Đảng ủy Bộ Tài chính sơ kết công tác Đảng quý I/2014 và tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014

Văn Trường

(Tài chính) Từ ngày 22 - 24/4/2014, tại Hòa Bình, Đảng ủy Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng quý I/2014, triển khai nhiệm vụ quý II/2014 và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014.

Tham dự  Hội nghị có đ/c Trương Hùng Long, Ủy viên Ban cán sự, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; đồng chí Đinh Đức Xương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ và 200 đại biểu đại diện cho các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Tài chính.

Đảng ủy Bộ Tài chính sơ kết công tác Đảng quý I/2014 và tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014 - Ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Văn Trường

Báo cáo kết quả công tác Đảng quý I/2014, đồng chí Đinh Đức Xương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ đã đánh giá khái quát những thành công nổi bật trong công tác Đảng của Đảng ủy Bộ trong thời gian vừa qua. Theo đó, trong quý I/2014, Đảng ủy Bộ và các Đảng ủy trực thuộc đã tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI); tiếp tục triển khai Chương trình hành động số 206-CTr/ĐU ngày 6/11/2013 thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Đảng ủy Bộ Tài chính sơ kết công tác Đảng quý I/2014 và tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014 - Ảnh 2
Đ/c Trương Hùng Long - Ủy viên Ban Cán sự, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ tặng Cờ Thi đua của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho các đơn vị. Ảnh: Văn Trường

Về công tác tổ chức xây dựng Đảng, các đảng bộ, chi bộ đã thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại tổ chức đảng và phân tích chất lượng đảng viên năm 2013. Đảng ủy Bộ Tài chính cho biết, năm 2013 có 49/49 tổ chức đảng thực hiện phân loại, trong đó 45/49 đảng bộ, chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, chiếm tỷ lệ 91,84%; có 3/49 đảng bộ, chi bộ đạt “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”; có 1/49 chi bộ đạt “Hoàn thành nhiệm vụ”.

Về số đảng viên, trong số 3.599 đảng viên tham gia phân loại, có 552 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt 15,1%; có 2.998 đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt 83,30%; 42 đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ. Có 7 đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ. Trong quý I/2014, toàn Đảng bộ đã kết nạp cho 64 đảng viên mới, chuyển đảng chính thức cho 58 đồng chí; làm thủ tục chuyển sinh hoạt đi cho 49 trường hợp, tiếp nhận chuyển đến 20 trường hợp; tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 3.676  đồng chí, tham gia sinh hoạt tại 49 đảng bộ, chi bộ trực thuộc.

Về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, trong quý I/2014, Đảng ủy Bộ đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra năm 2014, trong đó tập trung kiểm tra thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Đảng ủy Khối và Đảng ủy Bộ, quy định về những điều đảng viên không được làm; Kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Kiểm tra việc thực hiện “Năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận 2014”, kiểm tra quy hoạch cán bộ cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020…

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, trong quý II/2014, Đảng bộ Bộ Tài chính sẽ thành lập Tổ nghiên cứu xã hội nhằm thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận xã hội, kịp thời định hướng các nguồn thông tin; tích cực tham mưu chỉ đạo và giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề dư luận phản ánh, đặc biệt là những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên… Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác rà soát bổ sung quy hoạch lãnh đạo giai đoạn 2011 -2015 và quy hoạch lãnh đạo 2016 – 2021 theo Chỉ thị số 05/CT-BCSĐ ngày 30/08/2013 của Ban Cán sự Đảng; triển khai quy trình thủ tục, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh lãnh đạo theo chủ trương đã được duyệt…

Hội nghị đã nghe các tham luận của Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan, Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Vụ Thi đua khen thưởng, Chi bộ Công ty xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott)… về các nhiệm vụ trọng tâm quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II của các cơ sở Đảng trong triển khai nhiệm vụ chuyên môn gắn liền với công tác xây dựng Đảng.

Tại Hội nghị này, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đã trao tặng cờ Thi đua cho 6 tổ chức đảng, tặng bằng khen cho 16 tổ chức đảng và 24 đảng viên có thành tích đặc biệt xuất sắc năm 2013; tặng giấy khen cho 54 tổ chức đảng và 124 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2013.

Đảng ủy Bộ Tài chính sơ kết công tác Đảng quý I/2014 và tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014 - Ảnh 3
Đ/c Đinh Đức Xương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ tặng Bằng khen của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho các đơn vị. Ảnh: Văn Trường

Đảng ủy Bộ Tài chính sơ kết công tác Đảng quý I/2014 và tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014 - Ảnh 4
Thay mặt Đảng ủy Bộ Tài chính, đ/c Phạm Phan Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ tặng Giấy khen của Đảng ủy Bộ Tài chính cho các đơn vị. Ảnh: Văn Trường

*Tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014, Đảng ủy Bộ đã triển khai hướng dẫn về một số vấn đề cơ bản về nghiệp vụ công tác đảng; trao đổi và hướng dẫn một số vấn đề công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, công tác kiểm tra giám sát của các tổ chức đảng ở cơ sở, hướng dẫn cụ thể một số cuộc kiểm tra ở cơ sở...

Hội nghị đã được nghe đ/c Lê Văn Thái - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương hướng dẫn về một số vấn đề nghiệp vụ công tác đảng liên quan đến công tác kết nạp đảng viên; Thủ tục giải quyết những trường hợp kết nạp người vào đảng hoặc công nhận đảng viên chính thức sai quy định; phát và quản lý thẻ đảng viên; một số nội dung liên quan đến giới thiệu sinh hoạt đảng; Hướng dẫn quy trình tổ chức đại hội chi bộ; Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác đảng ở cơ sở.

Đ/c Đỗ Hùng Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Ủy ban Trung ương Đảng đã trình bày tham luận về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; công tác kiểm tra giám sát của các tổ chức đảng ở cơ sở; Hướng dẫn cụ thể một cuộc kiểm tra ở cơ sở.

Thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính, đ/c Đinh Đức Xương, Phó Bí thư Thường trực đã trình bày báo cáo tham luận về nội dung Kế hoạch số 76-Kh/ĐUK, ngày 01/4/2014 của Đảng ủy Khối các cơ quan TW về kiểm tra thi hành điều lệ Đảng, với nhiều nội dung quan trọng có liên quan. Trong đó, nội dung kiểm tra tập trung vào: Kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng; Kiểm tra việc thực hiện một số nội dung của Điều lệ Đảng, các quy định hướng dẫn của Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng.

Trong khuôn khổ 2 ngày (từ ngày 22 - 24/04/2014), Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2014 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Nhiều nội dung liên quan đến công tác Đảng đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi, với nhiều ý kiến thiết thực. Thông qua Hội nghị tập huấn góp phần nâng cao nghiệp vụ công tác Đảng cho các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Tài chính trong năm 2014 và những năm tiếp theo./.