VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Cục thuế Bắc Ninh khuyến nghị việc chấp hành pháp luật khi chuyển nhượng bất động sản

Trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật thuế, nếu còn vướng mắc ngừi nộp thuế liên hệ bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để được hướng dẫn giải đáp cụ thể

Cục thuế Bắc Ninh khuyến nghị việc chấp hành pháp luật khi chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế Bắc Ninh vừa có khuyến nghị gửi đến các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật khi chuyển nhượng bất động sản.

Nhìn lại quá trình sáp nhập tổ chức, bộ máy của Cục Thuế Bắc Ninh

Quý I, Cục Thuế Bắc Ninh thu ngân sách đạt 33% so với dự toán

Cục Thuế Bắc Ninh phấn đấu thu vượt dự toán mức cao nhất

Cục Thuế Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 1.400 doanh nghiệp

Theo Cục Thuế Bắc Ninh, thời gian qua vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng tồn tại 2 hợp đồng giao dịch bất động sản đang là thực tế diễn ra một cách phổ biến. Theo đó, khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất, bản hợp đồng giao dịch giữa 2 bên sẽ được ghi số tiền thực tế, còn bản hợp đồng công chứng sẽ được ghi mức giá “ảo”, thường chỉ bằng, thậm chí thấp hơn bảng giá đất do Nhà nước quy định. Hoặc chỉ làm một hợp đồng công chứng ghi giá khác với giá giao nhận tiền thực tế mua bán trên giấy viết tay.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hiện nay, giá giao dịch bất động sản trên thực tế thường cao hơn, thậm chí cao hơn gấp nhiều lần giá do Nhà nước quy định, do đó khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng, các bên giao dịch thường đề nghị ghi giảm số tiền giao dịch thực tế để giảm thuế cho người bán.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp, người mua muốn chủ động trong khâu giao dịch, sang tên nhà đất nên 2 bên thường thỏa thuận để người bán tự thực hiện các bước thủ tục sau khi ký hợp đồng công chứng và số tiền “trốn thuế” này thực tế lại mang lại lợi ích cho người mua.

Có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua – bán và liên quan.

Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp, đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như: khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù, và các tình huống pháp lý khác.

Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản có để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

Để đảm bảo tài sản là nhà đất được mua, bán xong được yên tâm không bị vướng vào những phiền phức không đáng có, Cục Thuế Bắc Ninh khuyến nghị: Khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Trường hợp khi mua bán đã ghi sai giá trên hợp đồng mua bán mà chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận mới thì đề nghị quý vị đề nghị với cơ quan công chứng hủy công chứng cũ và lập công chứng mới.

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, cần chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra

“Trong quá trình thực hiện nếu còn vướng mắc quý vị liên hệ hoặc đến bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để được hướng dẫn giải đáp cụ thể.” – Cục Thuế Bắc Ninh nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM