Các nhà đầu tư Việt Nam vẫn tin tưởng vào vàng

Minh Anh

Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu và suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư Việt Nam vẫn tin tưởng vào vàng và coi vàng là kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới.

Quý I/2023, nhu cầu mua vàng trang sức giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022.
Quý I/2023, nhu cầu mua vàng trang sức giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022.

Đây là nhận định của ông Shaokai Fan - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương kiêm Giám đốc toàn cầu về Ngân hàng Trung ương của Hội đồng Vàng thế giới.

Theo ông Shaokai Fan, quý I/2023, nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường OTC) thấp hơn 13% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường OTC đã nâng tổng nhu cầu vàng lên 1.174 tấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022.

Lượng vàng trang sức toàn cầu duy trì ở mức ổn định với 478 tấn, trong khi nhu cầu đầu tư toàn cầu vào vàng thỏi và xu vàng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 302 tấn.

Tại Việt Nam, quý I/2023, nhu cầu tiêu thụ vàng giảm 12% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng của người dân giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022; nhu cầu mua vàng trang sức giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022.

Lý giải nguyên nhân tiêu thụ vàng giảm, ông Shaokai Fan cho rằng, hiện tượng tăng giá vàng đã ảnh hưởng đến nhu cầu mua vàng trang sức và vàng thỏi tại thị trường Việt Nam. Cùng với đó, thị trường bất động sản trầm lắng và lo ngại về lạm phát khiến nhu cầu mua vàng của người dân, nhà đầu tư giảm.

Tuy nhiên, phân tích về cơ hội đầu tư vàng tại thị trường Việt Nam, chuyên gia này cho rằng, nhà đầu tư Việt Nam luôn có niềm tin lớn đối với vàng và coi đây là kênh đầu tư bảo vệ họ trước những rủi ro.

Khuyến nghị các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, ông Shaokai Fan nhấn mạnh, các nhà đầu tư không nên tập trung vào hiệu suất từng năm của vàng mà cân nhắc tác động của loại tài sản này đến tổng thể danh mục đầu tư. Bởi nếu chỉ tập trung vào lợi tức hàng năm, nhà đầu tư sẽ không có được cái nhìn toàn diện về vai trò của vàng. Các nhà đầu tư nên quan tâm đến mối tương quan giữa vàng và các loại tài sản khác và tác động của vàng đến danh mục đầu tư.

“Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến sự suy giảm của thị trường chứng khoán, trong khi giá vàng lại tăng cao. Điều này cho thấy giá trị của việc nắm giữ vàng, vì loại tài sản này thường không chịu ảnh hưởng bởi các loại tài sản khác trong danh mục đầu tư”, ông Shaokai Fan nhận định.