Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Bình Định tiếp tục tạo động lực để phát triển bền vững

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Chiều ngày 7/12/2013, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Định, Đoàn công tác Bộ Tài chính do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bình Định về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2013; nhiệm vụ và giải pháp 2014.

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí Nguyễn Văn Thiện, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ; đồng chí Lê Hữu Lộc, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và các đồng chí lãnh đạo UBND, HĐND; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành trên địa bàn Tỉnh.

Về phía Bộ Tài chính có Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh; đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng Cục Thuế, Văn phòng Bộ Tài chính, Vụ NSNN và Vụ Đầu tư.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hữu Lộc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã trình bày báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách năm 2013 và nhiệm vụ, giải pháp 2014. Theo báo cáo, tổng sản phẩm địa phương (GDP) cả năm ước tăng 8,56% (kế hoạch 8,5-9%). Kết quả này đã đảm bảo các mục tiêu: Duy trì được tốc độ tăng trưởng nền kinh tế ở mức hợp lý và đạt kế hoạch đề ra, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng an ninh được củng cố, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, hiệu quả hoạt động chính quyền được nâng lên.

Chủ tịch UBND Tỉnh cũng nêu rõ tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2013: Ước tổng thu NSNN phát sinh trên địa bàn trong năm 2013 là 4.219 tỷ đồng, bằng 104,6% dự toán Trung ương giao (đạt 100,1% so dự toán HĐND Tỉnh giao) và bằng 100,3% so thực hiện năm 2012; Tổng chi ngân sách địa phương năm 2013 ước thực hiện 7.102 tỷ đồng, đạt 118,7% dự toán Trung ương giao (đạt 114,6%% dự toán HĐND Tỉnh giao) và tăng 10,4% so cùng kỳ.

Một số giải pháp quan trọng trong công tác thu NSNN năm 2013 đã được UBND tỉnh Bình Định đã triển khai quyết liệt như: Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ; Kịp thời thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu NSNN cấp tỉnh và 11 Ban chỉ đạo của các huyện, thị xã, thành phố; Triển khai thực hiện nghiêm túc các nhóm giải pháp theo Chỉ thị số 02/CT-BTC ngày 8/8/2013 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý thu ngân sách để đảm bảo thực hiện thu NSNN năm 2013; Tăng cường công tác xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; Xác định giá đất để đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất cho các hộ gia đình theo quy định; quản lý, đôn đốc các tổ chức, cá nhân, chủ dự án nộp tiền sử dụng đất vào NSNN; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quyết toán.

Bên cạnh những kết quả khả quan trong thực hiện các chỉ tiêu KT-XH nói chung và nhiệm vụ tài chính ngân sách nói riêng, Lãnh đạo UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận một số mặt còn tồn tại, hạn chế về KT-XH và về thu, chi ngân sách năm 2013. Bước sang năm 2014, UBND Tỉnh đã quyết liệt đề ra những giải pháp điều hành dự toán ngân sách năm 2014.

Lãnh đạo Bộ Tài chính và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng có liên quan thuộc Bộ cũng cho ý kiến về một số đề xuất kiến nghị của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Định tập trung vào các nội dung: Hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả lũ lụt do ảnh hưởng cơn bão số 15 trên địa bàn Tỉnh; Mở rộng địa bàn và đối tượng thực hiện chính sách bảo hiểm nông nghiệp; Hỗ trợ lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng; Hỗ trợ cho một số công trình trọng điểm của Tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh nêu rõ, trong năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế cả nước khó khăn, trong đó có Bình Định nhưng Tỉnh đã nỗ lực đạt kết quả khả quan trong thực hiện nhiệm vụ KT-XH và tài chính – ngân sách. Trong khi Tỉnh phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức như: tỷ lệ nghèo vẫn cao cùng với lũ lụt gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn toàn tỉnh nhưng thu nội địa tăng trên 15% - một dấu mốc quan trọng của địa phương. Hơn nữa, cho dù nguồn lực hạn chế nhưng Tỉnh vẫn mạnh dạn mở ra nhiều dự án đầu tư. Đây là động lực phát triển nhưng lại là thách thức lớn đối với địa phương trong cân đối ngân sách và huy động vốn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước sự chia sẻ khó khăn với ngành Tài chính của các địa phương trong đó có Bình Định. Mặc dù mức vượt thu của tỉnh không lớn nhưng đã thể hiện nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Bộ Tài chính mong muốn tỉnh Bình Định tiến hành rà soát kỹ lưỡng các công trình trọng điểm để lựa chọn tập trung vào những công trình dự án có tính lan toả lớn, tạo động lực cho Tỉnh phát triển bền vững trong tương lai. Bộ trưởng tin tưởng, năm nay, Tỉnh sẽ hoàn thành dự toán NSNN theo dự toán Quốc hội đã điều chỉnh

Thay mặt lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh Bình Định, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thiện cảm ơn Bộ Tài chính đã hỗ trợ tỉnh hoàn thành nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong năm 2013. Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính  và các bộ ngành khác để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng được giao.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh Bình Định đã trồng cây lưu niệm tại quần thể Bảo tàng Quang Trung. Quần thể Bảo tàng Quang Trung – điện thờ Tây Sơn là khu Bảo tàng Danh nhân lớn nhất cũng là một trong những bảo tàng thu hút lượng khách đến tham quan du lịch học tập nhiều nhất trên đất nước ta hiện nay. Quần thể Bảo tàng Quang Trung được hình thành trên chính nền nhà cũ của gia tộc Nguyễn Huệ ở làng Kiên Mỹ, ấp Kiên Thành, nay thuộc thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn,