Bộ Tài chính yêu cầu rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng

PV.

Bộ Tài chính vừa có Văn bản số 8225/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc yêu cầu rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng.

Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.
Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

Kể từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE. Đồng thời, khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sang HOSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HOSE. Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường...

Trước đó, nhằm xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh, tại Thông báo số 439/TB-BTC ngày 7/6/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Công ty FPT để triển khai giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HOSE, kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành, triển khai đưa Hệ thống giao dịch dự phòng của Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào hoạt động để giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn lệnh.

Được biết, hệ thống giao dịch của HOSE bị quá tải từ cuối tháng 12/2020 do tốc độ tăng trưởng quá nhanh dù HOSE đã tích cực giải quyết và chủ động hợp tác với Tập đoàn FPT và KRX xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống sau này. Tại HOSE, giá trị giao dịch đầu năm 2020 chỉ ở khoảng 3,8 nghìn tỷ đồng nhưng đến tháng 12/2020 đã lên đến 12,7 nghìn tỷ đồng. Thời điểm quá tải gây nghẽn lệnh đạt 15.000-16.000 tỷ đồng.