Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động phi pháp trên Biển Đông

Minh Anh (Tổng hợp)

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 17/3/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay cac hành động tấn công, ức hiếp ngư dân Việt Nam trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động phi pháp trên Biển Đông.

Trung Quốc thường xuyên có những hành động làm căng thẳng thêm tình hình Biển Đông , trong đó có việc tấn công tàu Việt Nam.
Trung Quốc thường xuyên có những hành động làm căng thẳng thêm tình hình Biển Đông , trong đó có việc tấn công tàu Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các hoạt động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam như: cho tàu Ngôi Sao Vịnh Bắc Bộ tải trọng 10.000 tấn đưa 300 khách ra đảo Ốc Hoa; xây dựng cảng hàng không với đường băng 3.500m ở Đảo Cây; lấn biển ở khu vực cụm đảo An Vĩnh…, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam một lần nữa khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam một lần nữa khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa”.

Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa vàtổ chức du lịch ra quần đảonày, bất chấp sự quan ngại của phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương; mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN – Trung Quốc, làm phức tạp,căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ vàphản đối mạnh mẽhành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế; có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Trung, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi về việc gần đây nhiều ngư dân Việt Nam, đặc biệt là ngư dân ở miền Trung thông báo với cơ quan chức năng rằng họ liên tục bị tấn công bởi các tàu của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi kiên quyết phản đối”.

Ông Lê Hải Bình cho biết, gần đây nhất, theo các cơ quan chức năng trong nước, tàu cá Quảng Nam mang số hiệu QNA 91939 TS cùng với 10 thuyền viên trên tàu trong lúc đang hoạt động bình thường trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và cũng là ngư trường truyền thống bao đời nay của các ngư dân Việt Nam thì bị tàu của Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế và lấy đi một số tài sản trên tàu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh rằng: “Các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng, đe doạ sử dụng vũ lực với ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi cực lực phản đối".

Đây là các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế cũng như tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo này, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi của các lực lượng chức năng Trung Quốc, đồng thời bồi thường thiệt hại cho các ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các hành vi tương tự./.