Đại biểu Quốc hội hài lòng phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

PV. (tổng hợp)

(Tài chính) Ngay sau khi kết thúc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, bên lề Kỳ họp thứ 7, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với phần đăng đàn trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Nguồn: internet
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Nguồn: internet

Kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có đánh giá về chất lượng phiên làm việc này. Theo Chủ tịch Quốc hội, không khí chất vấn rất thẳng thắn, tinh thần cởi mở, câu hỏi đặt ra sâu sắc, cụ thể, chi tiết. “Bộ trưởng Tài chính đã trả lời rất chi tiết, rất đầy đủ những vấn đề mà Quốc hội đặt ra...” – Chủ tịch Quốc hội nói.


“...Các câu hỏi dành cho  Bộ trưởng Tài chính rất nặng, đặc biệt vấn đề nợ công, vấn đề khá mới trong tình hình an ninh chính trị, trong khu vực còn có những khó khăn nhất định, phần trả lời của Bộ trưởng  đã đáp ứng được kỳ vọng của đại biểu Quốc hội và cử tri” 

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận)

Xung quanh phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận) cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Tài chính tốt, thể hiện được quan điểm của một lãnh đạo ngành. Các câu hỏi dành cho  Bộ trưởng Tài chính rất nặng, đặc biệt vấn đề nợ công, vấn đề khá mới trong tình hình an ninh chính trị, trong khu vực còn có những khó khăn nhất định, phần trả lời của Bộ trưởng  đã đáp ứng được kỳ vọng của đại biểu Quốc hội và cử tri. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng liên quan đến điều hành giá trong thời gian sắp tới, những vấn đề đặt ra với sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để cùng Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan điều hành lĩnh vực giá hợp lý. 

Với đại biểu Đinh Xuân Thảo (thành phố Hà Nội), những chất vấn dành cho Bộ trưởng Tài chính là những vấn đề được dư luận quan tâm. Theo Đại biểu, phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính cơ bản là được nhưng hơi dài. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đăng đàn, phần trả lời cho thấy Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề. Các văn bản liên quan, từ luật đến dưới luật, các quy định Bộ trưởng đều nắm rõ. Chấm điểm cho phần trả lời của người đứng đầu ngành Tài chính, đại biểu Đinh Xuân Thảo cho rằng cho điểm 10 thì hơi cao, nhưng mức 8 điểm là được.

Đồng quan điểm với đại biểu Đinh Xuân Thảo, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (thành phố Hồ Chí Minh) cũng đánh giá cao việc nắm vấn đề ở lĩnh vực mình quản lý của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Tuy nhiên đại biểu cũng còn băn khoăn về trả lời của Bộ trưởng xung quanh vấn đề nợ công. Đại biểu Đinh Xuân Thảo cho rằng cần đưa ra tính sát thực của những con số vì như báo chí đưa tin, các nhà kinh tế trong và ngoài nước phân tích con số nợ công của ta cao hơn nhiều trong khi con số của các cơ quan thống kê thì vấn đề nợ công của ta vẫn nằm trong phạm vi cho phép.


“... Mặc dù mới nhận vị trí, trọng trách bộ trưởng mới một năm, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chứng minh thông thạo công việc, nắm công việc rất nhanh, trả lời rất đầy đủ... nội dung trả lời của Bộ trưởng rõ ràng, mạch lạc, đi thẳng vào nội dung cần trả lời với tinh thần trách nhiệm cao...”

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị)
Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng: Qua theo dõi phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính có thể thấy rằng, đây là lần đầu tiên một vị bộ trưởng mới nhận chức lên trả lời. Những câu hỏi của các vị đại biểu hỏi rất sắc sảo, bám sát tình hình tài chính của nước ta.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đánh giá cao nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Đại biểu Vinh nhận xét các câu hỏi của đại biểu Quốc hội dành cho Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng rất sắc sảo, bám sát tình hình tài chính nước ta. Bộ trưởng nắm bắt nhanh, trả lời sát với câu hỏi, sát những vấn đề của một số đại biểu nêu ra, và càng về sau, Bộ trưởng càng trả lời ngắn gọn và sâu sắc hơn. Số lượng người hỏi lại không cao, chứng tỏ bộ trưởng đã trả lời sát câu hỏi, không né tránh thực tế. Bộ trưởng đã nói được những mặt tốt của vấn đề ngân sách, đồng thời nêu lên những hạn chế tồn tại và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đại biểu đánh giá rất cao việc Bộ trưởng Bộ Tài chính lần đầu tiên đăng đàn.

Đánh giá về giải pháp mà Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã nêu ra trong phần quản lý giá cả thị trường, đại biểu Trần Ngọc Vinh cho hay: Luật Giá mới được Quốc hội thông qua, nhưng Bộ Tài chính đã triển khai rất đồng bộ và quyết liệt, thực sự có hiệu quả.

“Luật Giá của chúng ta cũng bám sát thị trường nhưng đồng thời cũng đảm bảo một số mặt hàng thiết yếu phục vụ dân sinh, vẫn có sự bình ổn giá. Nên, giá cả vừa qua đã không tăng, giữ được mức giá như vậy là rất tốt. Mặc dù hiện nay tình hình sản xuất khó khăn, thu nhập của người dân hạn chế, nhưng giá không lên, vẫn bình ổn được. Đây là mặt rất tích cực của Bộ Tài chính”, đại biểu Vinh nhận xét.

 Đồng tình cao với phần trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trong lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho rằng nội dung trả lời của Bộ trưởng rõ ràng, mạch lạc, đi thẳng vào nội dung cần trả lời với tinh thần trách nhiệm cao. Bộ trưởng cũng đã dành thời gian để nói sâu về các giải pháp trong thời gian tới, đúng là tinh thần của chất vấn là nêu lên trách nhiệm cá nhân của người được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Theo đại biểu Lê Như Tiến: mặc dù mới nhận vị trí, trọng trách bộ trưởng mới một năm, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chứng minh thông thạo công việc, nắm công việc rất nhanh, trả lời rất đầy đủ... Nhiều đại biểu thấy hài lòng với cách trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng.