Xuất khẩu thủy sản thu về gần 2 tỷ USD trong quý I/2024

Thanh Hải

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tính tới hết quý I/2024, xuất khẩu thuỷ sản của cả nước ước đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng trong tháng 3/2024, xuất khẩu thuỷ sản ước đạt trên 770 triệu USD, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2023.

Cá tra Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản.
Cá tra Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản.

Tín hiệu đáng mừng cho xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc - Hồng Kông là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất thuỷ sản của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu thuỷ sản sang Hoa Kỳ bứt phá với mức tăng trưởng 16% đạt 330 triệu USD; xuất khẩu sang Nhật Bản tương đương cùng kỳ năm trước; xuất khẩu sang Trung Quốc - Hồng Kông tăng 15%.

VASEP cho biết, xuất khẩu thuỷ sản sang Hoa Kỳ trong tháng 3 vẫn tăng 10% so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu sang các thị trường khác đều giảm, như vậy có thể thấy khả năng hồi phục của thị trường này ngày càng rõ rệt.

Trong đó, riêng xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ trong quý I tăng 15%, xuất khẩu cá ngừ, cá tra và cua ghẹ sang thị trường này đều tăng mạnh từ 13-15%. Giá trung bình cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ đang hồi phục so với mức thấp chạm đáy vào cuối năm, tới cuối tháng 2 ở mức 2,66 USD/kg. Giá tôm chân trắng cũng hồi phục nhẹ so với cuối năm 2023 nhưng vẫn ở mức thấp so với giá trung bình trong 5 năm qua.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá lần thứ 19 (POR 19) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong giai đoạn từ ngày 1/8/2021 đến ngày 31/7/2022. Mức thuế cuối cùng cho POR 19 đã được ấn định ở mức 0,18 USD/kg đối với 5 công ty. Kết quả này thấp hơn đáng kể so với những POR trước đó.

Cũng trong tháng 3/2024, DOC Hoa Kỳ đã công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador, theo đó mức thuế chung của Việt Nam thấp hơn đáng kể so với 2 nước còn lại. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Giá xuất khẩu trung bình có "nhích" hơn

VASEP cho biết thêm, trong tháng 3/2024, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu giảm cá tra và các loại cá biển, trong khi đó xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tăng trên 30%. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm hùm và cua sang thị trường Trung Quốc bứt phá mạnh mẽ trong quý I/2024, trong đó, tôm hùm tăng gấp 11 lần và cua tăng gấp 7 lần so với quý I/2023.

Hiện Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra tôm nhập khẩu từ Ecuador khiến cho nguồn cung từ nước này giảm, tạo ra dư địa cho tôm chân trắng của Việt Nam. Trong quý I/2024, xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ.

Không chỉ Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà Nhật Bản cũng là thị trường có tín hiệu tích cực trong nhập khẩu tôm, cua của Việt Nam. Ngoài ra, cá tra Việt Nam cũng ngày càng được ưa chuộng tại Nhật Bản. Xuất khẩu cá tra sang thị trường đã tăng 25% trong quý đầu năm nay.

Nhật Bản cũng nhắm tới thị tường Việt Nam gia công chế biến các mặt hàng hải sản như cá hồi, cá nục, cá basa… Gần đây, Nhật Bản đang tích cực tìm kiếm đối tác gia công chế biến sò điệp cho thị trường này, sau khi Trung Quốc - đối tác gia công sò điệp quan trọng của Nhật Bản đã cấm nhập khẩu thuỷ sản từ Nhật Bản.

VASEP
VASEP

Còn với thị trường EU và Hàn Quốc, vẫn chưa có tín hiệu hồi phục rõ nét với tôm và cá tra Việt Nam, nhưng xuất khẩu cá ngừ trong quý I/2024 sang những thị trường này đều tăng trưởng dương, cụ thể, xuất khẩu cá ngừ sang EU tăng 27%, Hàn Quốc tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023…

VASEP đánh giá, trong quý I/2024, giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản nhìn chung có "nhích" hơn so với cuối năm 2023 nhưng vẫn ở mức thấp. VASEP kỳ vọng, sau các Hội chợ thuỷ sản Quốc tế tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản… đơn hàng cho các doanh nghiệp có thể sẽ khởi sắc hơn và giá xuất khẩu sẽ tốt dần lên.

“Trong khi tôm của Ecuador và Ấn Độ đang bị cảnh báo về kháng sinh và vấn đề lao động sẽ là những cơ hội mới cho xuất khẩu thuỷ sản, đặc biệt là tôm của Việt Nam. Tuy nhiên, những vấn đề mà ngành tôm Ấn Độ đang phải đối mặt như lao động, môi trường, kháng sinh cũng là bài học để các doanh nghiệp Việt Nam thận trọng và nghiêm túc tuân thủ các quy định của thị trường nhập khẩu, cũng như các quy định trong nước để tránh như rào cản và động thái bảo hộ của thị trường”, VASEP khuyến nghị.