Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn quyết toán thuế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Thanh Sơn

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức chương trình “Hướng dẫn người nộp thuế kê khai, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2022 và khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền” theo hình thức trực tuyến. Sự kiện thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 8.300 người nộp thuế (NNT).

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi hướng dẫn quyết toán thuế năm 2022.
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi hướng dẫn quyết toán thuế năm 2022.

Phát biểu tại buổi hướng dẫn quyết toán thuế trực tuyến này, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian vừa qua hệ thống chính sách pháp luật thuế có những sự thay đổi.

Do vậy, để giúp NNT nắm rõ và thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh luôn nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, lấy sự hài lòng của NNT làm thước đo đánh giá hiệu quả, chất lượng công tác quản lý thuế.

"Cơ quan thuế mong muốn nhận được nhiều ý kiến phản hồi, đóng góp của doanh nghiệp để chương trình ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn cho NNT", Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Thời gian qua, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tuyên truyền hỗ trợ, hướng dẫn chính sách thuế mới cho NNT qua các phương tiện truyền thông đại chúng, website, mạng xã hội: Zalo, Facebook, Fanpage, Youtube…

Đồng thời, định kỳ phối hợp tổ chức đối thoại, trả lời qua điện thoại, email nhằm kịp thời giải đáp các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, NNT. Tiếp tục đẩy mạnh quản lý thuế điện tử ở tất cả các khâu trong giao dịch thuế; phấn đấu hoàn thành 100% việc triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền đối với 9 nhóm ngành nghề kinh doanh, bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng...

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh khẳng định, sự kiện trực tuyến này nhằm cung cấp thông tin về những điểm mới trong quy định về quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN của năm 2022 và hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, của NNT liên quan đến việc quyết toán thuế.

Qua đó, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, minh bạch thông tin trong quản lý thuế và góp phần cho quá trình chuyển đổi số của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Tại chương trình, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến cách xác định giá trong giao dịch liên kết; những điểm cần lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế TNDN, TNCN… giúp DN, NNT, các đại lý thuế năm bắt, hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện quyết toán thuế của năm 2022.

Bên cạnh đó, đại diện Cục Thuế cũng trình bày một số lưu ý của pháp luật thuế năm 2022; hướng dẫn kê khai nộp thuế theo phương thức điện tử, đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử, quyết toán thuế TNCN cho cá nhân và cho tổ chức, cá nhân quyết toán thuế trực tiếp qua ứng dụng Etax Mobile

 

Các kênh trực tuyến chương trình (Youtube: http://bit.ly/38Hbolv Fanpage: http://www.facebook.com/CucThueHCM) được cán bộ chuyên trách của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh trình bày gồm: một số lưu ý của pháp luật thuế năm 2022; hướng dẫn kê khai nộp thuế theo phương thức điện tử, đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử, quyết toán thuế TNCN cho cá nhân và cho tổ chức, cá nhân quyết toán thuế trực tiếp qua ứng dụng Etax Mobile…