Cục Thuế Hà Nội kiểm soát chặt chẽ việc gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Thùy Linh

Cục Thuế Hà Nội tăng cường công tác quản lý hoàn thuế, kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng.

Mới đây, Tổng cục Thuế đã thành lập đoàn công tác khảo sát và tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong hoàn thuế GTGT tại Hà Nội.
Mới đây, Tổng cục Thuế đã thành lập đoàn công tác khảo sát và tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong hoàn thuế GTGT tại Hà Nội.

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, 100% công tác hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội được thực hiện qua phương thức điện tử.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần gửi hồ sơ tài liệu hoàn thuế, nhận các thông tin phản hồi từ phía cơ quan quản lý thuế, tiền hoàn thuế cũng được thực hiện trên hệ thống thông tin điện tử, giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, giảm được các chi phí cho việc in ấn tài liệu hồ sơ và hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp với công chức thuế.

Cục Thuế Hà Nội cũng tăng cường quản lý hoàn thuế, kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế GTGT, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật của Nhà nước. Việc giải quyết hoàn thuế GTGT nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế về hoàn thuế góp phần tạo điều kiện để doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng vốn.

Song song với đó, Cục Thuế cũng kiểm soát chặt chẽ các dấu hiệu trốn thuế, gian lận hoàn thuế GTGT, phối hợp với cơ quan chức năng trong quản lý thuế đặc biệt là cơ quan hải quan, quản lý thị trường để xác minh nguồn gốc hàng hoá, nắm bắt, trao đổi thông tin về các thủ đoạn gian lận đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu có dấu hiệu trốn thuế..., đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật của Nhà nước.

Được biết, thời gian qua, xuất hiện những thông tin đề cập đến những khó khăn trong công tác hoàn thuế GTGT. Trước tình hình đó, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Thuế gồm: Vụ Kê khai, Vụ Chính sách, Vụ Pháp chế, Cục Thanh tra Kiểm tra thuế thành lập Đoàn công tác khảo sát và tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại trong hoàn thuế GTGT, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế.