Core I5 - Bảo mật cao, hiệu quả lớn

PV.

Ngày 29/7/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức đưa hệ thống giao dịch cổ phiếu Core I5 đi vào vận hành. Sau 3 năm đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch Core I5 luôn vận hành ổn định, an toàn, chính xác và thông suốt.

HNX đã khẳng định khả năng làm chủ hệ thống công nghệ của mình. Nguồn: hnx.vn
HNX đã khẳng định khả năng làm chủ hệ thống công nghệ của mình. Nguồn: hnx.vn

Trên thị trường chứng khoán, hệ thống công nghệ giao dịch có vai trò đặc biệt quan trọng, là lĩnh vực xương sống quyết định sự phát triển của thị trường.

Cùng với việc phát triển quy mô và chất lượng các thị trường, HNX rất coi trọng việc phát triển hệ thống và luôn nỗ lực để dành thế tự chủ trong việc phát triển và nâng cấp hệ thống, đảm bảo an ninh, an toàn và sự vận hành thông suốt của thị trường.

Qua nhiều giai đoạn nâng cấp, HNX đã chính thức đưa hệ thống giao dịch cổ phiếu Core I5 đi vào vận hành ngày 29/7/2013. Đây là một bước tiến quan trọng đánh dấu sự chủ động của HNX trong phát triển công nghệ thông tin, nhất là trong lĩnh vực phát triển hệ thống giao dịch, một lĩnh vực mang tính chuyên môn đặc thù với mức độ bảo mật cao, góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí cho ngân sách Nhà nước.

Hệ thống core I5 được thiết kế linh hoạt với nhiều tính năng mở, tích hợp cả giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, giao dịch lô lẻ và có thể áp dụng nhiều kỹ thuật giao dịch hiện đại trong giai đoạn phát triển sau này.

Với cơ chế khớp lệnh trên bộ nhớ đệm (memory RAM) tách biệt các module tính toán thông tin giao dịch ra khỏi module xử lý giao dịch đã gia tăng tốc độ và năng lực xử lý của hệ thống.

Năng lực xử lý của hệ thống có thể đạt 20 - 30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch, đảm bảo khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm đạt ngưỡng 15.000 – 20.000 lệnh/giây (gấp 10 lần năng lực của hệ thống trước đây).

Sau 3 năm đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch Core I5 luôn vận hành ổn định, an toàn, chính xác và thông suốt, với số lượng lệnh đặt trung bình từ 36.000 – 44.000 lệnh/phiên, trong khi năng lực hệ thống hoàn toàn có thể đáp ứng được tần suất giao dịch 10-15 triệu lệnh/phiên. Tải hệ thống trung bình chỉ chiếm từ 10 – 12% so với năng lực tối đa của hệ thống.

Với tần suất và mức độ tăng trưởng giao dịch như hiện nay thì về mặt kỹ thuật, hệ thống giao dịch của HNX có thể đáp ứng tốt trong vòng 3 năm tới mà không cần nâng cấp.

Đồng thời, HNX cũng thường xuyên rà soát, điều chỉnh và cải tiến hệ thống nhằm nâng cao hiệu năng, tính chính xác và đáp ứng các yêu cầu mới phát sinh, đồng thời phục vụ quá trình thao tác, vận hành cũng như giám sát hệ thống tối ưu hơn.

Vì vậy, việc kết nối với hệ thống giao dịch của các thành viên thị trường luôn diễn ra an toàn, thông suốt, đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2016, HNX đã và đang triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán phái sinh trên cùng một nền tảng công nghệ hiện tại và sẵn sàng cho việc đưa vào giao dịch sản phẩm phái sinh vào cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Việc sử dụng chuẩn kết nối FIX 4.4 sẽ giúp các công ty chứng khoán thành viên tiết kiệm chi phí đầu tư do có thể tận dụng được từ hệ thống hiện tại.

Với quyết tâm trở thành một Sở Giao dịch Chứng khoán hiện đại, HNX luôn tiên phong trong việc đổi mới hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Bằng những gì đã làm được trong những năm qua, HNX đã khẳng định khả năng làm chủ hệ thống công nghệ của mình, không ngừng phát triển đổi mới để xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin của các nhà đầu tư.