BHXH Việt Nam đối thoại chính sách BHXH, BHYT với doanh nghiệp Hàn Quốc

Lê Hà

Nhằm tạo sự đồng thuận, gắn kết của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) trong việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp (BHTN), mới đây, tại tỉnh Đồng Nai, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc về thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đây là lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách với DN FDI.

Đồng hành vì sự hài lòng của người lao động và doanh nghiệp

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến tháng 3/2021, tổng số DN FDI tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 26.987 đơn vị, tăng 3,53% so với năm 2019 với tổng số người tham gia là 4.979.354 người, tăng 5,9% so với năm 2019; mức lương bình quân tham gia BHXH, BHYT, BHTN là hơn 6 triệu đồng/người/tháng, tăng 5% so với năm 2019.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với DN Hàn Quốc về thực hiện chính sách BHXH, BHYT.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với DN Hàn Quốc về thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Tính riêng khối DN Hàn Quốc, tại Việt Nam đang có 4.559 DN với số lao động tham gia BHXH là 1,31 triệu người (trong đó có 1,29 triệu người Việt Nam và trên 12.000 người nước ngoài) với số thu BHXH chiếm gần 25% tổng thu của khối DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho DN FDI, trong những năm qua, chính sách BHXH, BHYT, BHTN của Việt Nam đã có những bước hoàn thiện căn bản, hướng tới đảm bảo ngày một tốt hơn quyền lợi an sinh xã hội của người tham gia.

Minh chứng rõ nét thể hiện trong những nội dung mới của Luật BHXH sửa đổi; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Luật Việc làm và Luật An toàn vệ sinh lao động.

Với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BNTN, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và DN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành.

Trên tinh thần đó, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động đưa ra các giải pháp cụ thể như: Triển khai hệ thống tư vấn, giải đáp chế độ chính sách; triển khai Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản tiếng Anh; ban hành quy trình nghiệp vụ về giao dịch điện tử của tất cả các lĩnh vực thu, sổ thẻ, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tích cực vận động, có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích các DN lựa chọn phương thức giao dịch điện tử và dịch vụ bưu điện công ích khi giao dịch với cơ quan BHXH…

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp 100% các dịch vụ công mức độ 4 cho các thủ tục hành chính của Ngành; đẩy mạnh tích hợp các dịch vụ công của Ngành trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (đã có 15 dịch vụ công của Ngành và dịch vụ công liên thông với các bộ, ngành được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia). Các dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam được tái cấu trúc theo hướng tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục nên chất lượng không ngừng được nâng cao.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã triển khai hiệu quả các giải pháp như: Tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí, tử tuất nhằm hỗ trợ các DN giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra; đảm bảo chi trả kịp thời, đẩy đủ chế độ BHTN cho người tham gia…

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng và triển khai hệ thống thu nộp, chi trả điện tử và ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động (ứng dụng VssID - BHXH số) nhằm thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan BHXH.

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp

Luật BHXH năm 2014 và Nghị định số 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động (NLĐ) là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đây là mối quan tâm chung của nhiều DN FDI tại Việt Nam, trong đó có DN Hàn Quốc.

Để tối ưu hóa quyền lợi cho NLĐ, Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán để đi tới ký kết Hiệp định song phương về BHXH giữa Chính phủ hai nước và trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam và Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc cũng sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác song phương để đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội của NLĐ mỗi nước.

Hiện BHXH Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với các cơ quan đối tác của Hàn Quốc để sớm hiện thực hóa mục tiêu này theo tinh thần thỏa thuận cấp cao của Chính phủ hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện có ý nghĩa trên, BHXH Việt Nam đã tiến hành khảo sát ý kiến các DN Hàn Quốc.

BHXH Việt Nam công bố ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số phiên bản tiếng Hàn.
BHXH Việt Nam công bố ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số phiên bản tiếng Hàn.

Đặc biệt, tại hội nghị này, BHXH Việt Nam đã lắng nghe, tiếp nhận những thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho DN và thủ tục hành chính theo thẩm quyền của BHXH Việt Nam; đồng thời, thảo luận và đưa ra những giải pháp tốt nhất trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho cả NLĐ tại DN FDI và NLĐ nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Mạnh cũng mong muốn, phía Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ.

Cũng tại Hội nghị, BHXH Việt Nam đã ra mắt ứng dụng VssID phiên bản tiếng Hàn nhằm giúp các doanh nghiệp và người lao động Hàn Quốc có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm các tính năng, tiện ích của ứng dụng VssID; từ đó tạo sự lan tỏa rộng khắp đến các cấp quản lý và người lao động trong các DN Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.