Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế

Khánh Chi

Năm 2022, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế luôn chú trọng đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức và nội dung tuyên truyền hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế, áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT).

Cục Thuế Thừa Thiên - Huế tổ chức Chương trình trao thưởng “Hóa đơn may mắn” cho những cá nhân, hộ kinh doanh đã may mắn trúng thưởng.
Cục Thuế Thừa Thiên - Huế tổ chức Chương trình trao thưởng “Hóa đơn may mắn” cho những cá nhân, hộ kinh doanh đã may mắn trúng thưởng.

Nhằm kịp thời lan tỏa cơ chế, chính sách thuế đến NNT, trong năm 2022, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh thực hiện 24 chuyên mục “Thuế và Cuộc sống” gồm mỗi tháng 2 chuyên mục, mỗi chuyên mục phát 3 lần vào các giờ cao điểm, nhằm phản ánh tình hình thực hiện chính sách thuế của NNT, công tác quản lý thuế cũng như hướng dẫn chính sách thuế đến NNT.

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã đăng tải gần 300 tin bài về hướng dẫn chính sách thuế mới, thông tin NNT cần biết, các bài viết trao đổi chuyên môn nghiệp vụ lên Trang thông tin điện tử Cục Thuế: www.thuathienhue.gdt.gov.vn.

Đơn vị cũng đã thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền qua kênh website hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp https://thuathienhuetax.gov.vn, kênh Facebook, Zalo Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đăng tải các thông tin, hỗ trợ NNT nhanh chóng, kịp thời.

Năm 2022, hiệu quả tuyên truyền trên các trang Facebook, Zalo, Cục Thuế tăng đáng kể. Theo đó, đã có gần 2.000 lượt theo dõi trang Facebook, trung bình mỗi tháng có hơn 5.000 lượt tương tác và tiếp cận tin bài trên trang; gần 1.420 người quan tâm kênh Zalo Cục Thuế và theo dõi cập nhật thông tin. Qua đó có thể thấy, NNT hiện nay đang rất quan tâm đến các hình thức tuyên truyền qua các trang mạng xã hội, tiếp cận thông tin nhanh chóng và hiệu quả.

Cục Thuế cũng đã phối hợp với các đơn vị báo chí trong và ngoài Ngành tuyên truyền về chính sách thuế mới, các hoạt động hỗ trợ của cơ quan thuế, lan tỏa các thông điệp về việc thực hiện nghĩa vụ thuế đến với NNT qua các tin bài, phóng sự thực tế.

Đồng thời, phối hợp với Ban Thời sự Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế, Báo Thừa Thiên Huế và Cổng thông tin điện tử UBND Tỉnh thực hiện 06 video, bản tin phóng sự truyền hình về việc triển khai thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ; Triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, triển khai hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền, chương trình lựa chọn hóa đơn may mắn; Tổ chức chương trình hỗ trợ quyết toán thuế, tuần lễ vàng hướng dẫn sử dụng ứng dụng eTax mobile...

Cục Thuế đã tổ chức chương trình hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 cho NNT tại Cục Thuế và các Chi cục Thuế từ ngày 01/03/2022 đến 30/4/2022; Tuyên truyền và hướng dẫn NNT đăng ký tài khoản giao dịch điện tử nhằm thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng và thuận tiện; Phối hợp với các đơn vị báo đài đăng tải các nội dung mới về quyết toán thuế năm 2021 cũng như thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân trực tiếp quyết toán tại cơ quan thuế, các trường hợp ủy quyền quyết toán,... giúp NNT kịp thời nắm bắt thông tin.

Năm 2022, tại cơ quan Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và đối thoại doanh nghiệp cho gần 5.000 doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh, qua đó đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến về các chính sách thuế mới, triển khai hóa đơn điện tử…

Được sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Lãnh đạo, các chi cục Thuế cũng đã triển khai các buổi Hội nghị đối thoại, tập huấn về chính sách thuế mới đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn như: Hướng dẫn chế độ kế toán dành cho doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý; hướng dẫn Thông tư số 78/2021/TT-BTC nội dung hướng dẫn về hóa đơn điện tử; Thông tư số 88/2021/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh...

Nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc của NNT về cơ chế, chính sách thuế, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã trả lời 213 văn bản chính sách pháp luật thuế theo yêu cầu của NNT, 100% văn bản trả lời đúng hạn và tháo gỡ được vướng mắc cho NNT; Tiếp tục đẩy mạnh triển khai hỗ trợ trên nhiều kênh khác nhau.

Trong năm 2022, đã có hơn 10.000 lượt yêu cầu hỗ trợ qua điện thoại và hỗ trợ NNT trực tiếp tại cơ quan thuế; 100% yêu cầu hỗ trợ được gửi đến cơ quan thuế đều được Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên - Huế giải đáp cụ thể, nhanh chóng và chính xác.

Với những nỗ lực trên, cộng đồng doanh nghiệp và NNT trên địa bàn Tỉnh đánh giá cao vai trò, vị trí của Cục Thuế Thừa Thiên - Huế trong việc hỗ trợ NNT, góp phần giúp NNT thuận tiện trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.