Cục Thuế Yên Bái: Mục tiêu thu ngân sách đạt 1.500 tỷ đồng

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Mục tiêu của ngành Thuế Yên Bái là nỗ lực khai thác tăng thu trong từng lĩnh vực quản lý, phấn đấu hoàn thành vượt mức trên 20% dự toán, tương đương với mức huy động vào ngân sách nhà nước (NSNN) 1.500 tỷ đồng ngay trong năm 2015.

Bộ phận "một cửa" của Chi cục Thuế TP.Yên Bái. Ảnh: NM.
Bộ phận "một cửa" của Chi cục Thuế TP.Yên Bái. Ảnh: NM.

Nhiều giải pháp bù đắp hụt thu

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Yên Bái, 6 tháng đầu năm 2015 thunộiđịađạt 671 tỷ đồng, bằng 115% so với cùng kỳ năm trước. Ông Đặng Ngọc Minh - Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái cho biết, Yên Bái vẫn là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm, đã có 66 DN phải tạm ngừng hoạt động, 148 DN, tổ chức đóng mã số thuế và 447 hộ nghỉ, bỏ kinh doanh. Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngân sách.

Không chỉ có vậy, 2015 là năm đầu tiên Yên Bái triển khai việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo luật mới. Tuy nhiên, việc thu ngân sách đối với lĩnh vực này cũng đầy gian nan do các DN trên địa bàn quản lý diện tích đất lớn nhưng nguồn lực để thăm dò khai thác còn hạn chế, trong khi các khoản thu ngân sách theo quy định mới điều chỉnh tăng cao, dẫn đến việc chây ỳ, dây dưa nợ thuế.

Việc sửa đổi chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) bổ sung một số mặt hàng, ngành nghề kinh doanh như phân bón, máy móc thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm… không phải chịu thuế cũng đã làm giảm đáng kể nguồn thu từ lĩnh vực này. Đó là chưa kể việc đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đi vào hoạt động từ năm 2014 đã khiến toàn bộ các dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ tại quốc lộ 32C đoạn đi qua Yên Bái gần như tê liệt do không có khách.

Để bù đắp các khoản hụt thu, Cục Thuế Yên Bái đã tăng cường công tác quản lý, đồng thời chủ động khai thác các khoản thu mới phát sinh, theo đó đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện phân loại DN, quản lý chặt chẽ hoạt động của từng đơn vị để đôn đốc việc kê khai, nộp thuế hàng tháng, hàng quý đúng thời hạn.

Cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch Đầu tư, Cục Thống kê của tỉnh rà soát lại số lượng các hộ, điều tra doanh thu, để có căn cứ tính đúng, đủ, chính xác số thuế phải nộp. Trong 6 tháng đầu năm, Cục Thuế đã thực hiện kiểm tra 93 cuộc tại trụ sở người nộp thuế (NNT), truy thu và phạt 1.303 triệu đồng, truy hoàn 112 triệu đồng và đã nộp NSNN 1.149 triệu đồng. Trong thời gian này, cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra 34 đơn vị, kết luận tăng thu 1.509 triệu đồng và đã thu về cho NSNN là 829 triệu đồng.

Cùng với việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế Yên Bái đã đẩy mạnh việc quản lý nợ và cưỡng chế thuế. Tổng số nợ thuế đến thời điểm 30/6 đã giảm 20% so với tỷ lệ nợ của tháng trước; tỷ lệ nợ toàn ngành đạt 8,4% so với dự toán.

Đặc biệt để đảm bảo nguồn thu lâu dài, ổn định trên địa bàn, Cục Thuế đã chủ động xây dựng đề án quản lý tiền sử dụng nước đối với hồ thủy điện Thác Bà, phân chia thuế GTGT từ thu phí đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đoạn qua Yên Bái. Toàn ngành Thuế Yên Bái cũng đang xúc tiến việc thành lập phòng quản lý đất riêng nhằm quản lý sát các khoản thu phí môi trường đối với khai thác khoáng sản và các khoản thu về đất. Bằng các giải pháp cụ thể đó nên tiến độ thu ngân sách 6 tháng đầu năm vẫn đạt 56% dự toán và bằng 113% so với cùng kỳ.

Tập trung vào các lĩnh vực có nguồn thu lớn

Để có nguồn lực đầu tư, tiếp tục thúc đẩy kinh tế trên địa bàn phát triển,Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã đưa ra mục tiêu phấn đấu thu ngân sách trong năm nay đạt 1.700 tỷ đồng, trong đó, ngành Thuế tỉnh phải phấn đấu thu đạt 1.500 tỷ đồng, tương đương mức vượt trên 20% dự toán được giao.

Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn đối với một tỉnh miền núi mà nguồn thu còn rất hạn chế. Tuy nhiên, Cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định: mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng mỗi cán bộ thuế Yên Bái luôn chuẩn bị tâm thế tốt nhất để nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Theo đó trong những tháng cuối năm, cơ quan thuế sẽ chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND các giải pháp về cơ chế tài chính tạo điều kiện cho các DN phát triển.

Cục thuế cũng sẽ tập trung chỉ đạo rà soát đánh giá lại toàn bộ hoạt động của khu vực kinh tế ngoài quốc doanh và tập trung vào các lĩnh vực có nguồn thu lớn như thủy điện, xây dựng cơ bản, khai thác khoáng sản… để kịp thời theo dõi, đôn đốc số thuế phát sinh.

Đối với các khoản thu về đất, phí và lệ phí, Cục Thuế đã yêu cầu các phòng chức năng, các chi cục thuế chủ động tham mưu phối hợp với chính quyền địa phương thu đúng, đủ, đồng thời tiếp tục rà soát các nguồn thu phát sinh, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực thực tế trên địa bàn vào NSNN./.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, Cục thuế Yên Bái sẽ rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch đầu tư thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho việc đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng công khai các thủ tục hành chính thuế, đồng thời tiếp tục hỗ trợ DN triển khai việc nộp thuế điện tử, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để giảm thời gian, chi phí tuân thủ pháp luật thuế cho DN.