5 bước hiệu quả để tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi

Theo hrchannels.com

Kế toán trưởng là một chức vụ quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, việc lựa chọn ứng viên tốt nhất cho vị trí này cũng là một vấn đề nan giải. Hãy thực hiện theo 5 bước sau đây, bạn có thể tìm thấy kế toán trưởng mà mình cần.

Kế toán trưởng là một chức vụ quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Kế toán trưởng là một chức vụ quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi nào cần một kế toán trưởng

Đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam có quy mô từ mười một lao động trở lên, việc bổ nhiệm kế toán trưởng là bắt buộc.

Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, kế toán trưởng cũng là một vị trí không thể thiếu. Đặc biệt, trong một số trường hợp sau, bạn nên cân nhắc việc tìm cho doanh nghiệp một kế toán trưởng riêng:

1. Doanh nghiệp của bạn mới thành lập và bạn không có kiến thức về kế toán

Khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn cần biết một số kiến thức cơ bản về kế toán, tài chính. Nếu bạn thấy các vấn đề tài chính khó xử lý, việc thực hiện báo cáo là bất khả thi, các khoản thu chi rắc rối, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của một kế toán trưởng.

2. Bạn không hiểu về các vấn đề thuế

Bạn có thể không đủ kiến thức, hoặc đơn giản là không đủ thời gian để xử lý các vấn đề quyết toán, thuế. Đây chính là một lý do quan trọng cho việc bổ nhiệm kế toán trưởng. Họ sẽ đảm bảo doanh nghiệp nộp đúng số thuế cần nộp. Họ hiểu về các khoản khấu trừ thuế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm một số tiền đáng kể.

5 bước hiệu quả để tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi - Ảnh 1

3. Doanh nghiệp của bạn đang phát triển rất nhanh

Công việc kế toán của một doanh nghiệp khá phức tạp. Khi doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, số lượng khách hàng cần phục vụ tăng, số nhà cung cấp tăng, số nhân viên tăng,... Tất cả những yếu tố này sẽ khiến các vấn đề tài chính của doanh nghiệp càng trở nên rắc rối. Khi bạn có kế toán trưởng, họ sẽ giúp bạn theo dõi chặt chẽ các khoản nợ, các khoản đầu tư, đảm bảo dòng tiền lưu thông một cách trơn tru trong doanh nghiệp.

5 bước tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi

Như vậy, làm thế nào để tuyển dụng được một kế toán trưởng giỏi giúp bạn giải quyết các vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả?

1. Tìm kiếm ứng viên từ nguồn chất lượng

Thay vì tự tìm kiếm ứng viên từ internet, bạn hãy liên hệ với các công ty kế toán, các doanh nghiệp khác trong cùng ngành công nghiệp, hoặc tận dụng các mối quan hệ bên ngân hàng, bạn học để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng. Rất có thể bạn sẽ tìm được nhân tài phù hợp.

Ngoài ra, bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp cũng có thể thực hiện nhiệm vụ tuyển dụng khó khăn này thông qua việc đăng tuyển trên các trang web việc làm, trang web công ty. Đây là những cách không mất phí nhưng có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian trong khi ứng viên tìm được có thể không đạt yêu cầu.

Khi này, hãy cân nhắc đến các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao. Bạn có thể mất một khoản phí nhất định, tuy nhiên thời gian dành cho quá trình tuyển dụng có thể được rút ngắn trong khi ứng viên họ cung cấp có thể chính là kế toán trưởng bạn cần.

5 bước hiệu quả để tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi - Ảnh 2

2. Xác định nhiệm vụ của kế toán trưởng

Bạn cần biết được những nhiệm vụ cụ thể mà vị trí kế toán trưởng ở doanh nghiệp của bạn cần hoàn thành. Từ đó, bạn có thể thu hẹp phạm vi ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của bạn. Việc này cũng giúp bạn và ứng viên có thể trao đổi thẳng thắn với nhau về công việc cụ thể khi họ trúng tuyển.

Các thông tin về chi phí kinh doanh, thách thức, cơ hội, quy mô doanh nghiệp cần được hiểu rõ.

Bạn sẽ tìm kiếm một kế toán trưởng có thể thực hiện được những công việc mà bạn cần đối với bộ phận kế toán.

3. Chú ý tới kinh nghiệm làm việc của ứng viên

Khi bạn đã có được một danh sách ứng viên, đây là thời điểm bạn cần cân nhắc hồ sơ để lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất vào vòng phỏng vấn.

Mỗi ngành công nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, đó chính là lý do tại sao một kế toán trưởng có kinh nghiệm trong ngành nên được bạn chú ý tới. Ứng viên cần có kiến thức và trải nghiệm làm việc thực tế đối với ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động. Điều này cũng có thể giúp họ làm quen với công việc nhanh chóng hơn và giải quyết vấn đề phát sinh hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ứng viên cũng nên có kinh nghiệm làm kế toán trưởng cho một doanh nghiệp có quy mô lớn hơn doanh nghiệp của bạn. Điều này đảm bảo họ có khả năng giải quyết các vấn đề, thách thức được đặt ra khi doanh nghiệp của bạn tiếp tục tăng trưởng.

4. Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn

Khi đã chọn được danh sách ứng viên vào vòng phỏng vấn, việc bạn cần làm bây giờ là soạn một bộ câu hỏi phỏng vấn phù hợp.

Các câu hỏi phỏng vấn có thể giúp bạn đánh giá được kiến thức, thái độ, kinh nghiệm của ứng viên. Đây có thể coi là một cuộc trao đổi ngắn giúp bạn và ứng viên có thể có những cái nhìn bao quát đầu tiên về đối phương.

Hãy chọn những câu hỏi tập trung vào ngành công nghiệp của bạn.

  • Nếu việc kinh doanh của bạn có liên quan nhiều đến internet, hãy hỏi về thương mai điện tử
  • Nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều chi nhánh ở nhiều nước hoặc làm việc với nhiều đối tác nước ngoài, kế toán trưởng của bạn cần am hiểu về thuế quốc tế
  • Nếu doanh nghiệp của bạn làm về xuất khẩu, bạn cần một kế toán trưởng có thể hỗ trợ trong việc ra chiến lược xuất khẩu.
5 bước hiệu quả để tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi - Ảnh 3

5. Phỏng vấn và đánh giá ứng viên

Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể đánh giá ứng viên qua cách họ trả lời, nội dung câu trả lời, thái độ của họ đối với câu hỏi và đối với người phỏng vấn, cách họ thể hiện bản thân.

Đây có thể coi là cơ hội cuối cùng để bạn có thể tìm hiểu về ứng viên trước khi cần đưa ra lựa chọn. Việc phỏng vấn có thể được thực hiện bởi một người hoặc một nhóm người phỏng vấn.

Làm việc hiệu quả với một kế toán trưởng

Dưới đây là một số vấn đề cụ thể cần sự trao đổi giữa chủ doanh nghiệp và kế toán trưởng. Trao đổi và làm việc hiệu quả sẽ đảm bảo doanh nghiệp không gặp sai phạm về tài chính, thuế, cũng như không bị thất thoát dòng tiền.

1. Khấu trừ các khoản chi phí kinh doanh

Chi phí luôn là một vấn đề quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Kế toán trưởng sẽ giúp bạn kiểm tra lại các khoản chi tiêu và xem xét những khoản bạn còn có thể cắt giảm.

Một số khoản bạn có thể hoàn toàn loại bỏ, một số khoản bạn sẽ chỉ có thể cắt giảm một phần. Những khoản này là những khoản chi tiêu chung (như ăn uống, thuê văn phòng, điện thoại, internet, phí dịch vụ tòa nhà,...).

Bạn và kế toán trưởng có thể cùng nhau rà soát lại những thông tin này trước khi đến kỳ hạn chi trả để đảm bảo mọi khoản chi phí đều là hợp lý.

2. Khấu trừ chi phí bảo hiểm y tế

Chi phí bảo hiểm y tế cũng là một trong những khoản kế toán trưởng có thể cân nhắc giúp bạn. Đương nhiên, điều này không có nghĩa bạn sử dụng các thủ thuật để lách luật. Thay vào đó, kế toán trưởng sẽ giúp bạn rà soát để cắt giảm các khoản bảo hiểm y tế bị trùng, báo giảm những khoản bảo hiểm cho những nhân viên đã nghỉ việc.

5 bước hiệu quả để tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi - Ảnh 4

3. Những thay đổi về thuế có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh

Một trong những đòi hỏi đối với vị trí kế toán trưởng là việc luôn cập nhật và nắm rõ các quy định về tài chính, kế toán, thuế. Một kế toán trưởng có trách nhiệm sẽ chủ động thông báo với bạn ngay khi những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Họ cũng có thể đưa ra những cố vấn giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh một cách trơn tru.

Tuyển dụng kế toán trưởng với HRchannels

Nếu nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng kế toán trưởng, dịch vụ tuyển dụng là một lựa chọn hàng đầu. Đừng ngần ngại liên hệ với HRchannels để nhận được tư vấn và hỗ trợ.

HRchannels cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cao cấp hiệu quả giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí.