Áp thuế nhập khẩu trứng Artemia để khuyến khích sản xuất

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Thời gian quamột số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc Bộ Tài chính ban hành chính sách thuế nhập khẩu trứng Artermia “làm khó con tôm”. Thực tế, việc áp thuế đối với mặt hàng này nhận được sự đồng tình của nhiều bộ, ngành, hiệp hội nghề nghiệp...

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong thông cáo được phát đi chiều tối ngày 10/8, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, mặt hàng trứng Artemia còn sống, dùng làm thức ăn cho tôm được phân loại vào nhóm 05.11, mã số 0511.99.90, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%.

Các quốc gia trên thế giới cũng phân loại thống nhất mặt hàng này vào nhóm 0511. Trên thực tế, đa số các doanh nghiệp (DN)nhập khẩu mặt hàng này đã phân loại đúng theo mã số 0511.99.90.

Theo số liệu báo cáo của cục hải quan các tỉnh thành phố thì từ năm 2009- 2015, có khoảng hơn 30 DN nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia, trong đó, khoảng hơn 20 DN nhập khẩu với kim ngạch chiếm 84% tổng số kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này khai báo mã số 0511.91.00 (thuế suất 5%). Chưa đến 10 DN nhập khẩu với lượng kim ngạch, chiếm 15% tổng số kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này khai báo vào nhóm 23.09 (thuế suất 0%).

Bộ Tài chính khẳng định, việc cơ quan hải quan truy thu cácDN khai báo mã số chưa đúng là đúng quy định của pháp luật và đảm bảo công bằng đối với các DN đã nhập khẩu mặt hàng này.

Cũng theo Bộ Tài chính, theo quy định tại Biểu khung thuế suất do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mặt hàng trứng Artemia có mức thuế suất cao nhất là 5%; mức cam kết trần WTO là 5%.

Sau khi nhận được kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc điều chỉnh thuế suất với mặt hàng này, Bộ Tài chính đã dự thảo văn bản và gửi xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND các tỉnh, thành phố, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì việc điều chỉnh thuế nhập khẩu mặt hàng này phải đảm bảo tính khả thi và phù hợp với Nghị quyết số 99/2015/QH13 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 là không ban hành chính sách làm giảm thu NSNN và mặt hàng này là mặt hàng trong nước đã sản xuất được...

Qua số liệu của Tổng cục Thủy sản thì nhu cầu trong nước đối với mặt hàng này khoảng trên 200 tấn, sản xuất trong nước đáp ứng 20% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu.

Do vậy, trên cơ sở ý kiến tham gia của các bộ, ngành, hiệp hội, Bộ Tài chính nhận thấy cần có mức thuế hợp lý để vừa khuyến khích bảo hộ hợp lý sản xuất trong nước, vừa khuyến khích mặt hàng tôm giống phát triển nên đã ban hành Thông tư số 98/2016/TT-BTC ngày 29/6/2016 điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu trứng Artemia từ 5% xuống 3%./.