Cục Thuế Quảng Ninh tập huấn giới thiệu chính sách thuế mới

Hồng Nhung

Ngày 28/7/2023, Cục Thuế Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn giới thiệu chính sách thuế, phí mới năm 2023; các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, phí để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; công tác rà soát, chuẩn hóa mã số thuế cá nhân; chính sách ưu đãi đầu tư đang có hiệu lực thi hành.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Cục Thuế và trực tuyến tại 13 điểm cầu các Chi cục Thuế. Chủ trì hội nghị có đồng chí Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, công chức các phòng thuộc Cục Thuế; lãnh đạo và công chức các đội thuộc Chi cục Thuế và đại diện của gần 1.300 doanh nghiệp tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu chủ trì hội nghị, ông Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế nhấn mạnh, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành cùng người nộp thuế (NNT), kịp thời triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân; thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho NNT.

Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do hậu quả của dịch bệnh kéo dài và những biến động của nền kinh tế, chính trị trên thế giới.

Để tháo gỡ khó khăn cho NNT, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ như: giảm thuế bảo vệ môi trường; giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; giảm Lệ phí trước bạ phương tiện; giảm thuế GTGT…

Nhằm giúp NNT cập nhật và hiểu rõ hơn về chính sách thuế mới cũng như chính sách ưu đãi đầu tư về thuế, đồng thời để kịp thời nắm bắt và giải đáp các vướng mắc của NNT trong quá trình thực thi các chính sách thuế, phí, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai chính sách thuế mới.

Để hội nghị đạt hiệu quả cao, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh đề nghị các doanh nghiệp chú ý lắng nghe nội dung truyền đạt, chủ động đăng ký nội dung vướng mắc, đi thẳng vào vấn đề trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tập trung vào các nhóm vấn đề chung, liên quan đến nhiều doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các cán bộ trong Tổ giảng viên của Cục Thuế giới thiệu một số chính sách thuế mới ban hành; các chính sách gia hạn, giảm thuế, phí để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp năm 2023 như: Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023; Nghị định số 41/2023/NĐ-CP về lệ phí trước bạ đối với ô tô; Nghị định số 44/2023/NĐ-CP về giảm thuế GTGT… giới thiệu về rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo Đề án 06, mô tả một số lỗi NNT thường gặp khi thực hiện chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế (MST) cá nhân, giải thích và hướng dẫn cách xử lý; giới thiệu Chính sách ưu đãi đầu tư về thuế TNDN, tiền thuê đất.

Ngoài ra, hiện nay xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo giả danh cơ quan Thuế, công chức Thuế. Do vậy, tại hội nghị, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cảnh báo một số hình thức lừa đảo và hướng dẫn NNT các kỹ năng để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Hội nghị đã nhận được nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào một số nội dung liên quan đến thuế suất thuế GTGT, hóa đơn điện tử, ưu đãi đầu tư... Cục Thuế Quảng Ninh ghi nhận các vướng mắc và sẽ thực hiện giải đáp sau hội nghị bằng hình thức trao đổi trực tiếp qua điện thoại và gửi email cho NNT.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Bùi Chí Tình, Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT ghi nhận và cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành cùng cơ quan Thuế trong thời gian vừa qua.

Thông qua hội nghị tập huấn, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp kịp thời nắm bắt được những chính sách thuế mới; chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chính sách ưu đãi đầu tư nói chung và chính sách ưu đãi đầu tư tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh để doanh nghiệp áp dụng thực hiện, góp phần giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ngày càng mở rộng quy mô, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó có những đóng góp tích cực cho NSNN.