cam kết của ngân hàng uy tín, nhưng phía Công ty Xi măng Công Thanh không hợp tác, rất nhiều lần không thanh toán đầy đủ tiền điện kể cả những khi việc sản xuất - kinh doanh của Công ty thuận lợi.

“Trong suốt hơn 12 năm qua, Công ty Xi măng Công Thanh đã không thực hiện nghiêm túc các điều khoản đã ký trong hợp đồng mua bán điện và Luật Điện lực”, bà Loan thông tin thêm.

Trước tình trạng nợ tiền điện trên, sáng ngày 28/3/2020, PC Thanh Hóa đã thực hiện lệnh của A1 là tạm ngừng việc cung cấp điện đối với Công ty Xi măng Công Thanh. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND huyện Tĩnh Gia ban hành các quyết định xử phạt hành chính về việc vi phạm Luật Điện lực đối với Công ty Xi măng Công Thanh theo Nghị định 134/2013 của Chính phủ.

Cùng ngày, phía Công ty Xi măng Công Thanh cũng đã có văn bản “cầu cứu” gửi rất nhiều cấp lãnh đạo và các bộ, ban ngành, các đơn vị có liên quan.

Trong công văn “cầu cứu” do ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty ký có lý giải rằng, do đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội khiến việc xuất khẩu xi măng và clinker gặp nhiều khó khăn, tiêu thụ nội địa chậm, hàng tồn kho tăng cao… Hiện Công ty không thể xuất hàng cho khách hàng, ảnh hưởng đến việc thu tiền để có thể thanh toán sớm tiền nợ cho Công ty Điện lực huyện Tĩnh Gia - PC Thanh Hóa.

Do đó, Công ty mong muốn Bộ Công thương, EVNNPC và các đơn vị liên quan hỗ trợ thanh toán chậm tiền điện các kỳ với Công ty Điện lực huyện Tĩnh Gia - PC Thanh Hóa tạo điều kiện để Công ty có thể thanh toán chậm số tiền đang nợ, và sẽ thanh toán đầy đủ tiền nợ, tiền lãi chậm trả ngay sau khi Công ty có được nguồn thu.

“Công ty kính đề nghị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các ban, ngành đoàn thể xem xét hỗ trợ cho Công ty chúng tôi được thanh toán chậm tiền điện các kỳ với Công ty Điện lực Tĩnh Gia - PC Thanh Hóa, cho đến khi tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố hết đại dịch Covid-19 và Công ty trở lại hoạt động bình thường”, văn bản của Công ty Xi măng Công Thanh ghi.

Tuy nhiên, sau 2 ngày cắt điện, Ban Kinh doanh EVNNPC cho biết, Điện lực Tĩnh Gia - PC Thanh Hóa, đơn vị được EVNNPC ủy quyền thực hiện Hợp đồng mua bán điện giữa Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh và EVNNPC, đã nhận được số tiền là 20,8 tỷ đồng để thanh toán cho các khoản nợ từ phía Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh.

Trong đó, khoảng 20,5 tỷ đồng là nợ tiền điện kỳ 3 của tháng 2/2020 và kỳ 1&2 của tháng 3/2020; 185,6 triệu đồng là tiền lãi chậm trả. Số tiền còn dư là khoảng 114 triệu đồng. Tiền phạt vi phạm hợp đồng, tiền chi phí tạm ngừng cấp điện và đóng cắt điện trở lại được tính theo quy định và sẽ thông báo với Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh sau khi có số liệu tính toán cụ thể.