Chấn chỉnh, xử lý kịp thời vi phạm trong triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự


Ngày 20/5, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) có công văn gửi doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ về việc bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thời gian qua.

 Trên một số tuyến đường bảo hiểm còn được bày bán bên vỉa hè, với nhiều mức giá khác nhau.  Nguồn: Internet.
Trên một số tuyến đường bảo hiểm còn được bày bán bên vỉa hè, với nhiều mức giá khác nhau. Nguồn: Internet.

Từ ngày 15/5 đến 14/6, cảnh sát giao thông trên toàn quốc có đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông, theo đó, quy định cho phép cảnh sát giao thông được dừng xe dù không có dấu hiệu vi phạm ban đầu, nhằm tránh bị phạt tiền, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Trước những phản ánh về việc một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có dấu hiệu bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới không tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành. Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự đang được bán với nhiều mức giá khác nhau, không giải thích rõ các thông tin, điều khoản, quyền và nghĩa vụ đối với người mua bảo hiểm. Trên một số tuyến đường bảo hiểm còn được bày bán bên vỉa hè, với nhiều mức giá khác nhau. 

Nhằm giải quyết tình trạng trên, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động kiểm tra, rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong toàn hệ thống. Đồng thời, các doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định pháp luật hiện hành.

Nếu có phát hiện trường hợp doanh nghiệp có hành vi vi phạm sẽ tiến hành chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, trường hợp các doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm, tùy theo mức độ, Cục sẽ xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Bên cạnh đó,  Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cũng đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm và giải thích rõ về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; quyền và nghĩa vụ của chủ xe cơ giới cho chủ xe cơ giới.

Bảo hiểm xe máy chia làm 2 loại: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện (bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất xe).

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bảo hiểm trong trường hợp chẳng may gây ra tai nạn thì đơn vị bảo hiểm đứng ra bồi thường một khoản tiền cho người bị tai nạn với mức trách nhiệm 100 triệu đồng/người/vụ và 50 triệu đồng/vụ (đối với tài sản).

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự không bồi thường cho chủ xe. Chủ xe muốn được bồi thường về xe hay tính mạng cho chính mình, thì phải mua một trong các loại bảo hiểm còn lại.

Các loại bảo hiểm đang bán với giá rẻ 10.000 đồng hay 20.000 đồng hiện nay là bảo hiểm tự nguyện dành cho việc bồi thường tính mạng người ngồi phía sau người lái, giá trị bồi thường khoảng 10 triệu đồng/vụ.