"Cám ơn Bộ Tài chính đã có những cải cách rất có lợi cho doanh nghiệp!”

Huyền Trang

(Tài chính) Đó là lời chia sẻ chân thành của ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo, đại diện Bộ Tài chính và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp... tại Trụ sở Bộ Tài chính ngày 3/3/2015.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi làm việc. Nguồn: financeplus.vn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi làm việc. Nguồn: financeplus.vn

Ngày 18/3/2014, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan để cải tiến quy trình, hồ sơ, thủ tục nộp thuế, phải cắt giảm số giờ Nộp thuế của Việt Nam đến hết năm 2015 xuống ngang bằng với mức trung bình của các nước ASEAN-6 là 171 giờ; đối với chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới phải giảm thời gian bằng mức trung bình nhóm nước ASEAN-6 đối với xuất khẩu là 14 ngày, nhập khẩu là 13 ngày và triển khai có hiệu quả mô hình một cửa quốc gia (điện tử).

Theo đó, Bộ Tài chính đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp quyết liệt trên mọi mặt nhằm hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ giao. Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong lĩnh vực thuế, thời gian qua, Bộ Tài chính đã tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy đã được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành; đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện công khai minh bạch trong quản lý thuế và tăng cường quản lý thuế theo rủi ro… Nhờ đó, đến 01/01/2015, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam đã giảm được khoảng 370 giờ, còn 167 giờ; tính đến ngày 31/12/2014 đã có 97% số doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế điện tử; đồng thời tính đến 31/12/2014 cũng đã triển khai thí điểm tại 18/63 tỉnh/thành phố với hơn 12.000 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính toàn diện trong lĩnh vực hải quan thể hiện qua việc triển khai hệ thống thông quan hàng hoá tự động (VNACCS/VCIS), triển khai Cơ chế Một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, thực hiện kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu bằng 11 máy soi Container và 90 máy soi hàng hóa… Qua đó, thời gian giao thương hàng hóa qua biên giới theo yêu cầu Nghị quyết 19/NQ-CP đối với những hàng hóa đã được thực hiện thông quan điện tử, được kết nối 1 cửa quốc gia (Tài chính; Công thương; Giao thông vận tải) đã giảm được 25-30% về thời gian (còn 15-16 ngày).

Tham dự buổi làm việc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, Bộ Tài chính đã đi đầu trong việc đưa ra các chương trình hành động tổng thể cũng như các kế hoạch, kiến nghị đầu tiên trong việc thực hiện Nghị quyết 19 về cải cách thủ tục hành chính với những mô hình thiết thực và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình thực hiện các hoạt động cải cách thủ tục hành chính, Bộ Tài chính luôn lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp một cách khách quan bằng điều tra xã hội học thông qua VCCI với hơn 100 văn bản, hơn 30 hội thảo hàng năm, thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp. Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp dễ thực hiện các chính sách về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, Bộ Tài chính thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp hàng năm…

Nhận định về cải cách thủ tục hành chính của Bộ Tài chính thời gian qua, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam dưới góc độ doanh nghiệp đã khẳng định, nhờ những biện pháp cải cách thủ tục hành chính thuế nhanh nhạy, hiệu quả của Bộ Tài chính mà nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ quan niệm "phải nộp thuế” sang "được nộp thuế”, cho việc nộp thuế là niềm vui của doanh nghiệp. "Cám ơn Bộ Tài chính đã có những cải cách rất có lợi cho doanh nghiệp!” – ông Quân chân thành chia sẻ.