Công cụ hoạch định chiến lược KPI-BSC đồng hành cùng doanh nghiệp

Hiền Nguyễn

Là một công cụ thiết yếu trong điều hành doanh nghiệp và quản lý kết quả công việc của nhân viên, trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã áp dụng Hệ thống chỉ tiêu KPI-BSC để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hệ thống chỉ tiêu KPI BSC đang dần trở thành một công cụ thiết yếu trong điều hành doanh nghiệp.
Hệ thống chỉ tiêu KPI BSC đang dần trở thành một công cụ thiết yếu trong điều hành doanh nghiệp.

Hệ thống mục tiêu cho doanh nghiệp

Để phát triển bền vững và lâu dài, doanh nghiệp bắt buộc phải có một hệ thống mục tiêu được xây dựng, gồm mục tiêu chung của doanh nghiệp liên kết với mục tiêu riêng của mỗi phòng ban và chi tiết hơn nữa là mục tiêu dành cho mỗi nhân viên trong công ty.

Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng một hệ thống mục tiêu của DN nói chung, mục tiêu của từng phòng, ban và cá nhân nói riêng trong doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát được là yếu tố vô cùng quan trọng.

Trong thời gian qua, hệ thống chỉ tiêu KPI BSC, hay Hệ thống chỉ số kết quả trọng yếu của doanh nghiệp, thường được biết đến với tên gọi ngắn gọn Chỉ số đo lường hiệu suất chính - KPI đang dần trở thành một công cụ thiết yếu trong điều hành doanh nghiệp và quản lý kết quả công việc của nhân viên. BSC (viết tắt của Balanced Scorecard) là hệ thống hoạch định và quản lý chiến lược, đo lường hiệu quả hoạt động. BSC giúp tổ chức, doanh nghiệp phát triển cân bằng, bền vững do tập trung quản trị vào 4 trọng tâm: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, năng lực tổ chức.

Hàng loạt lợi ích mà nền tảng KPI-BSC mang lại cho doanh nghiệp gồm: tiết kiệm thời gian; tối ưu hóa chi phí; tăng lợi nhuận; biến doanh nghiệp vận hành theo mô hình lấy khách hàng làm trung tâm; có chiến lược xuất sắc, thực thi chiến lược tạo sự khác biệt và hiệu quả; ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong quản trị vận hành doanh nghiệp; thúc đẩy doanh nghiệp trở thành tổ chức học hỏi và đổi mới sáng tạo, có khả năng thích ứng trước sự thay đổi tốt nhất, nhanh nhất để sống sót và dẫn đầu; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao hội tụ số, đón đầu Cách mạng công nghiệp 4.0; quản trị thực thi dựa trên Dữ liệu và các thuật toán thông minh giúp ra quyết định chính xác đúng thời điểm, đúng đối tượng; tăng năng lực cạnh tranh nhờ tập trung vào chuyển đổi số nhanh, chiến lược tập trung vào AI, có khả năng tạo sự khác biệt và đổi mới sáng tạo vượt trội so với các đối thủ.

Những minh chứng điển hình

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ National Fortune đã áp dụng phần mềm hoạch định chiến lược và kiểm soát mục tiêu theo BSC&KPI do các chuyên gia Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế (iEIT) thiết kế. Được biết, mục tiêu của Công ty National Fortune là trở thành một trong những công ty thuộc top đầu cả nước về cung cấp các thiết bị ngành công nghiệp nặng, uy tín và chất lượng.

Sau một thời gian ứng dụng hệ thống này, Công ty National Fortune đã có sự tăng trưởng rõ rệt khi quy mô hoạt động kinh doanh được mở rộng, lợi nhuận tăng trưởng, năng suất lao động được cải thiện và sản phẩm công ty được nhiều khách hàng biết đến hơn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng nhận thấy việc xây dựng được một hệ thống mục tiêu hiệu quả sẽ là một lợi thế lớn của doanh nghiệp để đương đầu với những khó khăn hiện nay.

Tại Công ty Cổ phần Cát Tường, công ty chuyên kinh doanh sản phẩm dịch vụ xây dựng công trình dân dụng; công trình công cộng công ích; kinh doanh bất động sản; kinh doanh vật liệu xây dựng; sản xuất, gia công và lắp đặt nội thất; sản xuất và cung cấp bê tông tươi; sản xuất kinh doanh linh kiện, bo mạch điện tử… việc áp dụng hệ thống đã được thực hiện ở nhiều nội dung.

Theo đó, doanh nghiệp này đã thực hiện rà soát và xây dựng Bản đồ chiến lược theo phương pháp BSC từ việc phân tích tình hình bên ngoài và bên trong doanh nghiệp, thảo luận khung chiến lược. Theo bản đồ chiến lược, Công ty đã xác định cho mình chiến lược đến năm 2025 là trở thành doanh nghiệp bất động sản nhà ở xã hội có sản phẩm được ưa chuộng nhất tại Bắc Ninh.

Sau đó, từ Bản đồ chiến lược, doanh nghiệp đã hoàn thiện hệ thống thẻ điểm KPI giai đoạn 2020 đến 2025, kiểm soát mục tiêu ở cả 3 cấp là công ty, đơn vị, vị trí. Kết quả cho thấy thẻ điểm KPI ghi nhận mục tiêu ở cả 3 cấp và 7 phòng ban công ty đều đạt tiến độ và chỉ tiêu 100%, không có phòng ban nào có số điểm dưới 50 và có 4 phòng ban có số điểm trên 85, trong đó Phòng tài chính kế toán khối đầu tư có số điểm cao nhất là 91 điểm. Sau thời gian triển khai thử nghiệm, Cát Tường đã ban hành quy chế triển khai KPI toàn công ty, được tập thể cán bộ, nhân viên hết sức hưởng ứng.

Doanh nghiệp đã được đánh giá là đơn vị tiêu biểu khi không những hệ thống hóa được chiến lược, mục tiêu từ cấp lãnh đạo mà còn rà soát được hiện trường và làm việc đến các cấp công nhân viên...

Tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Trúc Huy, việc áp dụng hệ thống hoạch định chiến lược trên phần mềm do iEIT thiết kế đã giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao nhận thức, nâng cao kỹ năng làm việc cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp.