Công cụ “5S” hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất lao động

Nguyễn Linh

Áp dụng các công cụ tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng mà nhiều doanh nghiệp đã tăng năng suất lao động, nâng cao sức canh tranh trên thị trường.

Mục tiêu chính của các chương trình hỗ trợ là nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường kiến thức về năng suất, chất lượng.
Mục tiêu chính của các chương trình hỗ trợ là nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường kiến thức về năng suất, chất lượng.

Là một trong 5 doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2022, Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều nỗ lực để cải tiến quy trình làm việc, đẩy mạnh áp dụng các công cụ quản lý vào vận hành sản xuất, chế biến nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, năng suất, chất lượng sản phẩm.

Hiện Công ty đã xây dựng, áp dụng thành công 2 hệ thống ISO 22000:2018 về quản lý tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, ISO 9001:2015 quản lý chất lượng và công cụ “5S” vào hoạt động của đơn vị.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trung - Giám đốc Công ty, việc xây dựng, áp dụng thành công các hệ thống quản lý chất lượng đã giúp hoạt động dịch vụ, trồng trọt, sau thu hoạch, chế biến dược liệu đã mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Nhiều sản phẩm của Công ty là sản phẩm OCOP và được xếp hạng 3, 4 sao.

Các sản phẩm của doanh nghiệp như trà giảo cổ lam, trà bổ gan, giải độc gan, trà tiểu đường, trà vằng, viên tiểu đường, viên chè vằng, viên giải rượu, giải độc gan... đều đang có “chỗ đứng” trên thị trường. Đáng chú ý, trà giảo cổ lam Đông Bắc do Công ty sản xuất là một trong 27 nông sản tiêu biểu năm 2021 của Quảng Ninh.

Năm 2022, Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc đã tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia với mong muốn tìm ra lợi thế để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Được biết, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã được các cơ quan chức năng hỗ trợ, đồng hành để mạnh áp dụng các công cụ tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng.

Các hoạt động hỗ trợ tập trung vào đào tạo phương pháp đánh giá nội bộ; hướng dẫn, khắc phục, cải tiến các vấn đề năng suất, chất lượng; tham quan, học tập kinh nghiệm tại các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng trong toàn quốc…

Theo đánh giá, hầu hết các doanh nghiệp tham gia đã cải thiện năng suất, tăng 15-20%. Năng lực quản trị, điều hành, quản lý của doanh nghiệp cũng được nâng cao; chất lượng sản phẩm được cải thiện rõ rệt, được thị trường đón nhận, đánh giá tốt.

Mục tiêu chính của các chương trình hỗ trợ là nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường kiến thức về năng suất, chất lượng trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng gắn với những đòi hỏi mới của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.