Cục Thuế Hà Nội xuất sắc về triển khai nộp thuế điện tử

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Taichinh) - Vừa qua, Cục Thuế Thành phố Hà Nội vinh dự là một trong 4 đơn vị thuế nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, vì “Đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong triển khai nộp thuế điện tử, góp phần đẩy mạnh chương trình cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2015”.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đây là phần thưởng có ý nghĩa, xứng đáng cho sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức Cục Thuế thành phố Hà Nội trong suốt thời gian qua.

Từ quý IV năm 2014, ngành Thuế Thủ đô đã triển khai hình thức nộp thuế điện tử (NTĐT) trên địa bàn. Sau khi Tổng cục Thuế ký thỏa thuận hợp tác đợt 2 ngày 10/3/2015 và ban hành quy chế phối hợp với 15 ngân hàng, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục mở rộng kết nối, triển khai NTĐT qua các ngân hàng này nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho NNT trong thực hiện nộp thuế điện tử.

Với những nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, đến hết tháng 5/2015 trên địa bàn Thủ đô có trên 48.000 doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký NTĐT khi có phát sinh nghĩa vụ thuế.

Kết quả này đã đưa Cục thuế Hà Nội vinh dự là một trong bốn đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong triển khai nộp thuế điện tử được Bộ Tài chính tặng Bằng khen. Kết quả này không đơn thuần là con số. Nó phản ánh quá trình triển khai tích cực, chủ động động của cơ quan thuế, với những biện pháp quyết liệt.

Cục thuế Hà Nội đã quán triệt chủ trương triển khai NTĐT nói riêng, chương trình cải cách thủ tục hành chính nói chung tới toàn thể cán bộ chủ chốt trong ngành. Đồng thời, ban hành Kế hoạch hành động số 18226/KH-CT ngày 14/4/2015 để cụ thể hóa thành 06 nhóm giải pháp với 64 đầu việc cụ thể, để triển khai đồng bộ từ Văn phòng cục tới 30 chi cục thuế trên toàn thành phố.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu các phòng và các chi cục thuế nghiêm túc quán triệt đầy đủ, kịp thời tinh thần, nhiệm vụ để mỗi cán bộ, công chức thuế trong toàn ngành phải hiểu và ý thức được nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của cơ quan...

Cục thuế đã tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã vào cuộc, phối hợp cùng ngành Thuế triển khai kê khai, NTĐT tới các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) trên địa bàn.

Cục thuế xây dựng kế hoạch tập huấn kê khai, NTĐT cho NNT, tập trung vào nhóm đối tượng là đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp đã nộp tờ khai nhưng chưa kê khai, nộp thuế điện tử.

Đặc biệt, cục thuế đã phối hợp với các ngân hàng thương mại tọa đàm với các doanh nghiệp trên địa bàn (doanh nghiệp đã NTĐT, đã đăng ký nhưng chưa nộp, chưa đăng ký) để đánh giá quá trình triển khai, tổng hợp những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và bàn giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn đó.

Đồng thời, cơ quan thuế và ngân hàng lắng nghe những đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp để có giải pháp điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, cục thuế còn phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố đẩy mạnh tuyên truyền kê khai, NTĐT, những tiện ích các tổ chức, cá nhân, NNT được hưởng khi thực hiện dịch vụ này.

Với những nỗ lực của cơ quan thuế cộng với sự vào cuộc tích cực các cấp, các ngành, đặc biệt sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người nộp thuế, ngành Thuế Thủ đô kỳ vọng đến hết tháng 9/2015, Hà Nội sẽ có 90% doanh nghiệp NTĐT theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.