“Chia lửa” cùng ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Văn Trường

(Tài chính) Chia sẻ về những khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành Tài chính trong năm 2015, tại Hội nghị “Tổng kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước năm 2014, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2015”, đại diện một số địa phương đã đề xuất nhiều giải pháp và kiến nghị nhằm góp phần vào hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2015.

*TP. Hồ Chí Minh: Tập trung thanh tra, kiểm tra ngăn chặn trốn thuế

 “Chia lửa” cùng ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách - Ảnh 1
Điểm cầu TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Trường

Nhấn mạnh điều này đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2015, Thành phố sẽ chủ động điều hành thu chi NSNN theo hướng tiết kiệm, hiệu quả. Theo đó, Thành phố sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp có trọng tâm trọng điểm, góp phần tích cực hoàn thành mục tiêu đề ra. Đó là: Tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách. Tập trung thanh tra, kiểm tra chuyên sâu theo ngành, lĩnh vực trọng điểm, nhằm ngăn chặn trốn thuế, tiết giảm tối đa chi phí tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ. Đồng thời, tăng cường công tác hậu kiểm tài sản, qua đó bổ sung nguồn vốn cho đầu tư; khuyến khích đầu tư phát triển thông qua phương thức xã hội hóa, BT, BOT…. Trong đó, điều hành dự toán đúng phê duyệt, giám sát chặt chẽ khoản vốn đầu tư, thường xuyên kiểm tra quy trình thanh quyết toán.

*TP. Hà Nội: Đảm bảo tăng thu, chống thất thu, tiết kiệm chi

“Chia lửa” cùng ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách - Ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Văn Trường

Nhằm hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra trong năm 2014, UBND TP. Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt như: tăng cường kết nối ngân hàng – DN, nâng cao đạo đức chuyên môn của cán bộ ngành thuế, hải quan, cải cách hành chính, hiện đại hóa các thủ tục kê khai thuế, hải quan, tăng cường hợp tác giữa thành phố và các tỉnh, thành lân cận…

Để triển khai hiệu quả mục tiêu đề ra trong năm tới, đề nghị: Bộ Tài chính và Chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Thành phố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, đặc biệt là các khoản thu gắn với sự quản lý của trung ương như: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương, thu phí, lệ phí, thu khác ngân sách trung ương… Bên cạnh đó, mở rộng đối tượng được giảm tiền thuê đất; Xem xét có những cơ chế hỗ trợ hoặc xóa nợ đối với các trường hợp đặc biệt khó khăn như: người thuê đất ngừng kinh doanh, bỏ địa điểm kinh doanh, giải thể vẫn nợ tiền thuê đất… Xem xét hỗ trợ cho Thành phố đầu tư một số công trình, dự án quan trọng về môi trường, giao thông, thủy lợi, có quy mô lớn do Thành phố quản lý vượt quá khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

*TP. Đà Nẵng: Thu nợ đọng - một trong ba nhiệm vụ trọng tâm

“Chia lửa” cùng ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách - Ảnh 3
Điểm cầu TP. Đà Nẵng. Ảnh: Văn Trường

Năm 2014, Đà Nẵng chọn là năm DN, cho nên đã triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện cho DN ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính trong kê khai thuế và thu thuế, kể cả thuế nội địa và cải cách hiện đại hóa hải quan;thí điểm thuế điện tử, giải quyết những vướng mắc về đất đai, mặt bằng cho DN… Qua kinh nghiệm điều hành ngân sách năm 2014. Đặc biệt, xác định công tác thu nợ đọng ngân sách là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, nên Thành phố đã lập các tổ thu nợ ngành Thuế, Hải quan tập trung thu các khoản nợ đọng. Bên cạnh đó, đề nghị ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay, đồng thời sử dụng quỹ nguồn vốn ủy thác hỗ trợ DN. Trong năm 2014, trên địa bàn đã có 40 DN tiếp cận được số vốn gần 300 tỷ đồng.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả này, TP. Đà Nẵng kiến nghị không nên phân cấp thu thuế để địa phương chủ động và linh hoạt trong điều hành; tiếp tục có cơ chế ủy thác một khoản ngân sách để địa phương tiếp tục hỗ trợ ưu đãi cho DN trong bối cảnh khó khăn.

*Tỉnh Khánh Hòa:
Đề nghị Bộ Tài chính phê duyệt tổ chức hải quan tại Sân bay Cam Ranh

 “Chia lửa” cùng ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách - Ảnh 4
Điểm cầu tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Văn Trường

Năm qua, kinh tế địa phương gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và của Bộ Tài chính, Khánh Hòa đã tập trung nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn với những giải pháp cụ thể: Tổ chức hội nghị đối thọai kết nối các DN với nhau, thực hiện các chương trình liên kết với ngân hàng, tạo điều kiện hỗ trợ DN vay vốn…

Để tiếp tục tạo nền tảng cho Tỉnh hoàn thành kế hoạch năm tới, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Tài chính phê duyệt tổ chức hải quan tại Sân bay Cam Ranh. Hiện nay các chuyến bay quốc tế và nội địa đi và đến sân bay Cam Ranh đang tăng cao. Theo kế hoạch, năm 2015, Cam Ranh sẽ đón 1,5 triệu khách, tuy nhiên, kết thúc 2014, Cam Ranh đã đón 2 triệu lượt khách... Bên cạnh đó, tiếp tục chỉnh sửa bổ sung hành lang pháp lý để Thành phố tiếp tục triển khai thí điểm kho xăng dầu ngoại quan đến năm 2015.