Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá liên ngân hàng thêm 1%

Theo kinhtevadubao.vn

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ tăng từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ tăng từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD. Nguồn: internet
Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ tăng từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD. Nguồn: internet

Thông cáo được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi sáng nay cho biết, mức tỷ giá này được áp dụng từ ngày 19/8/2015. Đồng thời, NHNN cũng điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, tỷ giá bình quân liên ngân hàng điều chỉnh lên 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

Trước đó, vào ngày 12/8/2015 NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2% mà theo lý giải là để chủ động, linh hoạt ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất.

NHNN nêu rõ, nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD.

Trong ngày 18/8, NHNN cũng ra Quyết định số 1636/QĐ-NHNN (thay thế Quyết định số 1595/QĐ-NHNN, ngày 11/8/2015) quy định tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép (áp dụng từ ngày 19/8/2015). Theo đó, đối với đô la Mỹ thì không được vượt quá biên độ +/- 3% (tăng thêm 1% so với lần điều chỉnh ngày 12/8) so với tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng do NHNN công bố cho ngày giao dịch đó. Song, đối với các ngoại tệ khác, thì tổ chức tín dụng được phép tự xác định.

Như vậy, với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

NHNN cũng cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Trên thị trường, ngay sau khi thông cáo của NHNN được phát ra, tỷ giá mua vào của Vietcombank vào lúc 9h30 sáng nay ở mức 22.300 VND/USD, tỷ giá bán là 22.400 VND/USD. Còn tại Eximbank, tỷ giá mua vào cũng giống Vietcombank, song tỷ giá bán cao hơn 50 đồng, ở mức 22.450 VND/USD.

Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước trực tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, với tổng mức tăng 3%. Hồi đầu năm, NHNN khẳng định tỷ giá năm nay sẽ không tăng quá 2%. Song trước những diễn biến bất thường của tình hình thế giới, mục tiêu này đã không giữ được. Việc điều chỉnh này là cần thiết với thực tiễn.