Điểm sáng giúp nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vững tâm sau dịch COVID-19

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Sức ảnh hưởng tầm quốc tế, pháp lý thuận lợi và các dự án chất lượng đang là những yếu tố giúp nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vững tâm khi bước vào thời kỳ hậu COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Điểm đến an toàn và hấp dẫn cho khách du lịch quốc tế

Trong suốt cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình mang tên COVID-19, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu đáng tự hào. Trên thế giới, hiện có hơn 4,7 triệu người nhiễm COVID-19 và gần 1,9 triệu ca tử vong. Mặc dù có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, song Việt Nam chỉ có 320 người nhiễm virus và thành công nhất, đó chính là con số 0 tròn trĩnh cho các ca tử vong.

Với tinh thần nhất quán "chống dịch như chống giặc", Việt Nam đã trở thành một đất nước biểu tượng cho sự hy vọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Điều này không chỉ khiến các tờ báo lớn trên thế giới 'ngả mũ' mà nó còn xây dựng một hình ảnh đáng nhớ cho cộng đồng quốc tế với niềm tin "đất nước an toàn nhất thế giới".

Trước đó, theo Bloomberg News, cách tiếp cận của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ ca ngợi. Thậm chí, hãng tin Reuters cũng đã liên lạc với quản lý của 13 nhà tang lễ tại Hà Nội để xác minh. Và tất nhiên, tất cả đều xác nhận không có sự gia tăng về số ca tử vong.

Không chỉ tạo ấn tượng sâu sắc về cả chính trị cũng như y tế, những thành tựu của Việt Nam còn tạo ra một bước đệm cho sự phục hồi kinh tế đất nước, đặc biệt là trong ngành du lịch nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Bước đầu, ngành du lịch Việt Nam sẽ đón làn sóng khách du lịch nội địa sau dịch COVID-19. Mới đây, chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, được kỳ vọng sẽ trở thành động lực cho sự bứt phá của thị trường du lịch nội địa.

Một trong những mục tiêu của chương trình là kêu gọi các Ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp… ngồi lại với nhau cho ra những sản phẩm thật hấp dẫn, khuyến khích tinh thần yêu nước và sự phấn khích của người Việt với cảnh đẹp quê hương, ủng hộ doanh nghiệp nội.

Giai đoạn phục hồi thứ hai sẽ là sự trở lại của du khách nước ngoài khi lệnh cấm các chuyến bay được dỡ bỏ và các quốc gia kết nối được xem là an toàn. Trung Quốc và Hàn Quốc có thể sẽ là những quốc gia được ưu tiên mở lại trước do đây là những thị trường khách quốc tế chính của Việt Nam đồng thời cũng là những quốc gia có số ca nhiễm giảm đáng kể.

Lượng khách du lịch dần trở lại, thì đó cũng là lúc các nhà đầu tư bắt đầu "ngó nghiêng" các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã "thành hình", có thể khai thác. Nhất là dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, tiềm lực tài chính tốt, có kinh nghiệm vận hành, kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, có nguồn khách ổn định.

Và tất nhiên, cung luôn đi đôi với cầu. Để đón đầu xu hướng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ thúc đẩy các hoạt động giao dịch với chính sách ưu đãi hấp dẫn, qua đó tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh cho một thị trường vốn đã "đóng băng" trong thời gian dịch bệnh.

Tại diễn đàn đầu tư bất động sản: Rủi ro và cơ hội, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn bởi tăng trưởng kinh tế cao và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tháo gỡ nút thắt của chính sách và các dự án chất lượng

Nội lực của chủ đầu tư như được tiếp thêm sức mạnh khi thời gian vừa qua, hàng loạt các động thái nới lỏng chính sách và chỉ thị ưu đãi dành cho các doanh nghiệp và chủ đầu tư đã được Chính phủ ban hành bao gồm gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và các quyết nghị liên quan đến việc yêu cầu rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư… 

Đặc biệt, vào tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ, gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới gồm căn hộ condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…

Theo đó, Sở TN&MT các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng với thời hạn tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Với việc khách hàng (các nhà đầu tư thứ cấp) sẽ được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự condotel cho thấy tín hiệu lạc quan cho thị trường condotel trong thời gian tới.

Các chuyên gia nhận định, chính sách pháp lý thuận lợi và các dự án chất lượng sẽ trở thành bộ khung vững chắc cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sau dịch COVID-19.

Không chỉ vậy, sự kết hợp của các thương hiệu vận hành quốc tế với những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tiềm năng cũng sẽ trở thành chất xúc tác giúp quảng bá các sản phẩm nghỉ dưỡng của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Trên thị trường, nổi bật nhất đang là tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng Grand World tại Phú Quốc của Vinhomes theo mô hình "thành phố không ngủ". Vốn đã có kinh nghiệm quản lý những bất động sản "tất cả trong một" lại được thừa hưởng năng lực vận hành các khu du lịch của Vinpearl, Grand World Phú Quốc hướng đến đem đến hình thức du lịch kết hợp với trải nghiệm chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, vốn được du khách quốc tế và trong nước ngày càng ưa chuộng.

Bên cạnh đó, Phú Long đang phát triển một dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô 290 ha tại bãi Ông Lang (Phú Quốc), với định hướng là khu nghỉ dưỡng, du lịch chăm sóc sức khỏe và du lịch văn hóa di sản.

Trong khi đó, tập đoàn Novaland lại chọn hướng phát triển một quần thể du lịch nghỉ dưỡng gắn với thể thao tại siêu dự án 1.000 ha NovaWorld Phan Thiết. Khu du lịch này được chủ đầu tư phát triển với đầy đủ các tiện ịch vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí kết hợp cùng các giải đấu thể thao trong nước và khu vực...

Với các dự án chất lượng và chủ đầu tư uy tín, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ trở thành "gà đẻ trứng vàng" trong giai đoạn hậu COVID-19, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư trung thành.