Chưa mặn mà vé máy bay dịp Tết

Theo Thái Phương/nld.com.vn

Các hãng hàng không đã bán vé máy bay Tết 2021 sớm hơn mọi năm tới 5 tháng nhưng chưa nhiều hành khách đặt mua

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hai tuần trước, Vietjet là hãng hàng không đầu tiên công bố mở bán vé Tết nguyên đán 2021, sớm tới 5 tháng rưỡi so với cao điểm Tết, gồm khoảng 1,5 triệu lượt vé cho tất cả đường bay nội địa. Tiếp đó, Vietjet tung ra chương trình khuyến mãi siêu tiết kiệm với mức giá từ 2.021 đồng (chưa gồm thuế, phí) cho các hành trình từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam trong dịp Tết.

Khoảng 1 tuần sau, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) cũng chính thức công bố mở bán vé Tết Tân Sửu 2021 với hơn 2 triệu ghế trên tất cả đường bay nội địa; tăng tần suất trên các đường bay có nhu cầu đi lại cao... Theo Vietnam Airlines Group, các hãng tiếp tục duy trì dải giá vé rộng với nhiều mức giá linh hoạt.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dù vậy, ghi nhận của Báo Người Lao Động ngày 25/8, vé máy bay trên hệ thống của các hãng vẫn còn rất nhiều, giá vé nhiều chặng tương đương năm ngoái. Như chặng TP. Hồ Chí Minh - Vinh giai đoạn từ 25 tháng chạp đến mùng 6 tháng giêng (tức từ ngày 6 đến 17/2/2021), Bamboo Airways giá vé khoảng 2,4-2,78 triệu đồng/khách; Vietjet giá vé từ 2,39-2,79 triệu đồng/khách (chưa tính thuế, phí)...

Một số hãng thừa nhận thời điểm này lượng khách đặt mua chưa nhiều. Thậm chí một số đại lý cho biết lượng vé xuất dịp Tết không đáng là bao. Kết quả khảo sát quy mô nhỏ của người viết tới bạn bè, người thân, đồng nghiệp... đều cho thấy nhiều người chưa vội quyết định đặt vé về quê ăn Tết vì lo ngại tình hình dịch bệnh, cũng như thu nhập đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, các công ty du lịch, đại lý vé máy bay lớn cũng không dám gom vé Tết như mọi năm vì chưa biết dịch sẽ diễn biến ra sao.

Chị Hiền Mai (làm việc tại quận 3, TP. Hồ Chí Minh) cho hay những năm trước, khi hãng mở bán vé Tết là chị truy cập vào website của các hãng để dò giá vé, rồi đặt mua cho cả gia đình về quê ở Hà Nội. "Năm nay, cả nhà tính ăn Tết ở Nghệ An và Hà Nội nhưng diễn biến dịch hiện tại khiến tôi lo lắng, không biết từ giờ đến Tết có thay đổi gì không. Nếu đặt mua vé sớm có thể phải hủy hoặc đổi trả tốn phí, lại bất tiện. Tôi có lên website của các hãng xem giá vé thấy cũng không giảm so với năm ngoái nên càng chưa vội mua" - chị Hiền Mai nói.

Khách đặt mua chưa nhiều, tại sao các hãng vẫn mở bán vé Tết sớm trước 5 tháng? Đại diện một hãng hàng không lý giải thông thường mọi năm, hãng sẽ mở bán vé Tết trước khoảng 4 tháng nhưng năm nay, do tác động của dịch Covid-19, đường bay quốc tế chưa thể khai thác, đường bay trong nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề, lượng khách giảm nghiêm trọng... khiến các hãng bị sụt giảm mạnh về thanh khoản, dòng tiền. Do đó, mở bán vé Tết sớm là một trong những giải pháp giúp gia tăng dòng tiền, duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này. "Thực tế, vẫn có một bộ phận hành khách quan tâm và đặt mua vé Tết thời điểm này, dù chưa nhiều như những năm trước" - đại diện một hãng hàng không lý giải.

Để kích thích nhu cầu mua vé Tết sớm và gia tăng nguồn thu trong bối cảnh khó khăn, một số hãng hàng không tiếp tục tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, kích cầu ngay những ngày cao điểm Tết.

Chiều 25/8, Vietnam Airlines công bố chương trình bán vé Tết Tân Sửu 2021 với mức giá chỉ từ 509.000 đồng/chiều (tương đương 960.000 đồng/chiều bao gồm thuế, phí) trên các chuyến bay liên danh Vietnam Airlines - Pacific Airlines.

Chương trình áp dụng cho khách mua vé từ nay và thực hiện hành trình trong giai đoạn Tết trên đường bay giữa TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn, Đà Lạt, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Tuy Hòa, Chu Lai.

Bamboo Airways cũng vừa tung hàng triệu vé Tết các đường bay từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh giá từ 99.000 đồng/chiều. Để hỗ trợ tối đa hành khách trong giai đoạn đặc thù, Bamboo Airways miễn phí đổi tên và không phụ thu chênh lệch vé bay; được phép đổi tên không giới hạn cho đến trước giờ khởi hành đầu tiên trên vé 3 giờ. Vé áp dụng trên các chặng giữa TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Vân Đồn; Hà Nội và Buôn Ma Thuột, Pleiku, Quy Nhơn...