Doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Theo Mai Hương/Báo Long An

Mặc dù gặp nhiều thách thức trước những biến động của thị trường, chi phí đầu vào, giá nguyên liệu sản xuất tăng nhưng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Long An vẫn chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Các công đoạn sản xuất thùng xe của TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Ôtô Quyền . Ảnh: Mai Hương
Các công đoạn sản xuất thùng xe của TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Ôtô Quyền . Ảnh: Mai Hương

Hoạt động sản xuất công nghiệp khởi sắc

Đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và cộng đồng DN nói riêng. Trong bối cảnh đó, các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch đã được Đảng và Nhà nước triển khai liên tục và kịp thời trong thời gian vừa qua. Các chính sách này nhằm hỗ trợ và thúc đẩy xu hướng phục hồi tích cực của các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước, bảo đảm nguồn cung tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thông tin từ Sở Công Thương, hoạt động sản xuất công nghiệp từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng gần 37% so cùng kỳ. Nếu như những tháng đầu năm 2022, các nhóm sản phẩm công nghiệp có sản lượng giảm nhiều hơn tăng thì đến tháng 8, có 42/60 nhóm sản phẩm sản xuất tăng. Điều này cho thấy công tác hỗ trợ đầu tư tiếp tục được quan tâm thực hiện, chính quyền tỉnh kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây được xem là động lực phục hồi tăng trưởng quan trọng trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Trong các ngành sản xuất công nghiệp, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang phục hồi, tăng trưởng tốt.

Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Ôtô Quyền (Ôtô Quyền, Quyen Auto, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức) là nhà sản xuất thùng xe tải và xe chuyên dùng phục vụ ngành vận tải hàng hóa, đặc biệt là ngành thủy, hải sản, nông sản, thực phẩm, y tế, điện tử,... Giám đốc Ôtô Quyền - Nguyễn Kim Liên cho biết: Trước đây, Công ty sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh và khu công nghiệp (KCN) tại Đức Hòa nhưng năm 2019, toàn bộ các bộ phận sản xuất được tập trung tại Công ty ở xã Tân Bửu, rộng trên 4ha. Dịch bệnh COVID-19, xung đột giữa Nga - Ukraina khiến Công ty gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, người lao động an tâm sản xuất, đồng hành cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

Bà Nguyễn Kim Liên chia sẻ, sau dịch COVID-19 đến nay, tăng trưởng doanh thu của DN ấn tượng. Theo đó, thời điểm năm 2019, 2020, Công ty sản xuất và cho ra thị trường từ 40 - 70 thùng xe/tháng với nhiều tải trọng khác nhau. Theo kế hoạch năm 2022, Công ty sản xuất từ 1.100 - 1.200 thùng xe. Riêng từ đầu năm 2022 đến hết tháng 8, Công ty xuất xưởng 811 thùng xe. Khách hàng của Công ty là DN từ Bắc vào Nam. Để chủ động trong sản xuất, Ôtô Quyền luôn dự trữ nguồn nguyên liệu đầu vào gối đầu trong 3 tháng trở lên, vì vậy không xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu.

Trong ngành sản xuất thùng xe tải, Ôtô Quyền chiếm 66% thị phần trên cả nước. Có được kết quả này, trong quá trình sản xuất với hơn 40 năm kinh nghiệm, Ôtô Quyền đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu, chú trọng nguồn nguyên liệu đầu vào. Công ty thực hiện hệ thống kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Vì là thùng xe chuyên dụng, đòi hỏi sự an toàn cao trong quá trình vận chuyển nên hàng năm, Công ty đều cải tiến quy trình, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất để từng bước trở thành thương hiệu hàng đầu trong khu vực cũng như trên thị trường quốc tế. Nhiều khách hàng đánh giá, trong quá trình sản xuất, Ôtô Quyền luôn chú trọng về chất lượng, kiểu dáng được thiết kế từng chi tiết nhỏ rất đẳng cấp và tỉ mỉ. Đặc biệt, Công ty thực hiện dịch vụ hậu mãi sau bán hàng rất chu đáo nhằm giúp khách hàng sử dụng xe bền lâu.

Đi nhiều ngõ để thâm nhập thị trường

Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Pure (Pure) là DN mới, quy mô sản xuất nhỏ và vừa, có nhà sản xuất tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa. 2 năm gần đây, Công ty trở thành một trong những đơn vị gia công tinh dầu với số lượng nằm trong top đầu của cả nước. Giám đốc Pure - Nguyễn Quốc Vũ chia sẻ, để trở thành một trong những đơn vị sản xuất và gia công tinh dầu nổi trội như hiện nay, từ khi bắt tay vào xây dựng nhà máy, Pure đã chú trọng đầu tư hoàn thiện dây chuyền sản xuất ngay từ đầu. Theo đó, dây chuyền sản xuất của nhà máy hoàn toàn tự động từ khâu chưng cất nguyên liệu đến chiết rót theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Công ty được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kinh phí để đăng ký xây dựng tiêu chuẩn ISO 9001-2015 và chuyên tâm hoạt động sản xuất theo tiêu chuẩn này để giữ chất lượng.

Nguồn nguyên phục vụ cho sản xuất của Pure có nguồn gốc từ thiên nhiên như tràm, gừng, sả, chanh, bưởi, cam, mù u,... Ngoài áp dụng nghiêm ngặt các hệ thống quản lý chất lượng, nhà máy Pure còn theo đuổi và đạt tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm dạng ướt. Được sự hỗ trợ từ nhiều đối tác, Pure sở hữu hàng trăm công thức mỹ phẩm thiên nhiên độc quyền, với công suất sản xuất tinh dầu 4 tấn nguyên liệu/ngày và dây chuyền đóng chai với quy mô 2.000 chai/giờ, hoàn toàn tự động và bán tự động. Trong quá trình sản xuất, Pure luôn theo dõi thị trường, phát triển chất lượng sản phẩm, đa dạng nguồn nguyên liệu để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, mang đến những trải nghiệm sản phẩm từ thiên nhiên tốt nhất trên thị trường ngành gia công sản xuất mỹ phẩm và tinh dầu thiên nhiên.

Nếu như trước đây, Pure chú trọng xây dựng thương hiệu tinh dầu “Dầu Tràm Con Yêu” thì nay, nhà máy còn sản xuất các loại mỹ phẩm thiên nhiên như sữa tắm trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dầu mù u, tinh dầu đuổi côn trùng và các loại tinh dầu như sả chanh, cam, bưởi, khuynh diệp, tràm trà. Các loại hóa mỹ phẩm nhãn hiệu PURE từ tinh dầu thiên nhiên cũng được nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị sản xuất và đưa ra thị trường. Sản phẩm của Pure đang được cung cấp cho nhiều nhà bán lẻ như Phamarcity, Con Cưng, An Khang, Avakids, Aeon Mall, Bibomart, Kidsplaza, Tiki, Lazada, Bách Hóa Xanh,... Mới đây, Pure còn ký kết hợp tác với Công ty TNHH dược phẩm Tâm Nhất và Công ty Cổ phần dược phẩm Bảo Việt. Theo ông Nguyễn Quốc Vũ, hướng đi từ những ngày đầu xây dựng nhà máy của Pure là phát triển mặt hàng riêng cho mình và gia công sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Chính yếu tố này giúp Pure trụ vững trong ngành tinh dầu, mỹ phẩm và đưa sản phẩm đến thị trường qua nhiều ngõ. Điều này giúp Pure có doanh thu cao gấp hơn 3 - 4 lần so với những năm mới hoạt động.

Sản phẩm có mặt đầu tiên trên thị trường của Công ty Cổ phần Thực phẩm HG (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa) là chế biến thanh long sấy giòn. Sau đó, HG tiếp tục cho ra thị trường mít sấy, khóm sấy, chuối sấy,… rồi đến đầu tư dây chuyền làm bột mịn thanh long. Ngoài chế biến để đáp ứng nhu cầu thị trường, thời gian gần đây, HG tiếp tục mảng kinh doanh mới là gia công sấy trái cây cho đối tác. Theo Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm HG - Dương Thị Trúc Giang, chính từ sự mày mò, nghiên cứu, chịu khó tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, trong năm 2022, việc sản xuất của HG ngày càng khởi sắc. Hiện HG có nhiều hợp đồng với đối tác trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Với vai trò cấp vốn cho nền kinh tế, Agribank Đông Long An triển khai đồng bộ, sâu, rộng, bảo đảm nguồn vốn để nhiều đối tượng khách hàng, DN được tiếp cận và thụ hưởng nguồn vốn vay từ Agribank, nhất là vốn vay ưu đãi để ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt, hoạt động tài chính về nông nghiệp, nông thôn là thị trường trọng điểm và cũng là sứ mệnh của Agribank Đông Long An nên đơn vị tập trung toàn lực cho thị trường này. Tại chi nhánh, dư nợ cho vay tam nông chiếm gần 90% tổng dư nợ. Bằng nhiều hình thức tiếp cận khách hàng, tổng nguồn vốn huy động của Agribank Đông Long An đạt trên 11.720 tỉ đồng, tăng 1.090 tỉ đồng so với đầu năm (tăng 10,2% so với đầu năm), đạt 146% kế hoạch tăng trưởng của năm (tăng 118% so với đầu năm). Tổng dư nợ tín dụng đạt 8.399 tỉ đồng, tăng 1.031 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch của năm (tăng 14% so với đầu năm).

Theo Giám đốc Agribank Đông Long An - Huỳnh Minh Tuấn, Agribank tiếp tục tiên phong, chủ lực triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, đưa nguồn vốn tín dụng đến khu vực nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân, DN, cơ sở sản xuất nhỏ và vừa tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn tài chính cần thiết, nhằm mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững.

Có thể nói, thời gian qua, mặc dù cộng đồng DN tại Long An gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã và đang thể hiện bản lĩnh vững vàng trên con đường phục hồi kinh tế sau đại dịch. Điều đó thể hiện DN luôn chủ động thích ứng, linh hoạt vận dụng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước để vượt qua khó khăn, chủ động đổi mới mô hình sản xuất, kinh doanh. Theo đó, hiện nay, Sở Công Thương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp, bảo đảm tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp đạt mức cao nhất có thể, tạo động lực góp phần đạt tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh Long An.

Hoạt động sản xuất công nghiệp từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh Long An tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng gần 37% so cùng kỳ. Nếu như những tháng đầu năm 2022, các nhóm sản phẩm công nghiệp có sản lượng giảm nhiều hơn tăng thì đến tháng 8, có  42/60 nhóm sản phẩm sản xuất tăng. Điều này cho thấy công tác hỗ trợ đầu tư tiếp tục được quan tâm thực hiện, chính quyền tỉnh kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh”.