Hải quan An Giang:

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý hoàn thuế GTGT

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Cục Hải quan An Giang cho biết, sau hơn 8 tháng triển khai, Quy chế trao đổi thông tin giữa cơ quan hải quan và cơ quan thuế trên địa bàn (Quyết định số 574/QĐ-BTC ngày 30/3/2015) bước đầu đã có hiệu quả trong quản lý thuế và hoàn thuế GTGT.

Cán bộ Hải quan An Giang hướng dẫn DN mở tờ khai XNK. Ảnh: Kim Phượng
Cán bộ Hải quan An Giang hướng dẫn DN mở tờ khai XNK. Ảnh: Kim Phượng

Theo lãnh đạo Cục Hải quan An Giang, tuy mới có một thời gian ngắn thực hiện, công tác trao đổi thông tin và phối hợp công tác giữa cơ quan hải quan và cơ quan thuế đã đạt được kết quả bước đầu, góp phần kiểm soát, quản lý kiểm tra hoàn thuế GTGT hàng hóa xuất khẩu qua biên giới được chặt chẽ hơn, hạn chế được các hành vi gian lận thương mại, gây thất thu thuế…

Kết quả, cơ quan hải quan đã cung cấp cho cơ quan thuế hơn 70 thông tin liên quan đến việc hoàn thuế GTGT của doanh nghiệp (DN); cơ quan thuế cung cấp danh sách 75 doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế và gần 30 thông tinphục vụ cho công tác kiểm tra sau thông quan của cơ quan hải quan.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin cho cơ quan thuế An Giang, thời gian qua, Hải quan An Giang đã cung cấp được tổng cộng 67 lần thông tin cho các chi cục thuế thuộc Cục thuế TP. Hồ Chí Minh, Long An... khi có yêu cầu xác minh thông tin liên quan đến hoàn thuế GTGT.

Để nâng cao hiệu quả công tác trao đổi thông tin, Hải quan An Giang đề xuất, nên quy định rõ và cụ thể hơn nội dung trao đổi, cung cấp thông tin giữa hai cơ quan hải quan và thuế.

Đồng thời, cần hiện đại hóa phương thức kết nối thông tin, thay vì cách thứccung cấp thông tin bằng văn bản hoặc trao đổi trực tiếp qua các buổi làm việc hiện nay, do mất rất nhiều thời gian, hiệu quả hạn chế.

"Về quy chế cần bổ sung quy định, khi cơ quan thuế phát hiện hay nghi vấn DN vi phạm trong quá trình kiểm tra hoàn thuế liên quan đến việc XNK của DN, đề nghị cơ quan thuế cung cấp thông tin, để cơ quan hải quan có biện pháp thắt chặt kiểm tra, xử lý trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan…”- mộtlãnh đạo Cục Hải quan An Giang cho biết thêm.