Cục Thuế Phú Thọ:

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh mua bán hóa đơn trên không gian mạng

PV.

Cục Thuế Phú Thọ đã có nhiều biện pháp thiết thực để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tình trạng mua bán hóa đơn trên không gian mạng.

Cục Thuế Phú Thọ thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu trên Hệ thống hóa đơn điện tử của ngành.
Cục Thuế Phú Thọ thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu trên Hệ thống hóa đơn điện tử của ngành.

Thời gần gần đây, tình trạng mua bán hóa đơn trên không gian mạng đang có chiều hướng tăng trên địa bàn cả nước. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tình trạng này, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và minh bạch, tăng nhận thức của người nộp thuế (NNT) về tác hại của hành vi mua bán hóa đơn trên không gian mạng, Cục Thuế Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai các biện pháp cụ thể.

Theo đó, các đơn vị đã thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu trên Hệ thống hóa đơn điện tử của Ngành, xác định các đối tượng có liên quan đến buôn bán hóa đơn để thực hiện xác minh thông tin cá nhân, hoạt động trực tuyến và các giao dịch mua bán hóa đơn.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường rà soát các thông tin có nội dung rao bán không hợp pháp hóa đơn trên các nền tảng không gian mạng (Facebook, Website, Zalo,...) để thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi bán trái phép tại địa bàn quản lý, thực hiện truy xuất nguồn gốc hóa đơn rao bán (tên, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại...).

Cục Thuế Phú Thọ cũng nghiên cứu, áp dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn để thực hiện phân tích dữ liệu hóa đơn điện tử nhằm quản lý rủi ro, phát hiện những trường hợp gian lận, nghi ngờ mua bán hóa đơn với xâu chuỗi nhiều NNT tham gia. Đồng thời, phối hợp với cơ quan Công an để xử lý theo quy định đối với NNT bán hóa đơn; truy vết xử lý NNT mua hóa đơn; kiên quyết xử lý tình trạng bao che cho những hành vi vi phạm pháp luật trong sử dụng hoá đơn.

Tại Cục Thuế Phú Thọ, các đơn vị đã phân công cán bộ quản lý trực tiếp NNT thường xuyên thu nhập các thông tin qua các trang mạng cung cấp dịch vụ bán hóa đơn trên không gian mạng, qua nghiệp vụ quản lý thuế trên địa bàn, qua tin báo, đơn tố cáo phản ánh từ các đơn vị, cá nhân trong và ngoài địa bàn quản lý, qua khai thác thông tin đài, báo, các trang mạng xã hội để nắm bắt các thông tin về các đối tượng có nghi vấn bán hóa đơn, đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng buôn bán hóa đơn trên không gian mạng. 

Mặt khác, Cục Thuế Phú Thọ cũng đề nghị NNT thường xuyên thực hiện đối chiếu danh sách hóa đơn bán ra, mua vào thực tế của đơn vị trên Hệ thống hóa đơn điện tử dành cho NNT tại địa chỉ: https://hoadondientu.gdt.gov.vn. Nếu xảy ra hiện tượng chênh lệch về hóa đơn bán ra, mua vào nhưng thực tế NNT không giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ này thì NNT thông báo kịp thời cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp để có biện pháp xử lý, ngăn chặn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NNT. Các chi cục thuế chủ động phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán hóa đơn của các đối tượng cung cấp dịch vụ hóa đơn trên không gian mạng. 

Cùng với đó, Cục Thuế cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, NNT nhận thức rõ và hiểu biết về tác hại của việc mua bán hóa đơn không hợp pháp trên không gian mạng nhằm khuyến khích người dân, NNT tham gia tích cực vào việc ngăn chặn, đấu tranh phòng chống buôn bán hóa đơn; tăng cường tuyên truyền phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội (Zalo, Facebook, YouTube..), các kênh thông tin của Cục Thuế, Chi cục Thuế về chính sách pháp thuế, chế tài xử lý đối với trường hợp mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp; tổ chức thu thập thông tin về các đối tượng có nghi vấn bán hóa đơn. 

Cục Thuế cũng thường xuyên thông tin đến NNT qua Website, kênh Zalo, Facebook, YouTube... của ngành Thuế danh sách NNT bỏ địa chỉ kinh doanh, danh sách NNT có rủi ro cao về hóa đơn, danh sách các trang mạng cung cấp dịch vụ bán hóa đơn trái phép, các rủi ro khi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, các hình thức mời chào, lừa đảo bán hóa đơn điện tử trên không gian mạng; đặc biệt là các vụ án liên quan đến mua bán, môi giới mua bán hóa đơn đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để NNT nắm bắt được thông tin để phòng, tránh.

Bên cạnh đó, công khai thông tin tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán hóa đơn đã bị cơ quan công an khởi tố; tuyên truyền, phổ biến đến người dân, NNT nếu có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hợp thức kê khai thuế sẽ bị phạt về hành vi trốn thuế và truy cứu trách nhiệm hình sự.