VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Ngành Thuế thực hiện tốt mục tiêu “kép”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến của Tổng cục Thuế chiều ngày 5/01

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng:

Ngành Thuế thực hiện tốt mục tiêu “kép”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị Tổng cục Thuế ngay từ những ngày đầu của năm 2021, tập trung cao độ, bắt tay ngay vào công việc để đảm bảo hoàn thành dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021, phấn đấu thu vượt tối thiểu 3% dự toán được giao.

Đến hết ngày 31/12, ngành Thuế hoàn thành 101% dự toán

Tổng cục Thuế hoàn thành vượt kế hoạch tích hợp Dịch vụ công lên cổng Dịch vụ công quốc gia

Cải cách toàn diện hệ thống hành chính thuế

Tổng cục Thuế: Công tác quản lý thu ngân sách nhà nước ngày càng hiệu quả

Ngành Thuế quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020

Năm 2020, năm thành công của ngành Thuế

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ, công tác thuế năm 2021 được tổ chức chiều ngày 05/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chúc mừng ngành Thuế đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, có sự sáng tạo, đột phá trong cách quản lý thuế.

Đồng thời, ngành Thuế đã nghiêm túc thực hiện mục tiêu “kép”: vừa hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, vừa góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh. Bộ trưởng nhắc lại đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam năm 2020 và những nỗ lực của ngành Thuế trong công tác quản lý thu ngân sách, để từ đó có thể khẳng định, đây là một năm thành công của ngành Thuế. 

Nhờ đó, thu năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý đạt 1.278.649 tỷ đồng, bằng 101,9% dự toán (vượt 24.349 tỷ đồng), vượt 175.849 tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội (trong đó thu ngân sách trung ương đạt 562.093 tỷ đồng, bằng 94,7% dự toán)...  Đây là “điểm sáng”, đóng góp vào thành công chung của toàn ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, có được kết quả trên, trước hết là nhờ sự lãnh đạo quyết liệt Đảng, Chính phủ cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy chính quyền các địa phương. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự nỗ lực của cán bộ toàn ngành Tài chính nói chung và cán bộ ngành Thuế nói riêng,

Thực tế cho thấy, ngay từ những ngày đầu năm 2020, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc, trong đó có Tổng cục Thuế quyết liệt triển khai các công tác quản lý thuế với tinh thần thu đúng, thu đủ, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, kịp thời nghiên cứu, đề xuất các cấp có thẩm quyền, xây dựng và ban hành các chính sách về tài khóa liên quan đến thuế, phí và lệ phí, góp phần tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp giảm tác động của đại dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh doanh. Trong năm các cơ quan có thẩm quyền đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, chống chuyển giá, thu hồi nợ đọng thuế...

Phấn đấu thu ngân sách vượt tối thiểu 3% dự toán năm 2021

Đánh giá về công tác thu NSNN trong năm 2021 trong bối cảnh diễn biến của đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: "Năm 2021 - năm đầu tiên của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, nhiệm vụ đặt ra còn hết sức nặng nề, đòi hỏi toàn ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng cần phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư, Chủ tịch nước là "thành tích năm sau phải cao hơn năm trước". Bộ trưởng tin rằng, với bề dày truyền thống, toàn ngành Thuế sẽ đoàn kết, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành đạt mức các nhiệm vụ chính trị được giao.

Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Thuế sớm hoàn thiện Báo cáo tổng kết ngành Thuế, xây dựng kế hoạch triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Thuế, các cục Thuế địa phương xây dựng chương trình hành động của đơn vị mình và tập trung triển khai ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, ngay từ những ngày đầu của năm, toàn ngành Thuế phải bắt tay vào công việc, tập trung cao độ để đảm bảo hoàn thành dự toán năm 2021 được giao, đặc biệt công tác NSNN của ngành Thuế phải vượt 3% dự toán được giao. Đồng thời, hoàn thành toàn diện công tác thanh tra, kiếm tra thuế, công tác quản lý nợ thuế,…đảm bảo số kiến nghị qua công tác thanh tra, kiểm tra thuế và số thu nợ thuế của năm 2021 cao hơn 2020.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đặt biệt trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Hiện nay, Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu gói giải pháp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021 cho các đối tượng bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. Như vậy, trường hợp Chính phủ thông qua gói giải pháp gia hạn này, đây cũng sẽ là một trong những thách thức trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu của ngành Thuế được giao.

Thứ ba, trong quý I/2021, trình Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện Chiến lược Cải cách và Hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2011-2020 và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Chiến lược lược Cải cách và Hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2021-2030. 

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng thể chế, chính sách pháp luật về thuế. Đặc biệt, cần nghiên cứu, triển khai sớm, đồng bộ các nội dung tại Đề án mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn nguồn thu, chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, chuyển nhượng vốn của công ty mẹ ngoài lãnh thổ Việt Nam, quản lý thu thuế của hộ kinh doanh,... Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế và triển khai áp dụng các văn bản pháp luật đã ban hành năm 2020 về quản lý thuế, xử phạt vi phạm hành chính thuế và hóa đơn, hóa đơn điện tử,... vào cuộc sống.

Thứ , phối hợp với Cục Tin học và Thống kê tài chính và Cục Kế hoạch - Tài chính báo cáo Bộ về kế hoạch đầu tư, nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin ngành Thuế năm 2021 đảm bảo nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Đồng thời, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Thứ năm, có các giải pháp cụ thể, hiệu quả trong việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ đối với công chức viên chức trong toàn ngành Thuế.Theo đó, cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ về việc chấp hành chính sách chế độ, sử dụng kinh phí, tài sản đảm bảo công tác quản lý tài chính của Ngành được tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí, chấp hành nghiêm túc công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành Thuế.

Thu năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý đạt 1.278.649 tỷ đồng, bằng 101,9% dự toán (vượt 24.349 tỷ đồng), vượt 175.849 tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội (trong đó thu ngân sách trung ương đạt 562.093 tỷ đồng, bằng 94,7% dự toán)...  Đây là “điểm sáng”, đóng góp vào thành côgn chung của toàn ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM