Đẩy mạnh vận động tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Theo Hoa Quỳnh/congthuong.vn

Việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam - cho biết, hiện tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đã phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Chỉ tính riêng năm học 2019-2020, số học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên cả nước đạt 18,16 triệu người (đã bao gồm tham gia theo nhóm đối tượng khác), ước đạt tỉ lệ 95,2% tổng số học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề, tăng 1% so với năm học 2018-2019. Một số tỉnh có tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 100% là: Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang.

day manh van dong tham gia bao hiem y te hoc sinh sinh vien
Truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên đang được ngành BHXH đẩy mạnh nhằm hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

Đến nay, BHYT học sinh, sinh viên là chính sách BHYT mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên được xác định theo tỷ lệ phần trăm của mức lương cơ sở.

Theo BHXH Việt Nam, năm học 2020-2021 không có sự thay đổi về mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên. Theo đó, học sinh, sinh viên vẫn đóng với mức đóng là 4,5% mức lương cơ sở tương đương với 4,5% x 1.490.000 đồng = 67.050 đồng/tháng, trong đó được ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ 30% nên số tiền thực tế mà HSSV phải đóng hàng tháng là 46.935 đồng/tháng tương đương với 563.220 đồng/năm.

Trong khi nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế thì cơ chế BHYT đã từng bước bảo đảm việc trích chuyển 5% từ nguồn thu BHYT để phục vụ công tác phát triển y tế học đường. Ngay khi bắt đầu tham gia BHYT, học sinh, sinh viên đã được hưởng các quyền lợi thông qua công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường như: Sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập.

BHXH Việt Nam phân tích, nếu đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, học sinh, sinh viên được chi trả các mức 80% - 95% - 100%, tùy theo từng mã thẻ và trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT; theo đó, học sinh, sinh viên được hưởng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, vật tư y tế theo danh mục điều kiện, tỷ lệ quy định của Bộ Y tế.

Mặt khác, học sinh, sinh viên được miễn đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT khi tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở và đi KCB đúng quy định. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp học sinh, sinh viên không may mắc bệnh nặng nhưng nhờ tham gia BHYT đã giảm đáng kể chi phí khi khám và điều trị bệnh.

Thực hiện tốt chính sách BHYT, không chỉ đảm bảo cho các em học sinh, sinh viên được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, tạo điều kiện giúp các em được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động học sinh, sinh viên, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT học sinh, sinh viên.

Với mục tiêu phấn đấu đạt tỉ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH, ngành Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan cùng các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu này. Đồng thời, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra.

Thống kê của BHXH Việt Nam, số lượt và số tiền quỹ KCB BHYT chi trả cho đối tượng học sinh, sinh viên năm 2019 là 8.498.462 lượt, chi BHYT gần 2.566,227 triệu đồng; năm 2020 (ước đến ngày 14/9/2020) đạt 4.321.922 lượt, chi BHYT gần 1.490,594 triệu đồng.