Đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho lao động công nghệ cao

Theo kinhdoanhnet.vn

Bộ Tài chính đề xuất sẽ giảm tới 50% thuế thu nhập cá nhân cho lao động làm trong lĩnh vực công nghệ cao trong 4 năm, từ 1/1/2017 đến hết 31/12/2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đề xuất: thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới cung cấp dịch vụ phần mềm được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020.

Dự thảo Nghị quyết này hiện đang được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

“Việc giảm thuế thu nhập cá nhân là điều kiện thuận lợi để mình tập trung hơn, cũng như làm việc hiệu quả và năng suất hơn” - Anh Trần Trung Tuấn, Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết.

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, việc giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp tăng thêm thu nhập cho người lao động, trong khi doanh nghiệp không tốn thêm chi phí. Như vậy, doanh nghiệp sẽ có điều kiện tạo ra sản phẩm có chất lượng mà giá thành không tăng. Nhất là khi chi phí lao động trong lĩnh vực này đang hướng tới chiếm 80% giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia, việc giảm một nửa thuế thu nhập cá nhân sẽ góp phần thu hút nhân lực vào lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp để trình Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội vào kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.