Cam kết mạnh mẽ và quyết liệt về chính sách thu hút đầu tư

Theo Thảo Anh/daibieunhandan.vn

Tỉnh Thái Nguyên cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư bất kể mới hay cũ, đầu tư trong hay ngoài khu công nghiệp đều sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời trong quá trình thực hiện các dự án. Những cam kết sẽ minh chứng, khẳng định vị thế và chỗ đứng vững chắc của tỉnh trong bản đồ thu hút đầu tư của cả nước.

Thu hút nhiều dự án FDI, DDI với số vốn hàng nghìn tỷ đồng

Tại Hội nghị tại xúc tiến đầu tư với chủ đề “Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” diễn ra cuối tháng 6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh, bất chấp những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới nửa đầu năm 2022, nền kinh tế thích ứng, linh hoạt của Việt Nam từ những ưu thế riêng vẫn đang từng bước lấy lại đà tăng trưởng với những kết quả rất đáng khích lệ. Để đạt được thành quả như vậy, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo sát sao, từ các bộ, ngành Trung ương đến cơ quan, địa phương. Cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân cả nước cùng nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong đó, chú trọng thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và thúc đẩy đổi mới sáng tạo - các lĩnh vực này đóng vai trò chủ chốt, dẫn dắt sự tăng trưởng nguồn vốn đầu tư và có tác động lan tỏa lớn cho sự phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, việc tích cực kiện toàn các chính sách thu hút đầu tư và liên tục cải thiện môi trường đầu tư cũng tạo niềm tin mạnh mẽ để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có động lực đẩy mạnh nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam.

Là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế, Thái Nguyên đang triển khai mạnh mẽ những chính sách thu hút đầu tư đối với nhà thầu trong và ngoài nước. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết, mặc dù trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, song năm 2021, tỉnh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6,51%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 35 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 28,85 tỷ USD… Tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh ước đạt 7,08%; giá trị xuất khẩu ước đạt 17,2 tỷ USD, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 9.528,3 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ.

Khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cho thấy, Chỉ số “tính năng động của chính quyền” tỉnh Thái Nguyên tăng liên tục từ năm 2016 đến nay, trong khi nhóm các chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự kinh doanh thuộc top đầu cả nước. Trên bảng xếp hạng PCI, tỉnh đứng ở top khá toàn quốc. Chỉ số cải cách hành chính (PAR index) năm 2021, tỉnh ở vị trí thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Bên cạnh đó, theo Bảng xếp hạng Vietnam ICT Index mới nhất, tỉnh đứng thứ 4 cả nước về Chỉ số công nghiệp công nghệ thông tin… Những chỉ số này cũng góp phần thu hút được sự đầu tư từ các doanh nghiệp đến với tỉnh.

Hiện nay, tỉnh đã quy hoạch 12 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.245ha, trong đó có 1 khu công nghệ thông tin tập trung; quy hoạch 41 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.067ha. Tỉnh có trên 70 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng số vốn đầu tư trên 10 tỷ USD; cùng với đó là 846 dự án đầu tư 100% vốn trong nước (DDI) với tổng số vốn trên 145.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng (bên trái) trao đổi với đại diện một số Tập đoàn lớn của Hàn Quốc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra cuối tháng 6.2022 tại TP. Hồ Chí Minh.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng (bên trái) trao đổi với đại diện một số Tập đoàn lớn của Hàn Quốc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra cuối tháng 6.2022 tại TP. Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư bất kể mới hay cũ

Chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn bình thường mới sau đại dịch COVID-19 là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Phát triển khu vực phía Nam của tỉnh (hạ tầng du lịch, thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng ở phía Đông dãy núi Tam Đảo, hồ Núi Cốc; phát triển các khu đô thị bám theo đường liên kết vùng Bắc Giang - Vĩnh Phúc và đường Vành đai 5 Hà Nội). Chú trọng thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, hình thành và phát triển chuỗi sản xuất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận mặt bằng sản xuất, kinh doanh, tiếp cận các thông tin về thị trường, đầu tư và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng khẳng định 6 cam kết đối với các nhà đầu tư. Cụ thể, thường xuyên tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật; cung cấp đủ hạ tầng viễn thông, điện, nước 24/24 giờ cho các doanh nghiệp; hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Đặc biệt, “Chính quyền tỉnh Thái Nguyên cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư bất kể mới hay cũ, đầu tư trong hay ngoài khu công nghiệp đều sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành trong quá trình thực hiện các dự án” - ông Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh. Những cam kết sẽ minh chứng, khẳng định vị thế và chỗ đứng vững chắc của tỉnh trong bản đồ thu hút đầu tư của cả nước.