Đào tạo về “Kiểm kê và báo cáo Khí nhà kính” cho các doanh nghiệp niêm yết

PV. (t/h)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế IFC tổ chức chương trình đào tạo về “Kiểm kê và báo cáo Khí nhà kính” cho các doanh nghiệp niêm yết.

Thông qua chương trình đào tạo, các thành viên sẽ được hướng dẫn về các vấn đề và nội dung cần đưa vào báo cáo thường niên.
Thông qua chương trình đào tạo, các thành viên sẽ được hướng dẫn về các vấn đề và nội dung cần đưa vào báo cáo thường niên.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa UBCKNN và Tổ chức Tài chính quốc tế IFC (IFC) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng Báo cáo khí nhà kính phù hợp với yêu cầu công bố thông tin phát triển bền vững, UBCKNN cùng Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC tổ chức chương trình đào tạo về “Kiểm kê và báo cáo Khí nhà kính” cho các doanh nghiệp niêm yết tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Các nghiên cứu trình bày trong hội thảo do chuyên gia của Viện Tiêu chuẩn quốc gia Vương quốc Anh (BSI) thực hiện. Chương trình đào tạo tại Hà Nội đã diễn ra trong 02 ngày 07-08/03/2022, tại TP. Hồ Chí Minh ngày 13-14/3/2023 với sự tham gia đông đảo, tích cực của các doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thay mặt cho UBCKNN chào đón sự hiện diện của đại diện các doanh nghiệp đến tham dự chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế gửi lời cảm ơn IFC, BSI đã ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình để chương trình diễn ra thành công.

“Ở cấp Chính phủ, tại Hội nghị COP 26 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết lộ trình giảm khí phát thải nhà kính của Việt Nam sẽ đạt mức trung hòa về 0 vào năm 2050. Đây là một cam kết thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là một vấn đề thời sự nóng bỏng và nhận được nhiều quan tâm của các nước trên phạm vi toàn cầu. Cam kết này là động lực để các bộ, ngành cùng các thành phần kinh tế phải hết sức nỗ lực triển khai các hoạt động để cùng chung tay thực hiện mục tiêu. Đồng hành cùng Chính phủ, năm 2020 Bộ Tài chính, UBCKNN đã ban hành Thông tư số 96/2020/TT-BTC thay thế Thông tư số 155/TT-BTC tiếp tục có những bước cải thiện hơn nữa khi nâng cao tiêu chuẩn công bố thông tin liên quan đến phát triển bền vững, cụ thể yêu cầu các doanh nghiệp công bố thông tin phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp tại Báo cáo thường niên”, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế nhấn mạnh.

Toàn cảnh chương trình đào tạo về “Kiểm kê và báo cáo Khí nhà kính”.
Toàn cảnh chương trình đào tạo về “Kiểm kê và báo cáo Khí nhà kính”.

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Trần Anh Đào - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành HOSE cũng chia sẻ: “Trong kỳ chấm điểm Báo cáo thường niên năm 2021, các công ty niêm yết đã có báo cáo các số liệu cơ bản về khí nhà kính, tuy nhiên với tỷ lệ tham gia chưa được cao. HOSE hiện đang cân nhắc có thể sẽ đưa tiêu chí báo cáo khí nhà kính của kỳ báo cáo thường niên năm 2022 là điểm phạt nếu các doanh nghiệp không có nội dung báo cáo về khí phát thải”.

Bà Trần Anh Đào cũng nhấn mạnh mong muốn các thành viên tham dự đào tạo sau khóa học sẽ tự đúc kết được mục tiêu của doanh nghiệp mình và truyền tải thông điệp về sự cần thiết và bắt buộc của việc kê khai khí nhà kính tới Hội đồng Quản trị để làm sao từ cơ quan quản lý đến doanh nghiệp đều cùng đồng hành với nhau trên con đường xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Điều này thể hiện sự quyết tâm của các cơ quan quản lý cùng chung tay với Chính phủ trong việc triển khai nội dung giảm khí phát thải nhà kính.

Tại Việt Nam, các chuẩn mực, quy định, hướng dẫn đang giúp cho hoạt động công bố thông tin theo ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) trở nên phổ biến hơn: Luật Bảo vệ môi trường số 2020, Nghị định số 06/2022/NĐ-CP quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ôzôn; Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính. Đi kèm với Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg là danh sách 1900 doanh nghiệp buộc phải kiểm kê, kê khai khí phát thải nhà kính, được chia theo 6 lĩnh vực: năng lượng; giao thông vận tải; xây dựng; các quá trình công nghiệp; nông nghiệp lâm nghiệp và sử dụng đất; chất thải.

Với khung pháp lý liên quan đến nội dung báo cáo khí phát thải nhà kính, chương trình đào tạo “Phương pháp xác định và Báo cáo khí nhà kính” dành cho các doanh nghiệp niêm yết trên hai Sở Giao dịch Chứng khoán được kỳ vọng sẽ mang lại cho các doanh nghiệp một nền tảng kiến thức chung nhất về các qui định có liên quan về báo cáo khí phát thải nhà kính, cũng như những phương pháp xác định cụ thể cho từng ngành nghề lĩnh vực, để từ đó các doanh nghiệp niêm yết có thể sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ báo cáo của mình với các cơ quan liên quan.

Bên cạnh việc báo cáo để phục vụ nghĩa vụ công bố thông tin của doanh nghiệp, việc thực hiện xác định và kê khai khí nhà kính cũng là một động thái để doanh nghiệp rà soát lại các hoạt động kinh doanh sản xuất của mình, từ đó sẽ có những điều chỉnh cắt giảm cho phù hợp với mục tiêu hoạt động cũng như phòng ngừa và quản lý rủi ro hoạt động của doanh nghiệp.

Thông qua chương trình đào tạo, các thành viên tham dự được tìm hiểu về bối cảnh quốc tế về biến đổi khí hậu, nguyên nhân và cơ chế của biến đổi khí hậu và các nguồn phát thải khí nhà kính, Tiêu chuẩn ISO 14064, và được hướng dẫn về các vấn đề và nội dung cần đưa vào báo cáo, cũng như quy trình, cách thức tổ chức báo cáo và kiểm kê khí nhà kính, xác định ranh giới phát thải khí nhà kính, định lượng lượng phát thải và loại bỏ khí nhà kính, đồng thời xác định các hành động hoặc hoạt động cụ thể của công ty nhằm cải thiện quản lý khí nhà kính theo Tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018.