Đoàn viên Agribank hiến kế đổi mới hoạt động ngân hàng

PV.

Các ý tưởng độc đáo như rút tiền không cần thẻ hay thanh toán thẻ trên thiết bị di động... đã được ban giám khảo cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Agribank: A-IDEAS 2015” lựa chọn và trao giải trong lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến Agribank làm theo lời Bác” diễn ra ngày 18/5.

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn vừa hồng vừa chuyên, ban lãnh đạo Agribank nói chung và Đoàn Thanh niên Agribank nói riêng đã và đang đẩy mạnh tổ chức các hoạt động nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ đoàn viên thanh niên. Trong đó, một trong những hoạt động nổi bật được tổ chức gần đây là cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Agribank: A-IDEAS 2015”.

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Agribank: A-IDEAS 2015” được phát động tháng 8/2015 trong toàn hệ thống ngân hàng với phương châm: “Mỗi cán bộ, đoàn viên – một ý tưởng sáng tạo; mỗi chi nhánh là một hộp thư sáng kiến; mỗi tổ chức đoàn thể là một vườn ươm sáng tạo.”

Cuộc thi là hoạt động phát triển trí tuệ, khả năng tư duy và sáng tạo của các cán bộ, đoàn viên, qua đó lựa chọn những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp có chất lượng cao để triển khai ứng dụng, hoặc tiếp tục nghiên cứu sâu để áp dụng, nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, tăng cường hiệu quả hoạt động ở mọi lĩnh vực, mọi vị trí công tác trong hệ thống Agribank.

Trong vòng 10 tháng tổ chức, ban giám khảo (BGK) A-IDEAS 2015 đã nhận được hàng trăm bài dự thi của các cán bộ đoàn viên ngân hàng Agribank từ khắp mọi miền đất nước. Các tác giả/nhóm tác giả đã tích cực hiến kế, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Agribank nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát triển và mở rộng kinh doanh.

Những ý tưởng, sáng kiến dự thi được phân loại theo các nhóm như: nhóm ý tưởng, sáng kiến về công tác huy động vốn; về công tác sử dụng vốn, đầu tư tín dụng; về ứng dụng khoa học công nghệ; về công tác quảng bá giới thiệu sản phẩm dịch vụ, phát triển và chăm sóc khách hàng...

Chung cuộc, BGK đã chọn ra 13 bài dự thi xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về Đoàn thanh niên Agribank Hà Nội với sáng kiến “Ứng dụng chương trình quản lý tiền mặt (CMS) trong giao dịch ngân hàng”.

Theo đó, với phần mềm quản lý tiền mặt CMS, các giao dịch viên/thủ quỹ có thể kiểm soát luồng tiền mặt trong quỹ tại mọi thời điểm một cách chính xác – an toàn – hiệu quả; các khách hàng có thể giảm thiểu tối đa thời gian giao dịch. Ý tưởng này được BGK đánh giá: “Tạo ra phương thức phục vụ khách hàng đơn giản và thuận tiện, giúp Agribank chỉnh sửa cơ chế giao dịch trước quầy để đơn giản hóa thủ tục, giải phóng và phục vụ khách hàng. Cách làm này có thể mở rộng và áp dụng toàn hệ thống.”

Song song với cuộc thi ý tưởng sáng tạo “A-IDEAS 2016”, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Agribank còn tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp Agribank”.

“Nét đẹp Agribank” là cuộc thi ảnh với các tác phẩm ảnh nhằm ghi lại những hình ảnh chân thật, giàu cảm xúc về Agribank, chụp lại những khoảnh khắc tự nhiên, ấn tượng về công việc hàng ngày của cán bộ Agribank. Cuộc thi là cơ hội để cán bộ viên chức chia sẻ những hình ảnh đẹp trong công việc hàng ngày, nâng cao nhận thức và tạo ý thức tự giác trong việc xây dựng và gìn giữ văn hóa, bản sắc Agribank.

Sau gần 4 tháng triển khai, ban tổ chức đã nhận được gần 300 bức ảnh dự thi được gửi từ các đơn vị, cơ sở Đoàn thanh niên trong hệ thống Agribank. Qua vòng sơ loại, 89 bức ảnh đẹp nhất đã được đăng tải lên mạng xã hội www.facebook.com/AgribankVN, thu hút 90.000 lượt xem, 947 chia sẻ, 9088 lượt thích và trên 3.000 bình luận. Sau vòng thi trên mạng xã hội, Ban Giám khảo cuộc thi đã tiến hành chấm điểm và lựa chọn được 11 bức ảnh xuất sắc nhất.

Giải Nhất cuộc thi thuộc về tác giả Trần Trung - Công ty Dịch vụ Agribank với bức ảnh mang chủ đề “Ánh mắt”.

Các tác giả đoạt giải trong cuộc thi “A-IDEAS 2015” và “Nét đẹp Agribank” sẽ được tuyên dương tại lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến Agribank làm theo lời Bác” diễn ra ngày 18/5.

Liên hoan “Thanh niên tiên tiến Agribank làm theo lời Bác 2016” là một hoạt động do Đoàn Thanh niên Agribank tổ chức, kéo dài từ ngày 17 đến ngày 20/5 với các hoạt động: chương trình Hiến máu nhân đạo “Giọt máu hồng”; Lễ Báo công dâng Bác; Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến Agribank làm theo lời Bác” và trao giải các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Agribank: A-IDEAS 2015”, “Nét đẹp Agribank”; Hành trình về nguồn tham quan di tích lịch sử ngành Ngân hàng và cụm di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang và Thái Nguyên); Đêm hội truyền thống tuổi trẻ. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Agribank còn tổ chức trao tặng 20 Ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Thái Nguyên với tổng kinh phí 1 tỷ đồng.