Cơn sốt bất thường từ “Bitcoin xanh”

Theo Diễm Ngọc/enternews.vn

Không giống như Bitcoin đang được giao dịch, tiền điện tử Chia dựa vào không gian lưu trữ hơn là xử lý hiệu suất để khai thác đồng tiền ảo và được gọi với cái tên mỹ miều là “Bitcoin xanh”...

Tiền điện tử mới – đồng Chia hay còn gọi là “Bitcoin xanh”, được tạo ra bởi Bram Cohen, người nổi tiếng với việc phát triển giao thức BitTorrent ngang hàng
Tiền điện tử mới – đồng Chia hay còn gọi là “Bitcoin xanh”, được tạo ra bởi Bram Cohen, người nổi tiếng với việc phát triển giao thức BitTorrent ngang hàng

Cơn sốt ổ cứng từ Chia

Sự phổ biến của các loại tiền điện tử như Bitcoin đã dẫn đến tình trạng thiếu card đồ họa khi các thợ đào mua chúng với số lượng lớn. Giờ đây, Chia coin - một loại tiền điện tử mới được thiết lập để tạo ra một sự thiếu hụt thành phần khác, lần này là ổ cứng và SSD sẽ trở nên khó tìm.

Giám đốc tài chính Colette Kress của Nvidia – Tập đoàn đa quốc gia về phát triển bộ xử lý đồ hoạ cho biết, sự gia tăng nguồn cung cấp GPU sẽ xảy ra trong quý này. Vì vậy, với bất kỳ may mắn nào, các sản phẩm có thể dễ mua hơn một chút trong những tuần và tháng tới.

Vấn đề mà thị trường phải đối mặt là những người khai thác tiền điện tử, những người đã mua GPU. Để đáp lại, Nvidia đã phát hành một dòng card đồ họa khai thác chuyên dụng được gọi là CMP, mà các thợ đào tiền điện tử chuyên nghiệp đang bắt đầu mua”, Kress nói.

Tiền điện tử mới – đồng Chia hay còn gọi là “Bitcoin xanh”, được tạo ra bởi Bram Cohen, người nổi tiếng với việc phát triển giao thức BitTorrent ngang hàng. Theo báo cáo, Chia sử dụng mô hình “bằng chứng về không gian” thay vì mô hình “bằng chứng về công việc” của Bitcoin.

Sự khác biệt đó có nghĩa là Chia phụ thuộc vào khả năng lưu trữ hơn là hiệu suất xử lý để khai thác và lượng điện lãng phí trong quá trình này ít hơn rất nhiều.

Mặc dù Chia chưa được giao dịch, nhưng có vẻ như các thợ đào tiềm năng ở Trung Quốc đang chuẩn bị bằng cách mua nhiều ổ cứng và SSD nhất có thể, tất cả các ổ từ 4TB đến 18TB đều có nhu cầu cao. Giá cả dự kiến sẽ tăng và có thể sẽ thấy sự thiếu hụt trừ khi các nhà sản xuất có phản ứng đủ nhanh để theo kịp.

Trên các nền tảng thương mại điện tử Taobao và JD.com của Trung Quốc, nhiều mẫu ổ cứng cấp doanh nghiệp có dung lượng lớn đã được bán hết.

Theo Jiahe Jinwei, một trong những nhà sản xuất nội địa lớn ở Trung Quốc cho rằng, ổ SSD NVMe M.2 1TB và 2TB hiệu năng cao Gloway và Asgard của công ty đều đã được bán hết. Nhà sản xuất có kế hoạch đưa ra các hạn chế để ngăn những người khai thác mua một lượng lớn SSD tiêu dùng. Sau đó, công ty cũng sẽ tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Việc canh tác trên SSD dành cho người tiêu dùng là khả thi, nhưng những người khai thác nghiêm túc hơn có thể sẽ hướng đến phía doanh nghiệp. Độ bền cũng quan trọng như dung lượng và hiệu suất và ổ SSD doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu thường đáp ứng ba tiêu chí này”, Jiahe Jinwei cho biết.

Trở lại năm 2018, Chia đã huy động được 3,395 triệu USD tiền tài trợ “hạt giống”, điều này đã chứng tỏ mức độ quan tâm lớn đến đồng tiền điện tử mới này. Phần lớn, sự quan tâm đó có thể là từ các nhà đầu tư mong muốn họ nhìn thấy tiềm năng sớm và đầu tư rất nhiều khi nó mới xuất hiện.

Cùng với đó, nhiều loại tiền điện tử đã xuất hiện và sụp đổ, vì vậy sự hình thành thành và phát triển của Chia cũng gây ra sự tò mò với giới tham gia tiền điện tử. Một vài năm trước, không ai coi trọng Bitcoin một cách nghiêm túc và ngày nay nó đã từng đạt đến giá trị hơn 65.000 USD/BTC.

Bản thân khai thác tiền điện tử là quá trình một máy thực hiện các tác vụ nhất định, các phép tính toán xác nhận các giao dịch trên nền tảng và tăng cường bảo mật, để thu được một lượng tiền điện tử. Như một phần thưởng cho những người khai thác đã sử dụng phần cứng của họ để phục vụ các giao dịch mạng, họ thu phí giao dịch cho các giao dịch mà họ xác nhận.

Mặc dù luật pháp Trung Quốc không công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp, nhưng nước này cũng không cấm hoàn toàn việc khai thác Bitcoin. Thậm chí đất nước tỷ dân này còn chiếm khoảng 70% hoạt động blockchain bitcoin trên toàn thế giới .

Sự gia tăng tiêu thụ điện liên quan đến khai thác tiền điện tử cũng đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý Trung Quốc, trong bối cảnh đất nước đang nỗ lực tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm. Nội Mông là khu vực sản xuất bitcoin lớn ở miền bắc Trung Quốc do giá điện rẻ, cho biết họ sẽ đóng cửa tất cả các mỏ khai thác bitcoin trước tháng 5 năm nay.

Chia có bất thường?

Ngoài cơn sốt về ổ cứng, không gian lưu trữ máy tính đã trở thành một mặt hàng nóng gần đây, với các giao thức như Filecoin và Filebase được tung ra để tận dụng dung lượng chưa sử dụng.

Dường như Chia không phải là không có nhược điểm khi một số người đã thử nghiệm và phê bình hiệu quả năng lượng của nó, đồng thời chỉ ra rằng, phần thưởng phải mất 5 tháng mới thành hiện thực.

Chia dựa vào không gian lưu trữ hơn là xử lý hiệu suất để khai thác và được gọi với cái tên mỹ miều là “Bitcoin xanh”, đang tạo ra cuộc chạy đua ổ cứng ở khu vực Đông Nam Á
Chia dựa vào không gian lưu trữ hơn là xử lý hiệu suất để khai thác và được gọi với cái tên mỹ miều là “Bitcoin xanh”, đang tạo ra cuộc chạy đua ổ cứng ở khu vực Đông Nam Á

Nhà phê bình chuỗi khối David Gerard cảnh báo rằng, sự thiếu hụt được báo cáo có thể có tác động trực tiếp đến thị trường tiền điện tử và các ngành công nghiệp khác.

Tuy nhiên, dự án đang đi theo một lộ trình bất thường. Chia không có giới hạn, ưu tiên lạm phát liên tục, có thể dự đoán được như một giải pháp thay thế và công ty có bộ nhớ cache của 21 triệu Chia được khai thác trước.

Và trong khi "bằng chứng về không gian" nhằm mục đích tăng cường phân cấp, thì đó là một mục tiêu mà Chia sẽ không theo dõi cho riêng mình, thay vào đó, nó sẽ được công khai.

Bên cạnh đó, một danh sách sẽ cho phép những người ủng hộ coi vốn chủ sở hữu của Chia giống như một quỹ ETF của Chia coin, sử dụng tiền khai thác 21 triệu Chia làm tài sản chính.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đinh Hồng Sơn, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tài chính thế hệ mới cho biết, Chia là đồng tiền điện tử xuất hiện từ 2018 nhưng chưa tạo ra một cơn sốt nào như hiện nay. Cơn sốt mà thị trường đang cảm nhận không phải là đồng tiền này mà là về thị trường của các ổ cứng.

Thực tế, các tập đoàn lớn trên thế giới như Intel vẫn không có dấu hiệu “nao núng” cho sự thiếu hụt hàng hoá, có thể đây chỉ là một trong những chiêu thức tạo sóng để đẩy tính hấp dẫn của Chia trước sự mờ nhạt của nó.

Điều này cũng dễ gây phản ứng cục bộ, khi nhiều nhà sản xuất có xu hướng muốn đi tắt đón đầu bằng cách gia tăng sản xuất. Trong khi lĩnh vực về điện tử, linh kiện điện tử đòi hỏi nhiều chi tiết hỗ trợ mà phải gia công với số lượng lớn mới đảm bảo sản xuất cũng như giá thành phù hợp. Vì vậy, chưa biết tính bền vững hay mức độ dài hạn của Chia đến đâu, mà tập trung vào sản xuất với quy mô lớn có thể gây rủi ro cho các nhà sản xuất. Hy vọng rằng, bất kỳ tác động nào đến các mô hình tiêu dùng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn”, ông Sơn nói.

Hiện nay, Chia chưa xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên cũng cần quan sát và theo dõi đồng tiền này tránh tình trạng đi theo trào lưu như hiện tượng đào Pi vừa qua. Đặc biệt, các nhà sản xuất linh kiện điện tử hay các thương nhân tránh việc “ôm hàng” quá lớn đối với ổ cứng hay các sản phẩm có khả năng lưu trữ, đồng thời đẩy giá hàng hoá lên cao hơn so với giá trị thực.