Yên Bái phát triển mô hình nuôi cá quây trên hồ Thác Bà

PV.

Bắt đầu từ năm 2014, người dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã có cách làm sáng tạo là nuôi cá theo hình thức lưới quây trên mặt nước hồ Thác Bà.

Phát triển nuôi cá lồng và cá quây lưới trên eo ngách hồ Thác Bà cho năng suất trung bình khoảng 2 đến 2,5 tấn/ha.
Phát triển nuôi cá lồng và cá quây lưới trên eo ngách hồ Thác Bà cho năng suất trung bình khoảng 2 đến 2,5 tấn/ha.

Theo báo cáo của huyện Yên Bình, người dân các xã vùng lòng hồ Thác Bà đang phát triển nuôi cá trên mặt nước hồ với hai hình thức là nuôi trong lồng và nuôi cá quây lưới tại những eo ngách trên mặt nước. Đây là hướng đi mới, phù hợp giúp người dân vùng hồ xóa đói giảm nghèo, đồng thời đưa nghề nuôi trồng thủy sản trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của Yên Bình. Mô hình này được đánh giá cao nhờ mức độ đầu tư ít, thị trường tiêu thụ cá thương phẩm lớn và tạo ra công ăn việc làm cho nhiều lao động.Với số vốn ban đầu bỏ ra ít, giống cá nuôi khá đa dạng từ các nheo, cá tầm và nhiều loại cá khác, cá ít bệnh và tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong hồ Thác Bà đã mang lại hiệu quả ban đầu.

Như vậy việc phát triển nuôi cá lồng và cá quây lưới trên eo ngách hồ Thác Bà cho năng suất trung bình khoảng 2 đến 2,5 tấn/ha. Cả hai hình thức nuôi cá trên được huyện Yên Bình triển khai hỗ trợ người dân cho thấy hiệu quả rõ rệt với chi phí ban đầu hợp lý, tận dụng được diện tích mặt nước hồ, tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. Thêm vào đó cá nuôi trong môi trường nước sạch nênthị trường cho cá thương phẩm đều được tiêu thụ hầu hết về Hà Nội. Đây là tín hiệu vui cho người dân vùng lòng hồ Thác Bà trong khai thác tiềm năng mặt nước.

Hiện tại đễ hỗ trợ người dân nuôi cá trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đang triển khai một số chính sách theo Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh. Trong năm 2015 này sẽ tiến hành thẩm định 19 hộ, nhóm hộ nuôi cá tại một số xã thực hiện hỗ trợ 42 ha nuôi cá quây lưới, đóng mới 24 lồng cá và áp dụng hình thức nuôi bán thâm canh, nâng mật độ cá trên 1m2mặt nước từ 0,5 đến 0,8 con để tăng được hiệu quả.