Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Theo mof.gov.vn

Ngày 06/8, tại Lạng Sơn, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cùng đoàn công tác Bộ Tài chính có buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2015. Tham gia đoàn công tác Bộ Tài chính có lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước và lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn:
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn:

Tham dự và làm việc với đoàn công tác Bộ Tài chính, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của địa phương.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã khái quát những nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2015 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tình hình kinh tế tiếp tục có đà tăng trưởng ở mức 8,22%. Văn hóa - xã hội ổn định và phát triển khá toàn diện, an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững. Tổng thu ngân sách nhà nước trong 7 tháng đầu năm 2015 ước đạt 4.458,73 tỷ đồng, bằng 89,4% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó: Thu nội địa ước thực hiện đạt 558,735 tỷ đồng, bằng 63,1% dự toán Trung ương giao; Thu xuất nhập khẩu ước đạt 3.900 tỷ đồng, bằng 95,1% dự toán Trung ương giao.

Tổng chi ngân sách địa phương trong 7 tháng đầu năm 2015 đạt trên 3.963,39 tỷ đồng, bằng 61,3% dự toán gồm Chi cân đối ngân sách địa phương đạt 3.300,47 tỷ đồng, bằng 65,4% dự toán và Chi từ nguồn bổ sung có mục tiêu đạt 662,91 tỷ đồng, bằng 46,5% dự toán. Công tác thu, chi ngân sách trên địa bàn đã chủ động tích cực rà soát, phân tích, đánh giá từng sắc thuế, nhằm khai thác và huy động mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tài chính, ngân sách được giao năm 2015. Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Trong 7 tháng đầu năm đã phát hiện và xử lý 1.999 vụ vi phạm; trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 43,5 tỷ đồng.

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ, tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính hỗ trợ nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho địa phương trên các lĩnh vực như: Hỗ trợ nguồn lực để đầu tư xây dựng một số dự án giao thông quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: dự án nâng cấp Quốc lộ 31, Quốc lộ 3B, Kè bảo vệ sông Trung, sông Thương, nâng cấp mở rộng trục trung tâm khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Hỗ trợ chính sách an sinh xã hội cho tỉnh để khắc phục hậu quả do mưa lũ trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Lạng Sơn đã duy trì ổn định đà tăng trưởng kinh tế, hoàn thành các mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh đề ra. Đối với các kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng cho rằng địa phương cũng cần chủ động và nỗ lực hơn nữa nhằm huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế hiệu quả. Đối với những kiến nghị, đề xuất về cơ chế chính sách của tỉnh Lạng Sơn về nghiên cứu sửa đổi chính sách thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu theo quy định, để hàng hóa được nhập khẩu qua các cửa khẩu nhằm tăng thu NSNN, chống buôn lậu, trốn thuế. Bộ trưởng cho biết Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ dự thảo Luật thuế Xuất nhập khẩu nhằm ban hành kịp thời các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh hội nhập cắt giảm thuế quan sâu rộng.

Về dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B, Quốc lộ 31, Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với Bộ Giao thông vận tải để xem xét khả năng tiếp tục thực hiện dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và xem xét sử dụng nguồn vốn bảo trì để tăng cường duy tu, sửa chữa các tuyến hư hỏng để khai thác an toàn. Bộ trưởng khẳng định: Trong phạm vi chức năng và quyền hạn của mình, Bộ Tài chính sẵn sàng phối hợp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và có những hỗ trợ hiệu quả nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Lạng Sơn.

Thay mặt tỉnh Lạng Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Phùng Thanh Kiểm trân trọng cảm ơn Bộ Tài chính và cá nhân Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành sự quan tâm và hỗ trợ hiệu quả cho Lạng Sơn trong những năm qua và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ hiệu quả để Lạng Sơn ngày càng phát triển hơn nữa.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác Bộ Tài chính đã tới thăm và làm việc với lực lượng hải quan đang làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn, Bộ trưởng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cũng như chống buôn lậu, gian lận thương mại, giữ vững an ninh quốc gia trong thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh: Lạng Sơn là một trong những địa bàn phức tạp về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vì vậy các lực lượng cần tiếp tục phát huy phối hợp chặt chẽ hơn nữa, phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao./.