Đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng

Gia Hân

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, để tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu tại buổi họp báo.
Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu tại buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh và giao dịch mua bán vàng tại Họp báo thường kỳ quý II/2024 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 18/6/2024, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, giống như nhiều ngành nghề khác, hoạt động kinh doanh vàng chịu sự quản lý của Nhà nước, trong đó có cơ quan thuế.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua bán vàng, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua bán vàng.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh, để tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng. Hiện nay, người dân mang tiền mặt đến các cửa hàng đều có thể mua được vàng, tới đây Bộ Tài chính kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, cần thanh toán qua tài khoản.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, cơ quan thuế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra thị trường vàng. Hiện nay, cả nước có 38 doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng SJC. Cơ quan thuế cử cán bộ tham gia thanh tra, khai thác số liệu nộp thuế, áp dụng hoá đơn điện tử của 16 đơn vị kinh doanh vàng SJC.

"Cả nước có 12.500 doanh nghiệp, cá nhân và hơn 5.500 hộ cá nhân mua bán, chế tác, gia công vàng bạc, đá quý. Hiện nay, đang trong quá trình thanh tra",  Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Thông tin thêm tại buổi họp báo, liên quan đến đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng nhằm giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư, đặc biệt vì mục đích đầu cơ, thao túng giá, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động với đề xuất này.

Theo Thứ trưởng, việc đánh thuế với giao dịch vàng không chỉ tác động trực tiếp lên các đối tượng giao dịch mà còn nhiều mặt khác. Vì vậy, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo cấp có thẩm quyền.