Chuẩn hóa thao tác thừa, giảm thời gian chờ việc

Nga Phạm

Nhiều năm qua, nhằm nâng cao năng suất lao động, Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Vinh Phan (Long An) đã đẩy mạnh áp dụng nghiên cứu thao tác và thời gian, qua đó mang lại hiệu quả sản xuất.

Time Study rất hữu ích trong việc xác định thời gian tiêu chuẩn cho các thao tác khác nhau, giúp điều chỉnh và xác định tiền lương thưởng.
Time Study rất hữu ích trong việc xác định thời gian tiêu chuẩn cho các thao tác khác nhau, giúp điều chỉnh và xác định tiền lương thưởng.

Theo đánh giá của các chuyên gia năng suất, do không biết chính xác thời gian chuẩn cho từng công đoạn sản xuất, kiểm soát năng suất khiến sản phẩm sản xuất thừa so với yêu cầu dẫn đến tồn kho.

Ngược lại có những mã sản phẩm có đơn đặt hàng lớn nhưng sản xuất không kịp tiến độ hay việc bố trí vị trí và phân bổ lao động chưa hợp lý dẫn đến hiện tượng thắt nút cổ chai, phát sinh nhiều thao tác thừa, gây mệt mỏi và ảnh hướng đến sức khỏe nghề nghiệp của người lao động, gây lãng phí và giảm năng suất lao động... Đây đang là những vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp phải trong quá trình vận hành.

Do đó, việc tính toán thời gian chuẩn cho mỗi công việc đã xác định từ đó có đầy đủ thông tin để lập kế hoạch sản xuất kinh doanh hoặc đáp ứng yêu cầu đơn hàng của khách hàng là vô cùng cấp thiết.

Là một trong những đơn vị chuyên sản xuất gia công các loại sản phẩm lưới an toàn cho công trình xây dựng, lưới làm bờ kè, chống sạt lở cho công trình dân dụng, lồng lưới dùng nuôi sò điệp, chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Vinh Phan đã được giới thiệu và triển khai áp dụng nghiên cứu thao tác và thời gian (Time Study), trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam.

Với các hoạt động cải tiến đồng bộ, nhanh chóng đã giúp giảm lãng phí và các tổn thất trong hoạt động sản xuất và kinh doanh cho doanh nghiệp. Những vấn đề tồn đọng đã được giải quyết sau khi công ty triển khai các hoạt động đo lường thời gian và tốc độ làm việc, phân tích dữ liệu để xác định thời gian cần thiết thực hiện công việc.

Xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết, cân bằng lại số lượng đơn hàng và năng lực sản xuất tại các công đoạn để luôn luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Chuẩn hóa thao tác, đào tạo hướng dẫn cho người lao động thống nhất thực hiện các bước theo quy định.

Tiến hành bố trí lại chỗ làm việc, lối đi, nơi chất sản phẩm, nguyên vật liệu để người lao động dễ thao tác, di chuyển hơn. Giảm thao tác thừa từ 41% xuống còn 29,4%. Dòng chảy công việc được thông suốt, không bị thắt cổ chai, công nhân không còn tình trạng đứng chờ việc nhờ vào việc bố trí, cân đối lạisố lượng lao động giữa các công đoạn giảm thời gian chờ từ 39% xuống còn 27%.

Hoạt động cải tiến liên tục được duy trì như yếu tố then chốt giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh của công ty Vinh Phan và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Từ những kết quả tích cực đã đạt được, Công ty tiếp tục xác định cơ hội cải tiến mới. Tiến hành đào tạo nhận thức và các kỹ năng cần thiết cho toàn bộ nhân viên của công ty.

Công bố những kết quả của dự án và những bài học kinh nghiệm từ việc triển khai dự án để tạo động lực và kinh nghiệm mở rộng phạm vi áp dụng và áp dụng cho toàn công ty, liên tục cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Nghiên cứu thao tác và thời gian (Time Study) là việc nghiên cứu từng công đoạn trong qui trình vận hành hoặc sản xuất và thời gian tiêu tốn của mỗi công đoạn, nhằm mục đích đưa ra các phương pháp tăng hiệu quả hoặc năng suất của công nhân. Ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh không biết được chính xác thời gian chuẩn cho từng công đoạn sản xuất của mình (ví dụ sản xuất giày thì thời gian chuẩn dành cho thợ đóng đế là bao nhiêu) để từ đó có thể kiểm soát được năng suất và đào tạo công nhân đáp ứng được thời gian chuẩn. Time Study là công cụ đánh giá công việc thông qua việc ghi chép lại thời gian và tốc độ làm việc cho mỗi một yếu tố công việc đã được xác định trong điều kiện làm việc xác định. Qua đó, phân tích dữ liệu để xác định thời gian cần thiết nhằm thực hiện công việc đạt được kết quả mong muốn. Khi đã tính toán được thời gian chuẩn cho mỗi công việc đã xác định từ đó có đầy đủ thông tin để lập kế hoạch sản xuất kinh doanh hoặc đáp ứng yêu cầu đơn hàng của khách hàng. Công cụ này thích hợp cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có phân xưởng sản xuất sử dụng nhiều nhân công, có nhiều thao tác.

Time Study rất hữu ích trong việc xác định thời gian tiêu chuẩn cho các thao tác khác nhau, giúp điều chỉnh và xác định tiền lương thưởng; Hữu ích cho việc ước tính chi phí của sản phẩm một cách chính xác; Giúp kiểm soát quá trình sản xuất; Giúp dự đoán chính xác khi nào công việc sẽ được hoàn thành và do đó xác định được ngày cố định giao hàng tới khách hàng; Sử dụng kĩ thuật nghiên cứu thời gian, có thể giúp nhà điều hành biết số lượng máy móc cần vận hành.