Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng 25 năm ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam

PV.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam (28/11/1996-28/11/2021), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gửi Thư chúc mừng đến các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Chứng khoán.

Trong thư, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức người lao động ngành Chứng khoán và biểu dương, chúc mừng những thành tựu đã đạt được trong 25 năm xây dựng và phát triển. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong 25 năm xây dựng và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã được hình thành, liên tục phát triển mạnh mẽ về quy mô, hoàn thiện về cấu trúc, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và thúc đẩy hội nhập quốc tế. Thị trường chứng khoán là một kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, giúp định hình cấu trúc hệ thống tài chính hiện đại và thúc đẩy công khai minh bạch, góp phần đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu nợ công của chính phủ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, đạt được những kết quả đó là nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cùng với sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ, ngành liên quan. Đồng thời, những quyết tâm không ngừng phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Chứng khoán, cũng như sự tham gia tích cực của các thành viên thị trường, của công chúng đầu tư trong và ngoài nước và sự hợp tác, sự ủng hộ của cơ quan thông tấn báo chí đã góp phần xây dựng thành công thị trường chứng khoán.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng 25 năm ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1

Bên cạnh những thành tựu đạt được, theo Bộ trưởng, ngành Chứng khoán trong thời gian tới sẽ gánh vác sứ mệnh và nhiệm vụ rất nặng nề khi cả nước đang gồng mình, huy động mọi nguồn lực để chống dịch COVID-19 để vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, với tiềm năng phát triển kinh tế của đất nước, những định hướng đổi mới của Đảng, Nhà nước, những quyết sách, giải pháp và quyết tâm cải cách của Chính phủ và của Bộ Tài chính cùng với thành tựu của ngành chứng khoán đã xây dựng và phát triển trong 25 năm qua, Bộ trưởng tin tưởng rằng toàn thể công chức, viên chức và người lao động ngành Chứng khoán sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, nỗ lực thi đua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Qua đó, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển an toàn bền vững, khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ yếu của nền kinh tế, tiếp tục góp phần hoàn thiện hệ thống tài chính hiện đại và đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết tháng 10/2021, tổng quy mô vốn hoá thị trường chứng khoán đạt hơn 8,96 triệu tỷ đồng, tương đương 143,84% GDP và tăng 33,79% so với cùng kỳ năm 2020.

Thanh khoản thị trường không ngừng gia tăng, giá trị giao dịch bình quân đạt 38 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 111,68% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp niêm yết tính đến ngày 31/10/2021 là 2.168 doanh nghiệp. Đây là con số ấn tượng so với 2 mã chứng khoán đăng ký giao dịch trong những ngày mới hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những số liệu trên cho thấy, thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với công chúng, đồng thời thu hút luồng vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế quốc dân. Thị trường chứng khoán tạo ra các công cụ có tính thanh khoản cao, có thể tích tụ, tập trung và phân phối vốn phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán là nơi đánh giá giá trị của doanh nghiệp một cách tổng hợp và chính xác thông qua các chỉ số giá chứng khoán trên thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam sau 25 năm, trải qua nhiều biến động nhưng vẫn luôn khẳng định vai trò thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước.