Điều chỉnh tỷ giá đón đầu các diễn biến bất lợi trên thị trường

Theo sbv.gov.vn

Sau khi tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2% vào ngày 12/8, đến ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại tiếp tục tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1%, đồng thời nới rộng thêm biên độ tỷ giá lên +/-3%. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng để hiểu rõ hơn về quyết định trên của NHNN.

Phóng viên: Thưa Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, xin Phó Thống đốc có thể cho biết lý do của lần điều chỉnh tỷ giá này của NHNN?

Điều chỉnh tỷ giá đón đầu các diễn biến bất lợi trên thị trường - Ảnh 1

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Để chủ động ứng phó bước đầu với việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12/8/2015, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng CNY nêu trên, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm điều chỉnh tăng lãi suất. Nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN đã quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên ngân hàng và tiếp tục nới rộng biên tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ thêm 1%, tăng từ +/-2% lên +/-3%.

Vậy tại sao NHNN không điều chỉnh ngay một lần vào ngày 12/8/2015 mà lại tách thành 2 lần điều chỉnh cách nhau chỉ có 1 tuần, thưa Phó Thống đốc?

Như tôi đã nói ở trên, việc điều chỉnh biên độ tăng lên +/-2% ngày 12/8 là giải pháp bước đầu nhằm ứng phó với việc CNY đột ngột giảm giá. Nếu như điều chỉnh luôn một lần vào thời điểm Trung Quốc điều chỉnh giảm giá đồng CNY, thị trường sẽ cho rằng việc điều chỉnh này chỉ nhằm ứng phó với biến động của CNY, do đó sẽ tiếp tục kỳ vọng NHNN điều chỉnh tỷ giá, ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ. Tại thời điểm đó, NHNN đã cân nhắc mức điều chỉnh biên độ thêm 1% là phù hợp, kịp thời và cũng để tránh những kỳ vọng sai lệch của thị trường.

Phó Thống đốc có thể cho biết trong những tháng cuối năm, NHNN sẽ định hướng điều hành chính sách như thế nào?

Với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Với quyết tâm bình ổn thị trường, NHNN đã chuẩn bị đầy đủ các giải pháp, công cụ cần thiết và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường trong biên độ đề ra.