50 triệu USD vốn ngoại đầu tư vào Bitexco Power

PV.

Ngày 01/09/2016, Quỹ đầu tư UOBVM (thuộc Ngân hàng United Overseas Bank) và Tập đoàn ORIX Nhật Bản (ORIX) công bố sẽ đầu tư mỗi bên 25 triệu USD vào Công ty Cổ Phần Năng Lượng Bitexco (Bitexco Power) - một trong những công ty tư nhân lớn nhất về thủy điện của Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Bitexco Power sở hữu và vận hành 18 nhà máy thủy điện tại Việt Nam với tổng công suất phát điện đạt khoảng 1 Gigawatt (GW). Với công suất phát điện hiện tại cho phép sản xuất khoảng hơn 3.500 GWh năng lượng điện tái tạo hàng năm, đủ để cung cấp điện cho gần 2,7 triệu người trong nước.

Bitexco Power có kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới này cho các mục đích mở rộng quy mô hoạt động và gia tăng vị trí dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt nam trong thập kỉ qua, lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể.

Tổng Cục Thống kê dự báo nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tăng trưởng trong khoảng từ 10-12%/năm, tăng từ từ 169,8 TW giờ trong năm 2015 và dự kiến sẽ tăng đến 615,2 TW giờ vào năm 2030 .

Để đáp ứng nhu cầu này, Chính phủ đã từng bước tự do hóa ngành điện và đưa cơ chế thị trường điện cạnh tranh để thu hút đầu tư tư nhân.

Ông Seah Kian Wee, Giám đốc điều hành của UOBVM, cho biết: "Thủy điện là một trong những nguồn sản xuất điện có hiệu quả chi phí nhất trong các nguồn sản xuất điện. Chúng tôi tin rằng tốc độ phát triển của Việt Nam sẽ tiếp tục dẫn dắt nhu cầu cho năng lượng tái tạo. Với việc đầu tư vào Bitexco Power, chúng tôi hi vọng có thể đóng góp được cho sự phát triển của ngành điện và từ đó giữ được vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia".

Trong khi đó, ông Yuichi Nishigori, Phó chủ tịch điều hành tập đoàn ORIX chia sẻ: “Bitexco Power là sự hợp tác đầu tư đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực điện tại Việt Nam, là lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng Bitexco Power đang ở vị trí khởi đầu tốt nhất với lộ trình đang được thực hiện để tự do hóa ngành điện, với nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng gia tăng. Bằng việc tham gia đầu tư này, chúng tôi chính thức công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực năng lượng tái tạo tại khu vực châu Á”.

Ông Ian Fox – Tổng Giám Đốc điều hành Bitexco Power cho hay: “Sự tham gia đầu tư của các tổ chức nổi tiếng trên toàn cầu như UOB và ORIX sẽ giúp Bitexco Power tiếp tục sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đang năng động tại Việt Nam. Việc hợp tác này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào năng lực của chúng tôi trong việc đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị doanh nghiệp cũng như khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh nhằm mang lại giá trị trong dài hạn cho các các đối tác cổ đông và các bên có liên quan khác đóng góp cho sự phát triển của đất nước”.