Bốn ngân hàng Việt vào top những nơi làm việc tốt nhất tại châu Á

Thanh Sơn

Tối 10/7, tổ chức HR Asia công bố danh sách "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" trong lễ trao giải HR Asia Awards 2019. Giải thưởng tổ chức bình chọn thường niên tại UAE, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam... Góp mặt là bốn ngân hàng HDBank, ACB, SHB và VPBank.

Đại diện HDBank nhận giải thưởng HR Asia Awards. Ảnh HD
Đại diện HDBank nhận giải thưởng HR Asia Awards. Ảnh HD

Danh hiệu trao cho các doanh nghiệp có chính sách, chế độ đãi ngộ nhân sự hấp dẫn, môi trường làm việc và thường xuyên tổ chức các hoạt động nội bộ sôi nổi nhằm gắn kết nhân viên. Năm 2019, tổ chức HR Asia sử dụng mô hình đánh giá tổng thể để khảo sát mức độ hài lòng của người lao động đối với nơi làm việc của họ, dựa trên 3 yếu tố Core (cấu trúc nhân sự), Self (cá nhân) và Group (tập thể). Giải thưởng từng công nhận một số công ty quốc tế có môi trường làm việc tốt như Microsoft, Unilever, Starbucks…

Việt Nam có hàng trăm doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau đăng ký trong cuộc bình chọn này. Riêng lĩnh vực ngân hàng có 4 cái tên đã được xướng lên đó là HDBank, ACB, VPBank và SHB, ngoài ra còn có 2 ngân hàng ngoại đang hoạt động tại Việt Nam cũng được đánh giá là nơi làm việc tốt đó là Shinhan Bank (Hàn Quốc) và Standard Chartered (Anh).

Được biết, trong năm 2019, tạp chí này sử dụng tổng hợp các mô hình đánh giá khác nhau, mỗi mô hình có một thang điểm nhất định, sau đó tổng hợp lại và cho ra kết quả cuối cùng. Mô hình đánh giá tổng thể (Total Engagement Assessment Model - Mô) để khảo sát mức độ hài lòng của người lao động đối với nơi làm việc của họ dựa trên 3 yếu tố: Core (cấu trúc nhân sự), Self (cá nhân) và Group (tập thể). 

"Ban tổ chức làm việc rất bài bản và kỹ lưỡng, từ đọc tài liệu do các ngân hàng nộp lên, nghe ngân hàng thuyết trình và thực hiện các cuộc phỏng vấn sâu với các cấp trong tổ chức tham dự, rồi quyết định đánh giá mức điểm" - đại diện một ngân hàng cho biết.

Theo kết quả khảo sát của HR Asia, ở hạng mục cá nhân, nhân viên HDBank bày tỏ mức độ hài lòng và mong muốn gắn bó lâu dài với ngân hàng khi được đánh giá đúng về chuyên môn, tôn trọng ý kiến cá nhân, đào tạo bài bản và nâng cao, tham gia những hoạt động nội bộ năng động. Ngoài ra, sự thành công của môi trường làm việc còn thể hiện rõ qua tinh thần sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, tự tin thể hiện suy nghĩ, quan điểm riêng. Ở cả 3 hạng mục bình chọn tranh giải ngân hàng, ngân hàng đều đạt điểm gần như tuyệt đối và cao hơn bình quân ngành ngân hàng (4,55/ 3,77 điểm Core, 4,61/4,06 điểm Self và 4,66/4,13 điểm Group).

Không chỉ được đánh giá là nơi làm việc tốt nhất châu Á mà bản thân HDBank vẫn luôn thực hiện cam kết tạo điểm tựa cho người lao động về phúc lợi và lộ trình nghề nghiệp. Cán bộ nhân viên được đảm bảo thu nhập ổn định, ngân hàng khuyến khích mọi cá nhân gia tăng năng suất và hiệu quả hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, các phúc lợi như cho vay tín chấp, chăm sóc cá nhân với bảo hiểm sức khỏe, chăm sóc sức khỏe y tế qua chương trình liên kết khám chữa bệnh các bệnh viện uy tín cũng được bộ phận nhân sự ngân hàng chú trọng. Tính đến 31/3, HDBank có 6.041 cán bộ nhân viên làm việc trên khắp cả nước. Tỷ lệ nhân viên thâm niên trên 5 năm đạt 34%.

Trong khi đó ACB là một trong những đơn vị chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho nhân sự trẻ lẫn cán bộ quản lý. Ngân hàng này cũng đầu tư trung tâm học tập và cho hệ thống quản lý tích hợp các mảng liên quan đến nhân sự.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng được HR Asia đánh giá cao về chú trọng nhân sự, xem đây là yếu tố cốt lõi trong quá trình mở rộng và phát triển. 

Còn với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), việc áp dụng mô hình tổ chức mới và xây dựng các quy trình quản trị bao gồm hệ thống quản lý và đánh giá hiệu quả làm việc, được đánh giá là nét nổi trội. Theo đó, hệ thống lương thưởng của VPBank gắn kết với hiệu quả làm việc cá nhân, đảm bảo công bằng và cạnh tranh.