Đắk Lắk lần đầu tiên thu ngân sách vượt ngưỡng 9.000 tỷ đồng


Sáng 7/12, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 5 năm 2022.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk Huỳnh Thị Chiến Hòa phát biểu khai mạc kỳ họp.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk Huỳnh Thị Chiến Hòa phát biểu khai mạc kỳ họp.

Phát biểu khai kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk Huỳnh Thị Chiến Hòa cho biết, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh năm 2022, tất cả 16/16 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra đều đạt và vượt; trong đó, có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch và 7 chỉ tiêu đạt kế hoạch.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,94%; sản xuất công nghiệp tăng 22,12% so cùng kỳ năm trước; một số dự án, nhà máy điện gió, điện mặt trời có quy mô lớn bắt đầu hoạt động, phát điện thương mại, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách cho địa phương.

Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước của tỉnh Đắk Lắk lần đầu tiên ước đạt 9.152 tỷ đồng, bằng 111,6% kế hoạch Hội đồng nhân dân tỉnh giao và bằng 137,25% dự toán Trung ương giao, tăng 11,53% so với năm 2021. Trong đó, thu biện pháp tài chính ước đạt 3.341 tỷ đồng, bằng 119,6% kế hoạch, tăng 91,4% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,5 tỷ USD, bằng 125% kế hoạch.

Tỉnh đã triển khai hiệu quả việc phát triển các nông sản chủ lực, trong đó thành công nhất là xây dựng mã vùng trồng sầu riêng; mặt hàng sầu riêng, mắc-ca của tỉnh lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Nhật Bản; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch duy trì ở mức tăng trưởng khá; các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, giải quyết việc làm và an sinh xã hội, giảm nghèo, chính sách dân tộc tiếp tục được quan tâm thực hiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk Huỳnh Thị Chiến Hòa cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong quá trình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 vẫn còn có 3 chỉ tiêu thành phần đạt thấp, đó là đơn vị cấp huyện hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng; tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ đạt thấp hơn kế hoạch; thu ngân sách nhà nước vượt kế hoạch đề ra nhưng thu biện pháp tài chính cấp tỉnh năm thứ hai liên tiếp không đạt, ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch đầu tư công của cả giai đoạn; công tác triển khai các dự án đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia còn bất cập; tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ở các bệnh viện công chậm được khắc phục…

Đây là những vấn đề mà Kỳ họp cần quan tâm, phân tích làm rõ để kịp thời phát huy các ưu điểm, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế để góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chung của tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tại kỳ họp cuối năm này, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ thảo luận, xem xét, cho ý kiến đối với các tờ trình của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và thông qua 23 nghị quyết; trong đó có các nhóm nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở pháp lý, nền tảng, động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Kỳ họp cũng tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề nổi cộm mà dư luận xã hội và cử tri quan tâm, kiến nghị.